Phường ''bẻ khóa'' bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: Trưởng Thanh tra Thú y lên tiếng

29/12/2018 13:16(5 tháng trước)
Nguồn :  

Theo Trưởng phòng Thanh tra của Chi cục Thú y TP.HCM hiện TP không cấm nuôi gia cầm nhưng một số nội dung về quy hoạch chăn nuôi thì nội thành, nội thị không được phép nuôi, vùng ngoại thành nuôi phải có điều kiện.

Vụ việc anh Đào Tuấn Anh, ngụ đường Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình (TP.HCM) bị đoàn kiểm tra của UBND phường “bẻ khóa” cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy khi anh không có nhà đã có nhiều ý kiến xung quanh.

Đa số các ý kiến không hài lòng với cách hành xử của đoàn kiểm tra, một số khác lại cho rằng anh Tuấn Anh nuôi gà trong khu dân cư là ảnh hưởng đến hàng xóm nên việc tiêu hủy gà là cần thiết.

VIDEO: Đoàn kiểm tra phường bẻ khóa vào bắt gà Đông Tảo

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Thú y TP.HCM.

Ông Nguyên cho biết không có luật nào cấm người dân nuôi gà trong khu dân cư nhưng hiện UBND TP có văn bản số 926/UBND-KT ngày 24.2.2017 với nội dung: “Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá không đăng ký với địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là tại các quận nội thành và quận ven nội”.

Do vậy, muốn nuôi gà phải đăng ký với địa phương. Hiện tại, quy hoạch chăn nuôi của TP lại không chủ trương cho nuôi gà trong nội thành, dù là nhỏ lẻ nên chính quyền sẽ không duyệt cho phép nuôi.

Khu vực ngoại thành thì sau khi đăng ký với địa phương, địa phương duyệt sẽ chuyển về Chi cục Thú y để đơn vị hướng dẫn người dân thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, chuồng trại.

Ông Nguyên nói: “Nhiều người nêu lý do nuôi gà là cảnh, kể cũng lạ, không thể nào nuôi một con gà mái thả chạy trong vườn hay trong sân rồi kêu nuôi làm cảnh. Đối với chim kiểng thì hiện đa số những người nuôi tham gia vào Hội sinh vật cảnh, được kiểm tra, xét nghiệm định kỳ. Người nuôi nhỏ lẻ nếu ảnh hưởng đến sức khỏe hàng xóm thì chính quyền sẽ giải quyết và chủ chim phải có trách nhiệm bồi thường”.

Phường 'bẻ khóa' bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: Trưởng Thanh tra Thú y lên tiếng - ảnh 2

Hình ảnh người nhà quay lại cảnh đoàn kiểm tra bắt gà Đông Tảo của nhà anh Tuấn Anh

Ảnh cắt từ clip

Ông Nguyên cũng cho hay, trong phòng chống dịch chuyên ngành, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra xem gà có giấy kiểm dịch hay không, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nếu người nuôi gà không cung cấp được các giấy tờ này đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và buộc chủ gà phải xét nghiệm cho gà khoảng 500.000 - 600.000 đồng/con.

Gà âm tính với các dịch bệnh người nuôi gà phải di dời gà đi nơi khác (với trường hợp nuôi trong nội thành) còn dương tính thì trong bán kính 3km những con gà xung quanh buộc tiêu hủy hết.

Tin liên quan

Chủ nhà bị ‘bẻ khóa’, bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: ‘Phường không xin lỗi, tôi kiện!’Phường nói ‘bẻ khóa’ đúng quy định, bắt 9 con gà Đông Tảo tiêu hủy: Dân sai?Chủ tịch phường lên tiếng vụ 'bẻ khóa' cổng, bắt 9 con gà Đông Tảo tiêu hủy

Theo ông Nguyên, khó khăn hiện nay của các đoàn kiểm tra là văn bản UBND nêu kiên quyết xử lý nhưng không nói rõ kiên quyết xử lý tức là làm như thế nào? Có được bắt đi tiêu hủy hay người dân tự tiêu hủy. Do vậy, vụ việc xảy ra tại đường Phan Huy Ích chưa thể kết luận được đúng sai thế nào.

“TP.HCM là điểm tập trung gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm của tỉnh thành, nguồn nguy cơ dịch bệnh rất lớn có thể bùng phát bất kì lúc nào. Nếu không chủ động phòng tránh thì có bùng nổ dịch có thể sẽ để lại hậu quả rất khó lường”, ông Nguyên nhận định.

Tag :Ngoai Hang Anh ,Ngày Đông chí ,Phan Thanh Hậu ,Vũ Văn Thanh ,Nguyễn Công Phượng ,Bao Binh Dinh ,Phương Thanh

Tin Giải trí

Dàn nhạc giao hưởng ‘khủng’ trình diễn nhạc phim bom tấn Hollywood

Dàn nhạc giao hưởng ‘khủng’ trình diễn nhạc phim bom tấn Hollywood

Những tín đồ phim bom tấn Hollywood tại TP.HCM sẽ có cơ hội thưởng thức các ca khúc nhạc phim quen thuộc qua màn trình diễn của dàn nhạc Big Band, với toàn bộ các nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ.

Tin 4Teen

Du lịch đêm tẻ nhạt: Du khách ‘muốn được tiêu tiền’ ở Việt Nam

Du lịch đêm tẻ nhạt: Du khách ‘muốn được tiêu tiền’ ở Việt Nam

Du lịch được ví là ngành công nghiệp hái ra tiền, không chỉ với Việt Nam. Tuy vậy, thực tế hiện nay cho thấy du lịch đêm tại một số thành phố lớn ở nước ta còn tẻ nhạt. Nhiều du khách không biết ăn gì, chơi gì khi đêm xuống...

Tin Công nghệ

AI biến ảnh chụp selfie thành ảnh nghệ thuật

AI biến ảnh chụp selfie thành ảnh nghệ thuật

AI Portraits Ars là một dự án của MIT sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để biến các bức ảnh tự sướng (selfie) thành một kiệt tác phong cách từ cổ điển, thời phục hưng cho đến nghệ thuật đương đại.

Tin Kỳ thú

Lên website hội đồng thành phố, sốc thấy giới thiệu... trang khiêu dâm

Lên website hội đồng thành phố, sốc thấy giới thiệu... trang khiêu dâm

Khi người dân thành phố Sydney, Úc lên trang web của hội đồng thành phố để tìm kiếm thông tin, họ không thể ngờ đường link thông tin dẫn đến một trang khiêu dâm Trung Quốc đầy những hình ảnh, video nhạy cảm.