Yuanta Việt Nam: Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng trong tháng 8 tới

01/07/2022 21:12(1 tháng trước)
Nguồn :  

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam mới đây có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đồng thời dự báo việc nới room tín dụng sẽ được thực thi muộn hơn kỳ vọng của thị trường.

Theo báo cáo ngành ngân hàng mới đây của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, dự báo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ quý II/2022 của các ngân hàng sẽ giảm 9% so với quý trước đó , nhưng tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng trong tháng 8 tới (Ảnh minh họa)

 

Theo các chuyên gia Yuanta Việt Nam, lợi nhuận kỳ vọng giảm so với quý trước đó là chủ yếu do lợi nhuận quý I khá cao do có đóng góp từ những khoản thu nhập ngoài lãi bất thường, đáng chú ý là khoản phí trả trước từ thương vụ bancassurance độc quyền trị giá khoảng hơn 5.000 tỷ đồng của VPBank.

 

Yuanta ước tính thu nhập ngoài lãi ròng của toàn ngành sẽ giảm 30% so với quý trước đó, hoặc giảm 5% sau khi đã điều chỉnh lại khoản thu nhập bất thường, do sự chậm lại trong hoạt động tín dụng và đầu tư trong quý II.

 

Về thu nhập lãi ròng, các chuyên gia ước tính thu nhập lãi ròng quý II/2022 tăng 3% so với quý trước và tăng 14% so với cùng kỳ. Tín dụng tăng trưởng thấp trong quý II/2022 do hầu hết các ngân hàng đều đã dùng hết hạn mức tín dụng và đang chờ Ngân hàng Nhà nước nới “room”.

 

Thu nhập phí quý II ước tính tăng 5% so với quý trước và tăng 15% so với cùng kỳ. Theo các chuyên gia, doanh thu bancassurance có thể thấp do hoạt động cho vay kém sôi động.

 

Yuanta kỳ vọng chi phí hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng 5% so với quý trước, tăng 15% so với cùng kỳ. Chi phí hoạt động thường giảm trong quý đầu tiên của năm nhưng lại tăng vào quý thứ hai.

 

Về chất lượng tài sản, dư nợ tái cơ cấu có liên quan đến COVID đạt đỉnh vào tháng 12/2021 và đã giảm kể từ đó. Trong quý II/2022, chuyên gia của Yuanta kỳ vọng dự phòng sẽ tăng 5% so với quý trước đó, do các ngân hàng có tỷ lệ dự phòng tổn thất cho vay (LLR) thấp vẫn cần phải chuẩn bị cho nợ xấu gia tăng sau khi Thông tư 14 hết hạn vào 30/6.

 

Báo cáo của Yuanta Việt Nam còn cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không vội nới room tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II, các chuyên gia cho rằng các ngân hàng sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn trong quý III/2022.

 

Theo Yuanta, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng trong tháng 8 thay vì tháng 7 như thị trường kỳ vọng.

 

Theo báo cáo, ngành ngân hàng đang được định giá hấp dẫn khi giao dịch tương ứng với P/B 2022E là 1,2x, với ROE 2022E là 21%. Yuanta tiếp tục khuyến nghị nên tập trung vào các ngân hàng chất lượng cao. Những lựa chọn hàng đầu là: VCB, MBB và ACB. Ngoài ra, cũng khuyến nghị MUA đối với STB và VPB.

 

 

Hoàng Hà

Tag :

Tin Kinh tế

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

Em Nguyễn Tiến Nam - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) là thí sinh Việt Nam duy nhất giành điểm tuyệt đối (Perfect Score) trong kì thi Olympic Thách thức Toán học Singapore - SIMOC 2022.

Tin Pháp luật

Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

(NLĐO)- Trong quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) cùng chồng vì đã trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi.

Tin Công nghệ

Cận cảnh Galaxy Z Fold4 và Z Flip4: Thiết kế gọn nhẹ, thêm nhiều tính năng đa nhiệm, pin lớn hơn, dùng Snapdragon 8+ Gen1

Cận cảnh Galaxy Z Fold4 và Z Flip4: Thiết kế gọn nhẹ, thêm nhiều tính năng đa nhiệm, pin lớn hơn, dùng Snapdragon 8+ Gen1

Mặc dù Galaxy Z Series năm nay không có quá nhiều thay đổi về ngoại hình tuy nhiên bộ đôi siêu phẩm vẫn được tăng cường hiệu năng mạnh mẽ cùng nhiều trang bị phần mềm hấp dẫn hứa hẹn vẫn sẽ mang lại những trải nghiệm bứt phá.