NÓNG: Quốc hội nghe Tổng Thư ký báo cáo vụ 39 người chết ở Anh

05/11/2019 08:34(5 tháng trước)
Nguồn :  

Sáng nay (5/11), trước khi Quốc hội thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có báo cáo Quốc hội về vụ 39 người chết ở Anh đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

 nong: quoc hoi nghe tong thu ky bao cao vu 39 nguoi chet o anh hinh anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh PV).

Theo Tổng Thư ký Quốc hội,  như tin đã đưa, ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở Anh. Ngày 24/10 cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc. 

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam. Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ngày 2, 3/11 đoàn công tac Bộ Công an, Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan. 

Hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Nhưng tối qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao đổi trực tiếp, cảnh sát hạt đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiều danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân. Vì vậy, nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức. 

Ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ viẹc, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân.

Thủ tướng giao Bộ TTTT thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ viẹc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá. Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ họp với các bộ ngành địa phương để bàn kết hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Sau khi nghe Tổng Thư ký Quốc hội thông báo,, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã  nói vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới. "Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhận. Quốc hội đề nghị Chính phủ các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này", Phó Chủ tịch Quốc hội nói

Tag :Bão ,39 người chết ở Anh ,Vụ 39 người chết ,39 người ,Vụ 39 người chết ở Anh ,39 người chết , ,anh ,Ky ,Bảo Anh ,Hội An ,Anh Vũ chết ,Kỷ Hợi ,báo thời

Tin Kinh tế

Hàn Quốc: đi chơi đêm phải sẵn sàng mã QR để truy vết Covid-19

Hàn Quốc: đi chơi đêm phải sẵn sàng mã QR để truy vết Covid-19

Bắt đầu từ ngày 10.6, du khách đến các hộp đêm, quán karaoke và các cơ sở giải trí khác ở Hàn Quốc phải đưa mã QR được cá nhân hóa để nhân viên kiểm tra tại cửa - nỗ lực truy dấu liên lạc mới nhất của quốc gia này chống lại virus corona gây dịch Covid-19.