TP.HCM sẽ thu phí ô tô vào trung tâm giai đoạn 2021-2025

11/07/2020 17:23(28 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- HĐND TP.HCM đã tán thành giải pháp thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm TP giai đoạn 2021-2025.

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 20HĐND TP.HCMkhóa IX đã thông qua Nghị quyết về việc thực hiện tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP.

TP.HCM sẽ thu phí ô tô vào trung tâm giai đoạn 2021-2025 - ảnh 1Đại biểu HĐND TP.HCM đã tán thành giải pháp thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm TP giai đoạn 2021-2025. Ảnh: L.THOA

Theo đó, đây là đề án rất quan trọng, có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như cuộc sống của người dân TP.

HĐND TP đánh giá phát triển giao thông công cộng phải kết hợp đi đôi với hạn chế số lượngphương tiện cá nhân. Phát triển vận tải hành khách công cộng là điều kiện để kiểm soát việc sử dụng xe cá nhân.

Ngoài ra, HĐND TP đánh giá các giải pháp hành chính và kinh tế cần được kết hợp hài hoà và triển khai một cách toàn diện, đồng bộ trong việckiểm soát phương tiện cá nhân(xe ô tô con, mô tô, gắn máy). Từ đó thực hiện từng bước, có lộ trình và có sự đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện.

Việc kiểm soát sử dụng xe cá nhân chỉ thực hiện khi đạt các điều kiện về hạ tầng đô thị, mật độ mạng lưới xe buýt, dịch vụ hỗ trợ giao thông công cộng,…

TP.HCM sẽ thu phí ô tô vào trung tâm giai đoạn 2021-2025 - ảnh 2Việc thu phí ô tô là để hạn chế xe vào trung tâm TP.HCM. Ảnh: ĐT

Theo HĐND TP, các giải pháp cho vấn đề này là thu phí xe ô tô lưu thông vào trong khu vực trung tâm TP trong giai đoạn 2021-2025. Đồng thời phân vùng kiểm soát khí thải kết hợp với thu phí ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021-2030.

Ngoài ra, tổ chức quy hoạch phát triển đô thị theo định hướnggiao thông công cộngtại các khu vực phát triển đô thị mới, các đầu mối giao thông vận tải khối lượng lớn giai đoạn 2021-2030.

HĐND TP đã giao UBND TP tổ chức triển khai tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia lưu thông trên địa bàn TP.

Cụ thể, UBND TP cần nghiên cứu, xác định chỉ tiêu về tỉ lệ đáp ứng nhu cầu đi lại đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đến năm 2025 và 2030 sát với tình hình thực tế, khả thi; cải thiện được tình hình giao thông hiện nay…

Thường trực HĐND TP sẽ giám sát chặt quá trình thực hiện Nghị quyết này.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất UBND TP xây dựng 34 cổng thu phí ô tô vào khu vực trung tâm để hạn chế ùn tắc.

Theo đó, các cổng thu phí được xây bao quanh khu vực quận 1, 3 và giáp ranh quận 5, 10, vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường: Hoàng Sa - Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách Mạng Tháng Tám - 3/2 - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ - Nguyễn Văn Cừ -Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng.

Cách này sẽ tạo thành vành đai khép kín khu vực trung tâm TP và một số trục giao thông chính bên ngoài đang thường xuyên kẹt xe. Dự kiến kinh phí thực hiện là 250 tỉ đồng.

Trong đó, thu phí chỉ áp dụng đối với ô tô đi vào trung tâm, không thu chiều ra; không thu phí xe máy.

HĐND TP.HCM thông qua việc đặt tên đường Lê Văn Duyệt

(PLO)- HĐND TP.HCM đã biểu quyết nhất trí đổi tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt theo đề nghị của UBND TP.HCM

TÁ LÂM - LÊ THOA

Tag :Sẽ ,Phi ,Tru ,Pháp ,trung thu ,Ấn Độ

Tin Xã hội

Những điều cần lưu ý khi mua balo đi học cho con qua mạng

Những điều cần lưu ý khi mua balo đi học cho con qua mạng

(Tổ Quốc) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ngay trước thềm năm học mới khiến các gia đình vì e ngại ra ngoài nên chuyển sang mua sắm ba lô, đồ dung học tập cho con qua mạng. Làm thế nào để lựa chọn ba lô đi học chuẩn chất lượng cho con?

Tin Thể thao

UNESCO mong muốn đưa vận động viên quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam

UNESCO mong muốn đưa vận động viên quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam

(Tổ Quốc) - Sáng 7/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến đã có buổi làm việc với đại diện UNESCO tại Việt Nam. Nội dung chính của buổi làm việc xoay quanh các vấn đề liên quan đến những đề xuất về hợp tác Thể dục Thể thao trong thời gian tới.

Tin 4Teen

Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội ''Tiếp sức mùa thi'' trong mùa dịch Covid-19

Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội ''Tiếp sức mùa thi'' trong mùa dịch Covid-19

Chiều 8.8, các thanh niên tình nguyện Hà Nội đã đến 143 điểm thi tốt nghiệp THPT để hỗ trợ thí sinh và người nhà, trong đó tại nhiều điểm thi các y, bác sĩ trẻ cũng “ra quân” tiếp sức mùa thi.