Kì thi THPT Quốc gia 2019, học sinh lớp 12 đã biết chọn nghề và định hướng đam mê?

12/06/2019 15:02(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

Hiểu bản thân chưa bao giờ là việc dễ dàng với những học sinh cuối cấp, những bạn trẻ còn phân vân giữa nhiều ngành nghề. Hãy nghĩ đơn giản thôi, chọn nghề yêu thích để mỗi ngày đi làm là một niềm vui và được hết mình với đam mê.

Làm "công tác tư tưởng" cho bản thân để hiểu mình

Kỳ thì THPT Quốc gia luôn là thời điểm mà học sinh lớp 12 có nhiều tâm sự, băn khoăn về con đường phía trước. Việc chọn nghề, chọn trường luôn là câu hỏi thường trực trong đầu nhưng cô, cậu học sinh 18 tuổi. "Ra trường có xin được việc không?", "Mình có làm được nghề này không?", "Nghề nào đang hot?" hay "Mình nên nghe bố mẹ hay học theo đam mê?". Giữa những câu hỏi hóc búa này, không ít bạn đã đầu hàng và lựa chọn hướng đi mà gia đình lựa chọn, định hướng và hy vọng mình đủ sức bước trên con đường ấy. Ngược lại, có những bạn lại quyết tâm đi theo đam mê của mình dù đó mới chỉ là những sở thích, sự hứng thú ban đầu.

Kì thi THPT Quốc gia 2019, học sinh lớp 12 đã biết chọn nghề và định hướng đam mê? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 đứng giữa nhiều sự lựa chọn

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tâm lý học Ứng dụng thì những người đi theo đam mê thành công hơn. Cụ thể, tác giả của nghiên cứu này đã theo dõi  450 học sinh trung học ở Mỹ trong suốt 11 năm họ phát triển từ học sinh đến những nhạc sĩ chuyên nghiệp. Kết luận đúc kết ra rằng, những học sinh có niềm đam mê lớn hơn với âm nhạc có nhiều khả năng theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp khi trưởng thành.

Còn theo Jeff Sheets, một giáo sư tại Đại học Brigham Young từng có buổi thuyết trình Ted Talk với các sinh viên về sự nghiệp của họ sau này. Ông từng nói với sinh viên: "Bạn đến với Trái Đất này để làm việc gì? Hãy làm nó và trở thành người như vậy".

Trên thế giới cũng có rất nhiều tấm gương cũng đã thành công vì đi theo lý tưởng của mình. Bạn có thể ngưỡng mộ Bill Gates, Steve Jobs vì những thành tựu và danh tiếng của họ nhưng chưa biết rằng những gì họ có được hôm nay là nhờ sự kiên định với đam mê của mình. Có lẽ cũng chính vì sống với đam mê mà những tỷ phú nổi tiếng này chưa bao giờ cảm thấy chán nản và ngừng cống hiến. Họ không chỉ kiếm tiền bằng đam mê mà còn trở thành huyền thoại nhờ nó.

Với những tấm gương thực tế như vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc mình thích để theo đuổi. Thay vì băn khoăn hoặc đi theo định hướng có sẵn, hãy thử dấn thân với nghề yêu thích để khám phá bản thân, phá vỡ giới hạn của chính mình.

Trái ngọt cho người dám đi đến tận cùng

Sau những giằng xé về lựa chọn nghề nghiệp, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ tin vào chính mình và đạt được thành công ngoài mong đợi.

Lê Chinh – một học viên nổi bật của Arena Multimedia cũng từng rất trăn trở khi chọn nghề thiết kế khi quyết định từ bỏ lĩnh vực Tài chính – Kế toán và nhìn bạn bè thăng tiến với lĩnh vực này. Tuy nhiên, đam mê thiết kế đã khiến Lê Chinh rẽ sang một con đường khác, bắt đầu lại từ đầu trong khi bạn bè đã thăng tiến trong sự nghiệp. Gạt đi mặc cảm khi phải ngồi chung lớp với nhiều bạn trẻ kém mình đến vài tuổi, chàng trai đầu 9X đã liên tiếp đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập.

