Xưởng nhuộm 7 lần xả thải ra hồ chứa nước sinh hoạt

17/11/2018 17:12(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

(NLĐO) – Sau nhiều lần tái phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ phân xưởng nhuộm xả thải ra hồ chứa cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Khoảng 16 giờ 30 ngày 10-5, hoạt động niêm phong phân xưởng nhuộm của công ty TNHH Mei Sheng Textiles (thuộc công ty Mei Sheng) đã hoàn thành. Đây cũng là lần thứ 7 phân xưởng nhuộm này bị cơ quan chức năng niêm phong.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh traSở Tài Nguyên Môi Trườngcho biết công việc niêm phong thuận lợi, đơn vị này đã hợp tác để cơ quan chức năng niêm phong 21 cụm máy nhuộm vải, đồng thời niêm phong 7 cụm máy nhuộm sợi.


Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng yêu cầu phóng viên ở bên ngoài, không cho quay phim, chụp hình.

Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng yêu cầu phóng viên ở bên ngoài, không cho quay phim, chụp hình.

Ông Sinh xác nhận lần niêm phong thứ 7 này là lần ổn định nhất vì công ty dường như đã chuẩn bị tinh thần và UBND tỉnh cũng đã nhiều lần họp bàn về vấn đề trên. Sau khi niêm phong, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động xả thải của công ty, nếu vẫn tái phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Công ty Mei Sheng nằm trên thượng nguồn hồ Đá Đen, do đó khi công ty xả thải chưa qua xử lý ra môi trường thì toàn bộ nguồn nước này sẽ chảy qua một con suối và đổ xuống hồ Đá Đen. Đây cũng là hồcung cấp nướccho hơn 1 triệu dân tại tỉnhBà Rịa - Vũng Tàu. Nếu nguồnnước bị ô nhiễm, 90% người dân của tỉnh BR-VT sẽ không có nước sạch để sử dụng.

Năm 2008, Công ty Mei Sheng đầu tư Nhà máy sản xuất loại hình kéo sợi, dệt vải tạiCụm Công nghiệp– Tiểu thủ Công nghiệp Ngãi Giao (TT Ngãi Giao, huyện Châu Đức). Mặc dù chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng, Công ty Mei Sheng đã tự ý đưa dây chuyền nhuộm vào hoạt động.


Ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở TNMT trao đổi với phóng viên về vụ việc

Ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở TNMT trao đổi với phóng viên về vụ việc

Sau 3 tháng hoạt động, đường dẫn nước thải của Công ty Mei Sheng bị vỡ, nước thải chảy trực tiếp qua suối rồi đổ về hồ Đá Đen. Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện công tyxả nước thảichưa qua xử lý từ khâu nhuộm ra môi trường và có hướng chỉ đạo xử lý. ​Tổng cộng trong 7 năm hoạt động, Công ty MeiSheng đã 6 lần bị cơ quan chức năng niêm phong phân xưởng nhuộm rồi lại tiếp tục tái phạm sau khi xin mở lại và hứa hẹn các biện pháp khắc phục.

Lần cuối cùng là vào ngày 22-4, khi Đoàn liên ngành tiến hành niêm phong thì công ty đã không đồng ý vì chưa sẵn sàng vệ sinh máy móc cho việc niêm phong. Đoàn liên ngành đã đề xuất ý kiến và đồng ý di dời ngày niêm phong sang chiều 10-5.


Một hệ thống ống xả thải của Công ty Mei Sheng xả ra suối, từ suối này nước thải sẽ chảy ra hồ Đá Đen

Một hệ thống ống xả thải của Công ty Mei Sheng xả ra suối, từ suối này nước thải sẽ chảy ra hồ Đá Đen

Tại cuộc họp chiều 28-4, Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng, đã trình bày những khó khăn hiện tại của đơn vị và thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ để cơ quan chức năng đóng cửa niêm phong phân xưởng này.

Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng đã ra quyết địnhxử phạt vi phạm hành chínhđối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 637 triệu đồng. Buộc công ty phải lập đề ánbảo vệ môi trườngchi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Đồng thời, đơn vị này cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động gâyô nhiễm môi trườngcủa Công ty MeiSheng trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hậu quả.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tag :Truc Tiep K ,K/DA ,bão số 8 ,bão số 9

Tin Công nghệ

3 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi iPhone ngay lập tức

3 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi iPhone ngay lập tức

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật của Avast đã phát hiện ba ứng dụng VPN trên App Store đang cố gắng lừa người dùng đăng ký các gói thuê bao mỗi tuần một lần.

Tin Kỳ thú

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Một câu lạc bộ thoát y cho phép lái ô tô vào xem biểu diễn đã được mở tại Đức để phục vụ khách mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hiện diện ở quốc gia châu Âu này.