Mặt bằng lãi suất đã tăng 0,3-0,5 điểm % so với cuối năm 2021

17/05/2022 14:58(2 tháng trước)
Nguồn :  

Theo SSI, áp lực tăng lãi suất huy động còn được thể hiện qua chênh lệch giữa tín dụng – huy động vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm nay.

Chứng khoán SSI mới đây đã công bố Báo cáo thị trường tiền tệ, cho biết biểu lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân tiếp tục được điều chỉnh tăng nhẹ trong những ngày đầu tháng 5 ở một số ngân hàng vừa và nhỏ.

 

Trong khi đó lãi suất huy động dành cho khách hàng tổ chức cũng được điều chỉnh tăng khoảng 0,2 điểm % ở nhóm NHTM cổ phần lớn.

 

Trên thực tế, ngoại trừ nhóm NHTM cổ phần Nhà nước chưa ghi nhận sự điều chỉnh, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 0,3-0,5 điểm % so với cuối năm 2021 ở hầu hết các NHTM cổ phần nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

 

 

Ảnh minh họa

 

Theo SSI, áp lực tăng lãi suất huy động còn được thể hiện qua chênh lệch giữa tín dụng – huy động vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.

 

Số liệu từ NHNN cho thấy tín dụng tính đến ngày 25/4 đã tăng 6,75% so với cuối 2021 (tương đương 16,4% so với cùng kỳ) trong khi huy động vốn chỉ tăng 3,55% (tương đương 10,7% so với cùng kỳ).

 

Nguồn: SSI.

 

Tương tự, Chứng khoán BVSC cũng cho biết mặt bằng lãi suất huy động trung bình đối với kỳ hạn 6 và 12 tháng tại hầu hết ngân hàng đã tăng liên tục từ đầu năm, cùng ở mức 0,08 điểm %, lên mức 4,9%/năm và 5,66%/năm.

 

Tuy nhiên, duy nhất nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước vẫn chưa điều chỉnh lãi suất huy động từ đầu năm 2022. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn 6 tháng của nhóm nhà băng này tiếp tục duy trì ở mức 3,78%/năm tháng thứ 11 liên tiếp và lãi suất kỳ hạn 12 tháng không đổi ở 4,95%/năm sau 9 tháng.

 

Việc các ngân hàng quốc doanh chưa điều chỉnh lãi suất huy động chủ yếu do lợi thế về nguồn vốn của nhóm này. Bên cạnh đó, thanh khoản của nhóm còn được hỗ trợ một phần nhờ nguồn tiền gửi có kỳ hạn từ Kho bạc Nhà nước trong 3 tháng đầu năm này đã tăng khoảng 66.000 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, chương trình miễn phí chuyển khoản từ đầu năm 2022 đang giúp các ngân hàng này thu hút tiền gửi không kỳ hạn.

 

Theo các chuyên gia, việc tín dụng tiếp tục tích cực, trong khi NHNN đẩy mạnh nghiệp vụ bán USD ra thị trường có thể tạo áp lực thanh khoản lên hệ thống ngân hàng. Để giảm bớt áp lực này, các nhà băng buộc phải tăng lãi suất huy động để thu hút thêm nguồn tiền từ dân cư trên thị trường.

 

Tuần vừa qua, hoạt động thị trường mở ghi nhận rút ròng gần 2.800 tỷ đồng, chủ yếu là do có tới 3.100 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn vào ngày 13/5 và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ bơm 1.700 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%.

 

Trạng thái thanh khoản được cải thiện giúp lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức dưới 2%. Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 1,85% (giảm 0,137 điểm % so với tuần trước) và kỳ hạn 1 tuần 2,25% (giảm 0,171 điểm %). Lãi suất các kỳ hạn dài dao động trong khoảng 2,4% - 2,9% và đường cong lãi suất đã trở về mức bình thường.

 

Thu Thủy

Tag :

Tin Xã hội

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Ngày 3/7, UBND thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 1 cháu bé bị chết đuối thương tâm dưới hồ cá tại 1 quán cà phê.

Tin Thể thao

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

SHB Đà Nẵng có chiến thắng đầu tay tại V-League 2022 sau khi khiến Hà Nội lần đầu thua trận ở mùa này, trong khi Becamex Bình Dương lên vị trí thứ 2 nhờ trận thắng Nam Định.

Tin Kinh tế

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Giảm thuế bảo vệ môi trường kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao được xem là giải pháp hiệu quả để giảm chi phí thuế trong cơ cấu giá, từ đó có tác động tức thì làm giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Tin Pháp luật

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Bị người đàn ông đã có gia đình nói lời chia tay, người phụ nữ ở Thanh Hóa mang 4 can xăng (tổng cộng 80 lít) tới nhà người tình rồi phóng hỏa tự thiêu.

Tin Công nghệ

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

‘Một thế hệ công nghệ mới với đại diện là AI, lượng tử, truyền thông di động, IoT và blockchain đang thúc đẩy các ứng dụng đột phá’, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cuối năm 2019.

Tin Tình yêu - hôn nhân

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi quá chán cảnh chồng nhác làm, bất tài, không có ý chí vươn lên, muốn nằm không hưởng thụ, suốt ngày so bì với vợ.