Xuất khẩu thuỷ sản quý 2 có thể chạm mốc kỷ lục 3 tỷ USD

17/05/2022 14:00(2 tháng trước)
Nguồn :  

Tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt hàng thủy sản chủ lực đang giúp xuất khẩu thủy sản quý II/2022 tăng mạnh và có thể chạm mốc kỷ lục 3 tỷ USD.

 

 

Phân loại tôm mới thu hoạch ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Sơn Trang.

 

Tháng 3 năm nay, xuất khẩu thủy sản đạt một cột mốc rất quan trọng, đó là giá trị xuất khẩu trong một tháng lần đầu tiên vượt 1 tỷ USD. Sang tháng 4, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh và đạt 1,13 tỷ USD, vượt qua kỷ lục xuất khẩu vừa đạt được trong tháng 3.

 

Như vậy, xuất khẩu thủy sản đã có 2 tháng liên tiếp đều đạt trên 1 tỷ USD/tháng. Qua đó, đưa xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Xuất khẩu thủy sản trong quý II được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, khi mà những mặt hàng thủy sản chủ lực nhìn chung vẫn đang rất thuận lợi về đầu ra. Cụ thể, với mặt hàng số 1 là tôm, xuất khẩu trong tháng 4 đạt 406 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa kim ngạch xuất khẩu 4 tháng lên 1,36 tỷ USD, tăng 41,5%.

 

Xuất khẩu cá tra trong tháng 4 đạt 297 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với tháng 4/2021. Tính chung trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đã đạt 950 triệu USD, tăng 94%, tức là tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Những tháng qua, ghi nhận nhiều thị trường cá tra có sự tăng trưởng một cách đột phá như Trung Quốc tăng 161% trong 4 tháng, đạt 306 triệu USD; Mỹ tăng 128% trong 4 tháng, đạt hơn 232 triệu USD; Canada tăng 69% tính tới nửa đầu tháng 4, đạt 17,2 triệu USD …

 

 

Nhu cầu phục hồi và tăng cao sau Covid-19 đối với các mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam tại các thị trường tiêu thụ chủ lực là Mỹ và Trung Quốc cộng giá thủy sản tăng, sự thiếu hụt về nguồn cung trên thị trường thế giới do tác động từ xung đột Nga - Ukraina đang là cơ hội lớn để xuất khẩu từng mặt hàng chủ lực nói riêng và xuất khẩu thủy sản nói chung.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục là những thị trường chủ đạo, mang tính quyết định đối với việc duy trình tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới.

 

Với thị trường Mỹ, nhiều mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam hiện đang có cơ hội lớn, nhất là cá tra. Sản lượng cá da trơn ở Mỹ giảm, thuế chống bán phá giá theo kết luận cuối cùng của POR17 có lợi hơn cho hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ, thêm doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép xuất khẩu cá tra sang Mỹ… đang tạo ra những điều kiện rất thuận lợi cho xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

 

Tại Trung Quốc, dù chính sách “Zero Covid” đang gây khó khăn không nhỏ cho các hoạt động xuất khẩu thủy sản từ các nước vào thị trường này khi nhiều cảng nhập khẩu phải đóng cửa, việc kiểm tra Covid trên các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu được thực hiện ngày càng chặt chẽ hơn.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang thiếu hụt thủy sản cho chế biến xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn đang tìm được cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc. Bằng chứng là trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 578 triệu USD. Trong đó, cá tra chiếm tới hơn một nửa giá trị thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Với những thuận lợi về đầu ra của các mặt hàng thủy sản chủ lực cũng như nhu cầu thủy sản nói chung từ các thị trường lớn, bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO dự báo xuất khẩu thuỷ sản quý II sẽ đạt 2,8 - 3 tỷ USD, tăng khoảng 36-38% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu đạt được 3 tỷ USD trong quý II, ngành thủy sản sẽ thiết lập được kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu trong một quý.

 

Sơn Trang - Trần Trung

Tag :

Tin Kinh tế

Vietnam Report công bố Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022

Vietnam Report công bố Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính tới cuối tháng 5/2022, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 66.715 tỷ đồng; doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 27.564 tỷ đồng, tăng 13,1%.

Tin 4Teen

Lý do gần 80% ca HIV/AIDS ở TP.HCM là người đồng tính nam

Lý do gần 80% ca HIV/AIDS ở TP.HCM là người đồng tính nam

Số liệu thống kê HIV/AIDS trên địa bàn TP.HCM vài năm trở lại đây cho thấy có sự gia tăng số ca nhiễm, trong đó, chiếm đa số là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Tin Pháp luật

Hai người khai thác cát trái phép bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Hai người khai thác cát trái phép bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Ngày 1/7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Minh Cường (SN 1977, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Lưu Văn Giang (SN 1997, ngụ tỉnh Bến Tre), với tổng số tiền gần 225 triệu đồng về hành vi khai thác cát lòng sông mà không có giấy phép khai thác khoáng sản.

Tin Công nghệ

Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ?

Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ?

TTO - Theo khảo sát của công ty đầu tư bất động sản IPX1031, 11% người thuê nhà nghỉ cho biết đã phát hiện camera quay lén trong thời gian họ lưu trú. Trên thực tế, số vụ báo cáo về camera quay lén ngày càng tăng.

Tin Gia đình

Cách bài trí phòng khách cho căn hộ nhỏ

Cách bài trí phòng khách cho căn hộ nhỏ

Kiến trúc sư tư vấn bố trí phòng khách liền bếp, trần đơn giản, chọn nội thất thông minh, thêm mảng xanh để căn hộ thẩm mỹ, tiện nghi.

Tin Kỳ thú

Tài xế được yêu cầu đi ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông

Tài xế được yêu cầu đi ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông

Lái xe quanh những khúc cua hẹp trên một cung đường núi nguy hiểm không dễ dàng. Tuy nhiên điều này chưa thấm gì so với việc thi thoảng tài xế phải lái xe đi ngược chiều vì lý do an toàn.