Nỗ lực bảo tồn nghệ thuật hát trống quân

05/11/2019 08:36(5 tháng trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát trống quân của tỉnh Hải Dương, thôn Tào Khê từ nhiều năm nay thường xuyên tổ chức những lớp dạy hát...

Trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của nước ta, hát trống quân là một hình thức hát giao duyên từ lâu của người Việt ở vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ và một phần ở bắc Trung Bộ. Loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian này đã tồn tại hàng trăm năm, ở mỗi nơi, hát trống quân lại mang những dáng vẻ riêng, đậm chất văn hóa bản địa.

Không để điệu hát đặc sắc của quê hương bị mai một, thất truyền, nhiều năm qua, tỉnh Hải Dương phối hợp với từng thôn, xã có câu lạc bộ trống quân, cùng nỗ lực truyền dạy bộ môn nghệ thuật này cho các bạn trẻ.

Hát trống quân là dạng hát nói, hát kể theo niêm luật và thanh điệu bằng trắc. Các điệu hát trống quân chủ yếu là thể lục bát, song thất lục bát hay thất ngôn bát cú biến thể. Từ xa xưa, lối hát này đã gắn liền với đời sống lao động sản xuất của người dân.

Năm 2016, nghệ thuật hát trống quân của tỉnh Hải Dương đã được Bộ VHTT và DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tag :Bão ,VTV ,TV ,VTV.vn ,Hà Thu

Tin Xã hội

Chồng ngoại quốc của cô dâu 65 tuổi bị tố nhiều lần đánh vợ, dạy người khác tát vợ nếu không nghe lời?

Chồng ngoại quốc của cô dâu 65 tuổi bị tố nhiều lần đánh vợ, dạy người khác tát vợ nếu không nghe lời?

Theo chú rể Hoa Cương (chồng cô dâu 62 tuổi ở Cao Bằng), chú rể ngoại quốc chồng cô dâu 65 tuổi ở Đồng Nai thường xuyên bạo hành vợ, có hành động giơ tay dọa đánh mỗi khi vợ làm điều gì đó không vừa ý mình. Không chỉ có vậy, anh chồng Tây còn dạy Hoa Cương phải tát vào mặt vợ nếu vợ không nghe lời?!

Tin Kinh tế

Người dân cần cẩn trọng với thịt lợn rao bán trên mạng xã hội

Người dân cần cẩn trọng với thịt lợn rao bán trên mạng xã hội

Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều trang mạng xã hội chào bán mặt hàng “thịt lợn siêu thị” với giá siêu rẻ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đó chủ yếu là mặt hàng thịt mát, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Nga... với đủ chủng loại thịt khác nhau.

Tin 4Teen

Huế: Chủ tịch tỉnh đối thoại với 500 học sinh về định hướng nghề nghiệp CNTT

Huế: Chủ tịch tỉnh đối thoại với 500 học sinh về định hướng nghề nghiệp CNTT

TPO - Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế đã có buổi đối thoại với 500 học sinh trên địa bàn liên quan vấn đề định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với giới trẻ.