Có thể mất mạng trong tích tắc nếu ăn nhầm phải So biển

03/06/2020 16:23(29 ngày trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Trứng sam là thức ăn ngon và bổ, còn trứng so rất độc, nếu ăn phải trứng So và thịt So sẽ bị ngộ độc dẫn tới tử vong nhanh chóng. Tuy nhiên, Sam biển và So biển lại có hình thức rất giống nhau dễ gây nhầm lẫn.

Các chuyên gia của Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, độc tố Tetrodotoxin trongso biểntác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, khiến nạn nhân tử vong

Dưới đây là một số khuyến cáo của các chuyên gia Viện Hải Dương học Nha trang giúp phân biệt sam biển và so biển cũng như cách xử trí khi bị ngộ độc do ăn phải so biển.

So biển mang độc tố Tetrodotoxin gây tử vong

Độc tố của So biển là Tetrodotoxin (như độc tính của độc tố ở cá nóc), tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ (nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại). Chất độc có thể bị phân huỷ trong môi trường kiềm hay acid mạnh. Chất Tetrodotoxin cho vào dung dịch HCl (axit Clohydric) 0,2 đến 0,3% sau 8 giờ mới bị phân huỷ; hoặc đun sôi (100oC) thì sau 6 giờ mới giảm được một nửa độc tính; chỉ phá hủy hoàn toàn độc tính phải đun sôi ở 200oC trong 10 phút.

Chất độc Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10-15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ sau mấy giờ sau khi ăn các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Độc tố Tetrodotoxin tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, nạn nhân tử vong nhanh chóng. Liều tử vong đối với người là 1-2 miligam độc chất Tetrodotoxin.

Trứng sam là thức ăn ngon và bổ, còn trứng so rất độc, ăn phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm. Để đề phòng ngộ độc, người dân tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của chúng.

Tử vong nhanh chóng nếu ăn nhầm phải So biển: Cách phân biệt Sam biển và So biển - Ảnh 3.

Trứng Sam biển được nhiều người ưa thích vì ngon

Triệu chứng bị ngộ độc do độc tố của So biển:

- Xuất hiện triệu chứng sau khi ăn từ 30 phút đến 60 phút.

- Triệu chứng chung của các trường hợp ngộ độc là biểu hiện các dấu hiệu về thần kinh như: cảm giác tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng; trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ; toàn thân biểu hiện mệt; khó thở, huyết áp hạ...

Xử trí ngộ độc So biển

Phát hiện có dấu hiệu sớm (còn tỉnh táo): Cần gây nôn chủ động; chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở có điều kiện về hồi sức cấp cứu, các bệnh viện.

Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở ô xy, thở máy nếu suy hô hấp, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận tùy theo biểu hiện của bệnh.

Dấu hiệu phân biệt Sam biển với So biển

Sam biển (sam lớn) tên khoa học là Tachypleus tridentatus. Khu vực phân bố của nó là các vùng ven biển. Môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Nơi Sam biển trưởng thành sinh đẻ cũng như là nơi sống của sam non có bãi biển sạch và không ô nhiễm. Đuôi Sam biển có gờ mặt lưng, hình tam giác.

Tử vong nhanh chóng nếu ăn nhầm phải So biển: Cách phân biệt Sam biển và So biển - Ảnh 1.

Sam biển thường đi từng cặp

Sam biển có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20 cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Sam cái nặng khoảng một kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái.

Sam biển sống thành từng cặp. Mỗi cặp Sam làm tổ đều sinh sống kiểu một vợ một chồng và sống cùng nhau cho đến hết đời. Mỗi cặp Sam đẻ nhiều trứng. Sau khi đẻ trứng, Sam cái bò đi nơi khác. Trứng được phát triển thành ấu trùng, Sam con và thành Sam trưởng thành. Sam biển được khai thác, buôn bán tại và sử dụng làm thực phẩm như một loại hải sản.

