CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh?

29/12/2018 13:17(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?

Cho xem ngay hình ảnh

Trường hợp người chạy xe quá tốc độ yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi hình để kiểm tra xem đó phải là mình hay không thì CSGT phải cho người vi phạm xem ngay nếu đã có kết quả tại chỗ.

Nhiều trường hợp CSGT khi xử lý vi phạm thường gặp phải tranh cãi với người chạy xe vì người chạy xe không chấp nhận lỗi vi phạm của mình. Trong đó, tranh cãi nhiều nhất là việc CSGT lập biên bản các loại xe vi phạm về tốc độ. Vậy người chạy xe khi bị CSGT lập biên bản về hành vi chạy quá tốc độ có quyền được yêu cầu xem bằng chứng vi phạm tại chỗ hay không?

VIDEO: Quay đầu xe để "né" CSGT bắn tốc độ ở TP.HCM

Theo một lãnh đạo Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) việc xem lại hình ảnh vi phạm được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA như sau:

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 1
Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 2

Tại TP.HCM, cán bộ bắn tốc độ thường đứng cách tổ công tác xử lý khoảng 200 - 300m

Ảnh: Vũ Phượng

Trường hợp CSGT chưa thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đồng thời CSGT hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.

Khi người vi phạm có mặt tại nơi hẹn thì CSGT hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cung cấp hình ảnh bắn tốc độ tại thời điểm dừng xe, sau đó ra quyết định xử phạt. Trường hợp CSGT không cung cấp được hình ảnh vi phạm mà làm ảnh hưởng đến công việc của người “vi phạm” thì CSGT phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 3

Tất cả các xe vi phạm về tốc độ khi bị lập biên bản đều có hình ảnh đi kèm

Ảnh: Vũ Phượng

Điểm bắn tốc độ và xử phạt thường cách xa nhau

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, tại TP.HCM, cán bộ cầm máy bắn tốc độ và tổ CSGT xử phạt thường đứng cách nhau 200 – 300m, tại một số tỉnh khác khoảng cách này có thể dao động từ 3km đến 30km tùy địa bàn.

Bên cạnh đó, người vi phạm khi bị CSGT lập biên bản mà muốn nộp phạt qua bưu điện thì ngay thời điểm bị CSGT lập biên bản, người vi phạm sẽ đăng ký với cơ quan công an bằng hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (cơ quan công an lưu giữ) để chuyển đến bưu điện. Sau đó, người vi phạm đến bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt cùng với phí dịch vụ).

Người vi phạm sẽ được nhận lại tất cả giấy tờ trong thời gian tối đa từ 2 - 3 ngày (trên địa bàn TP.HCM) và 5 ngày (đối với các tỉnh khác).

Tin liên quan

Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu?

Đối với người điều khiển xe máy:

- Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

- Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km: phạt tiền từ 500.000 – 1 triệu đồng.

- Chạy quá tốc độ từ 20km trở lên: phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng, tước GPLX 1 – 3 tháng.

Đối với người điều khiển ô tô:

- Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng.

- Chạy quá tốc độ 10 – 20km: phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

- Chạy quá tốc độ từ 20 – 35km: phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng.

- Chạy quá tốc độ từ 35km trở lên: phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tạm tước quyền sử dụng GPLX 1 - 5 tháng tùy trường hợp vi phạm. Riêng trường hợp vi phạm quá tốc độ từ 35 km trở lên bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 4

Tag :

Tin Xã hội

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê:

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Tin Kinh tế

Ngành tôm và cơ hội ‘bứt phá’ sau đại dịch

Ngành tôm và cơ hội ‘bứt phá’ sau đại dịch

TPO - Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, giá tôm tăng trở lại, trong khi nguồn cung từ các quốc gia sản xuất tôm lớn đang bị hạn chế… là những cơ hội cho ngành tôm bứt phá trong những tháng còn lại của năm 2020.

Tin Gia đình

Trẻ liên tiếp nhập viện cấp cứu vì món đồ chơi được quảng cáo là đồ chơi giáo dục này

Trẻ liên tiếp nhập viện cấp cứu vì món đồ chơi được quảng cáo là đồ chơi giáo dục này

Đây là món đồ chơi trẻ em được quảng cáo là đồ chơi giáo dục, giúp kích thích trí tưởng tượng và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Nhưng thật không ngờ nó đã gây ra không ít vụ tai nạn cho trẻ nhỏ.