Trợ cấp thất nghiệp quá tốt, Mỹ đang phải xem xét phát thêm 2.000 USD/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch Covid-19

03/06/2020 17:14(1 tháng trước)
Nguồn :  

Người thất nghiệp Mỹ hiện ngồi không ở nhà cũng có thể nhận trợ cấp đến hơn 1.000 USD/tuần (23 triệu đồng). Tại những bang như Arizona, gần 50% lao động có mức trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn cả tiền lương.

Hàng triệu người dân Mỹ vẫn đang chịu áp lực tài chính sau khi nước này dần mở cửa trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên việc có nên tăng cường trợ cấp thất nghiệp cho người lao động hay không lại đang gây tranh cãi bởi theo quy định hiện hành, một người thất nghiệp ở nhà chẳng làm gì cũng có thể nhận hơn 1.000 USD/tuần. Điều này khiến nhiều lao động không muốn quay lại làm việc vì mức lương quá bèo, thấp hơn cả trợ cấp.

Nghị viện Mỹ hiện đang xem xét khoản cứu trợ 2 nghìn tỷ USD nữa cho nền kinh tế, bao gồm việc phát 1.200 USD/người cho tầng lớp trung lưu và trợ cấp 500 USD/trẻ dưới 17 tuổi cho mỗi hộ gia đình.

Khảo sát của Wallet Hub cho thấy 84% số người dân Mỹ muốn nhận thêm tiền cứu trợ của chính phủ. Trong khi đó, nghiên cứu của Bankrate vào đầu tháng 4 cho thấy 31% người Mỹ nhận định rằng tình hình tài chính của họ vẫn chẳng khá hơn sau đợt cứu trợ 1 nghìn tỷ USD đầu tiên.

(Click vào hình để xem chú thích)

"Hiện có rất nhiều người vẫn đi làm nhưng không có nhiều việc và thu nhập thấp hơn trước", Chuyên gia phân tích tài chính Greg McBridge của Bankrate nhận định.

Ngoài những đề nghị như phát 1.200 USD hay trợ cấp 2.000 USD/tháng,nhiều nghị sĩ Mỹ cũng đang đề xuất khoản phụ cấp 450 USD/tuần cho những người đi làm hoặc nới rộng thời gian của khoản phụ thêm trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần hiện nay.

Cụ thể, nghị sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris cùng vài đồng cấp khác đã đề nghị một đạo luật trợ cấp thêm 2.000 USD/tháng cho những người có thu nhập dưới 120.000 USD/năm. Những gia đình nào có trẻ em sẽ được phụ cấp thêm 2.000 USD/trẻ/tháng và tối đa là đến 3 trẻ.

"Chính phủ cần trợ giúp người dân trong những thời điểm khủng hoảng như thế này", Nghị sĩ Harris nhấn mạnh khi cho rằng khoản tiền 1.200 USD gửi 1 lần sẽ chẳng đủ để cứu người dân hiện nay.

Trước đó, hạ viện Mỹ đã thông qua khoản cứu trợ 3 nghìn tỷ USD, bao gồm việc gửi 1.200 USD tiền mặt cho người dân Mỹ và mỗi trẻ em sẽ nhận được thêm 1.200 USD trợ cấp. Ngoài ra, các nghị sĩ ở Hạ viện cũng đang đề xuất nới rộng thời gian khoản trợ cấp thất nghiệp phụ thêm 600 USD/tuần đến tháng 1/2021 thay vì cuối tháng 7 như hiện nay.

 - Ảnh 2.

Nhiều người thuê nhà tại Mỹ dán biểu ngữ đề nghị miễn tiền thuê nhà vì bị mất việc do dịch Covid-19

Hơn 40 triệu người lao động Mỹ đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Ngoài khoản tiền trợ cấp thông thường, mỗi người sẽ nhận thêm 600 USD/tuần từ gói cứu trợ 1 nghìn tỷ USD ban đầu, qua đó khiến mỗi người thất nghiệp có thể nhận hơn 1.000 USD/tuần tùy từng trường hợp.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã dần mở cửa trở lại nhưng theo nhiều dự báo, tỷ lệ thất nghiệp quý IV/2020 của nước này vẫn sẽ đạt 11,7%. Con số này thấp hơn 14,7% của tháng 4/2020 nhưng vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc Đại khủng hoảng 1930.

(Theo CNBC)

Tag :Hổ ,Covid-19 ,Chó , ,Mỹ ,Nhung ,Tot ,Dan ,Tô Lâm ,Ai Cập ,Hồ Ca ,Lai Lai ,Mỹ Lai

Tin Kinh tế

Sau cú ngã của Microsoft, bao giờ thì Samsung và Google sẽ nhận ra không ai có thể ''copy'' thành công chiến lược bán lẻ của Apple?

Sau cú ngã của Microsoft, bao giờ thì Samsung và Google sẽ nhận ra không ai có thể ''copy'' thành công chiến lược bán lẻ của Apple?

Những ngày cuối cùng của tháng 6, các fan của Microsoft đón nhận một tin xấu: ngoại trừ 4 địa điểm trọng yếu, toàn bộ các cửa hàng Microsoft Store trên toàn cầu đều sẽ bị đóng cửa. Chỉ riêng các cửa hàng tại New York, London, Sydney và "quê nhà" Redmond của Microsoft là được chuyển đổi thành các "trung tâm trải nghiệm".

Tin 4Teen

Cháy hết mình cùng âm nhạc với Amser trong ngày hội quang vũ 2020

Cháy hết mình cùng âm nhạc với Amser trong ngày hội quang vũ 2020

Là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện thường niên Ngày Hội Anh Tài, Ngày Hội Quang Vũ đã kết thúc với thành công ngoài mong đợi, hứa hẹn cho một mùa sự kiện mới rực rỡ và bùng cháy của các học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tin Pháp luật

Lái xe bán tải gây tai nạn 4 người chết: tài xế đối mặt 7-15 năm tù

Lái xe bán tải gây tai nạn 4 người chết: tài xế đối mặt 7-15 năm tù

TTO - Cơ quan điều tra đề nghị truy tố tài xế xe bán tải gây tai nạn thảm khốc làm 4 người chết, 3 người bị thương ở phường Hòa Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) ở điều luật có khung hình phạt 7-15 năm tù.