Đuôi sam có gờ mặt lưng rất rõ, hình tam giác. Sam biển sống từng cặp, mỗi cặp làm tổ để sinh sống cùng nhau. Sam trưởng thành nặng 1,5-2 kg. Người ta bắt sam để lấy trứng ăn là chính, do đó thường vứt bỏ sam đực đi vì sam đực không có trứng và không nhiều thịt.

Tử vong nhanh chóng nếu ăn nhầm phải So biển: Cách phân biệt Sam biển và So biển - Ảnh 2.

So biển (Sam nhỏ) tên khoa học là Carcinoscorpius rotundicauda có hình hài rất giống Sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn Sam biển. Sam biển là một loài có độc, khi ăn có thể dẫn đến chết người. Điểm khác biệt rất dễ nhận thấy là sam lúc nào cũng đi đôi, còn so biển nhỏ hơn sam và chỉ đi một mình.

Chiều dài thân của So biển thường khoảng 20-25 cm (không kể đuôi), toàn thân màu xanh nâu đậm, đuôi không có gờ mặt lưng, tiết diện cắt ngang của đuôi có dạng hình trứng hay tròn.

Tag :Neu ,On ,Bi ,Nha ,Tỉ số ,An Nhiên

Tin Xã hội

Chiến lược phát triển nhà ở đến 2025 tại TP.HCM: ''Siết'' nhà cao tầng trong trung tâm, ưu tiên phát triển đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng ở Cần Giờ

Chiến lược phát triển nhà ở đến 2025 tại TP.HCM: ''Siết'' nhà cao tầng trong trung tâm, ưu tiên phát triển đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng ở Cần Giờ

(Tổ Quốc) - Theo đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” của Tp.HCM thì các quận trung tâm TP sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng đến năm 2025 nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng.

Tin Thể thao

Bộ trưởng Tô Lâm: Sau COVID-19, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến

Bộ trưởng Tô Lâm: Sau COVID-19, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến

(Tổ Quốc) - Sau dịch bệnh COVID-19, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến do nhiều nguyên nhân như không có việc làm, đời sống kinh tế khó khăn. Chính vì vậy, Bộ Công an sẽ tập trung vào nhóm đối tượng này.

Tin Kinh tế

LMHT: Riot bán skin gây quỹ ủng hộ y tế mùa dịch Covid-19

LMHT: Riot bán skin gây quỹ ủng hộ y tế mùa dịch Covid-19

Số tiền của quỹ sẽ được sử dụng để tài trợ các vật phẩm cho các y bác sĩ và các nhân viên cứu trợ, ngoài ra còn hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình hoặc cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Tin Pháp luật

Khởi tố kẻ si tình giết 2 chị em người yêu cũ

Khởi tố kẻ si tình giết 2 chị em người yêu cũ

TPO - Là người chủ động chia tay nhưng do quá si tình, Lê Văn Long không quên được người yêu cũ, tìm cách níu kéo. Khi giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, xô xát, gã trai đã dùng dao bấm đoạt mạng hai chị em Lăng Thị Bích D.

Tin Công nghệ

VNG là ''Nơi làm việc tốt nhất Châu Á''

VNG là ''Nơi làm việc tốt nhất Châu Á''

Công ty Cổ phần VNG (VNG) tiếp tục được Tạp chí uy tín HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”, đây là năm thứ hai liên tiếp VNG nhận được danh hiệu này.

Tin Kỳ thú

Video: Bị rết khủng cắn chặt đầu không buông, rắn hổ mang đau đớn quằn quại

Video: Bị rết khủng cắn chặt đầu không buông, rắn hổ mang đau đớn quằn quại

Con rết lại tìm cách giết chết một con rắn to lớn hơn nó cả chục lần. Bằng những cặp chân to khỏe và cặp nanh độc sắc nhọn thì nó vẫn biết cách để khiến con rắn độc bị vô hiệu hóa.