Kì thi THPT Quốc gia 2019, học sinh lớp 12 đã biết chọn nghề và định hướng đam mê? - Ảnh 2.

Lê Chinh đã truyền cảm hứng để bạn trẻ làm việc mình thích

Hiện tại, Lê Chinh đang là làm vị trí Creative cho một tập đoàn mỹ phẩm Singapore và sở hữu Fanpage riêng với tên gọi Mr.XIII.Design. Thành công nhanh chóng sau khi ra trường khiến anh trở thành tấm gương cho những "hậu bối", chứng minh rằng làm những việc mình yêu thích có thể gặt hái thành công dù sớm hay muộn.

Giống như Lê Chinh, Bảo Du – cô nàng nhiếp ảnh gia 9X cũng từng theo đuổi chuyên ngành kinh tế. Đam mê nhiếp ảnh từ khi còn nhỏ, chụp ảnh chẳng khác nào một bản năng, vì vậy, ngay cả khi lựa chọn này không phù hợp với hoàn cảnh gia đình, Bảo Du vẫn mạnh dạn "reset" bản thân để có một khởi đầu mới tại Arena Multimedia.

Đến nay, Bảo Du đã cùng bạn mở một học viện chuyên đào tạo về trang điểm (Makeup) và nhiếp ảnh (photography) mang tên J.Art Academy. JArt Academy bao gồm J.Retouching Images chuyên dạy về nhiếp ảnh, xử lý hình ảnh và J.Makeup Artist dạy về nghệ thuật trang điểm. Bảo Du đã ra mắt cuốn Artbook đầu tiên của mình như những bước đi đầu tiên khẳng định bản thân trong lĩnh vực nghệ thuật này. Để nâng cao trình độ và phát triển sự nghiệp sau này, Bảo Du quyết định theo đuổi con đường mình đã chọn bằng những phiêu lưu trải nghiệm, khám phá văn hóa, vẻ đẹp của các quốc gia khác nhau, nhằm mở ra thế giới quan mới về tư duy nghệ thuật. Mục tiêu của Du là sau năm 35 tuổi sẽ mở những chuỗi triển lãm ảnh của riêng mình.

Kì thi THPT Quốc gia 2019, học sinh lớp 12 đã biết chọn nghề và định hướng đam mê? - Ảnh 3.

Chân dung Bảo Du – nhiếp ảnh gia 9X

Nếu bạn đang lưỡng lự giữa việc mình thích và định hướng gia đình hay xu hướng xã hội thì đừng quên thành thật với chính mình để sống một cuộc đời khác biệt. Quyết định ngày hôm nay có thể chính là bước ngoặt cho sự nghiệp của bạn sau này.

Arena Multimedia – đơn vị đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện uy tín bậc nhất hiện nay mang đến cho bạn trẻ chương trình học chuyên sâu với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trường giảng dạy thiên về thực hành (75% thực hành), thường xuyên kết nối doanh nghiệp, đem tới cơ hội thực tập, làm việc part time cho sinh viên từ sớm.

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm thiết kế game, sách, video, website, tạp chí, đạo diễn, dựng phim 3D… Bằng cấp tại Arena được công nhận trên 20 quốc gia nên học viên có thể làm việc ở nhiều quốc gia hay tiếp tục du học tại các trường đại học trên thế giới.

Để biết thêm chi tiết về chương trình Đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (AMSP), vui lòng truy cập link:www.arenavietnam.vn

Tag :Lê thu hương ,Trương Duy Nhất ,Lê Dương Bảo Lâm ,Đặng Văn Lâm ,Thủ tướng Singapore ,Lý Hiển Long ,Thí sinh ,Thi THPT quốc gia ,THPT quốc gia ,Thi THPT ,Thi THPT 2019 ,Đinh Hiền Anh ,Dương Khắc Linh ,Trần Đình Trọng ,Phạm Băng Băng ,Báo nói dân trí ,Tầm nhìn xa ,Lâm Chí Linh ,Hương à ,Thí Sinh Thi Thpt Quốc Gia