Bạc Liêu: Sản phụ bị suy thai cấp, suýt mất con thứ 3 ngày 27 Tết vì hội chứng nguy hiểm

14/02/2018 01:33(6 tháng trước)
Nguồn :  

Khi được đưa đến bệnh viện sản phụ đã trong tình trạng mờ mắt, huyết áp cao, suy gan suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.

Ngày 13/12, Bệnh viện (BV) Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã cấp cứu thành công trường hợp một sản phụ mắc Hội chứng HELLP rất nặng.

Trưa 27 Tết (12/2), chị Nguyễn Thị T. (38 tuổi, quê Bạc Liêu) được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đến BV Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng mang thai lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi. Lúc này mắt chị T. đã mờ, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện sản phụ tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu và suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng, ekip điều trị nhanh chóng tiến hành hội chẩn nội viện và liên viện với các bác sĩ BV Truyền máu Huyết học TP. Cần Thơ đề ra biện pháp xử trí.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu để hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Bạc Liêu: Sản phụ bị suy thai cấp, suýt mất con thứ 3 ngày 27 Tết vì hội chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

Sản phụ suýt mất con thứ 3 vì hội chứng HELLP.

Cuộc phẫu thuật bắt bé trai nặng 1.200 gram được tiến hành vào chiều 12/2, thành công sau hơn 1 giờ căng thẳng. Suốt quá trình điều trị, sản phụ T. đã được truyền 05 đơn vị tiểu cầu. Hiện tại, sản phụ có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

Bạc Liêu: Sản phụ bị suy thai cấp, suýt mất con thứ 3 ngày 27 Tết vì hội chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

Chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường.

BS.CKI. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, gồm ba triệu chứng là: tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Do đó các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất.  

Tag :An Nguy ,1 Tháng 1 ,1 Tháng 2 ,2 Tháng 2 ,Tết

Tin Kinh tế

M&A ngành ngân hàng: Không chỉ dừng lại ở ngân hàng yếu kém?

M&A ngành ngân hàng: Không chỉ dừng lại ở ngân hàng yếu kém?

Với định hướng nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành ngân hàng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, thu hẹp số lượng ngân hàng hiện có, thì các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) có thể sẽ không chỉ dừng lại ở các ngân hàng nhỏ và yếu.

Tin 4Teen

Cười rụng rốn với màn cosplay của ''vựa muối'' Tom Lenk

Cười rụng rốn với màn cosplay của ''vựa muối'' Tom Lenk

Anh chàng mới đây tái hiện style boot tụt quần của nữ ca sĩ Jennifer Lopez theo phong cách siêu chân thực khiến fan không nhịn được cười. 

Tin Pháp luật

Tiếp tục siết chặt quản lý khai thác đất đai, khoáng sản

Tiếp tục siết chặt quản lý khai thác đất đai, khoáng sản

Ngày 23/3, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức với các ngành chức năng trên địa bàn về tình hình vi phạm về đất đai, khoáng sản và một số nội dung khác...