Nghe có vẻ sai sai nhưng nếu bố mẹ thường xuyên “cằn nhằn” con sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

01/08/2020 21:37(11 ngày trước)
Nguồn :  

Nghiên cứu của Đại học Essex đã chỉ ra một sự thật thú vị trong quá trình nuôi dạy con của các bậc cha mẹ.

Nuôi dạy con cái là một công việc khó nhằn đối với mọi bậc cha mẹ. Đôi khi trong quá trình dạy dỗ, chúng ta lỡ to tiếng hoặc cằn nhằn quá nhiều với con - điều này khiến mối quan hệ giữa đôi bên bị ảnh hưởng không nhỏ. Con có thể hậm hực, bực tức, thậm chí oán trách cha mẹ. 

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, bố mẹ cần thường xuyên nói với con về kỳ vọng của mình, thậm chí cằn nhằn con. Bởi điều này đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng! 

Theo đó các nhà nghiên cứu tại Đại học Essex, Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát dựa trên 15.000 thiếu nữ ở nước này, trong độ tuổi 13 và 14. Cuộc khảo sát kéo dài trong 10 năm và được phụ trách chính bởi Tiến sĩ Ericka G. Rascon-Ramirez.

Muốn con gái lớn lên thành công, bố mẹ buộc phải làm điều này, hiện tại con sẽ oán trách nhưng 15 năm sau lại cảm ơn rối rít - Ảnh 1.

Nghiên cứu dựa trên các thiếu nữ ở Anh. (Ảnh minh họa)

Kết quả chỉ ra: Những thiếu nữ được cha mẹ đặt kỳ vọng lớn và thường xuyên cằn nhằn về điều đó khi trưởng thành có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tỷ lệ mang thai khi học trung học của họ ít hơn hẳn những thiếu nữ khác. Tỷ lệ đỗ đại học, có công việc với mức thu nhập ổn định cao. Tỷ lệ thất nghiệp thấp. Có thể thấy, đằng sau mỗi người phụ nữ thành công là một người mẹ hay cằn nhằn. Những cô gái tuổi teen có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ có những ông bố bà mẹ khó tính. 

Nếu tỏ thái độ hậm hực thì chứng tỏ con đã hiểu lời nói của bố mẹ

Nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu con tỏ thái độ hậm hực, đóng sầm cửa hoặc liếc mắt thì chứng tỏ, con đã hiểu được lời cằn nhằn, kỳ vọng của bố mẹ. Khi bố mẹ đưa ra lời khuyên nào đó mà con trả lời với thái độ giận dữ, làm mình làm mảy như:"Bố mẹ phiền quá rồi đấy!" thì chứng tỏ, trong thâm tâm con đã nghĩ:"Cám ơn vì lời khuyên của bố mẹ. Con sẽ cố gắng cư xử phù hợp". 

Muốn con gái lớn lên thành công, bố mẹ buộc phải làm điều này, hiện tại con sẽ oán trách nhưng 15 năm sau lại cảm ơn rối rít - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên. Đó là khi đặt kỳ vọng lên con cái, bố mẹ cần có cách nói chuyện phù hợp. Chẳng hạn như nếu muốn con tập trung học hành, không sa đà vào chuyện yêu đương và có bầu khi đang ở độ tuổi đi học, bố mẹ nên nói:"Hãy chỉ kết hôn và sinh con khi con đã thực sự sẵn sàng".

Trong trường hợp bố mẹ nói:"Nghiêm cấm yêu đương, có con trước tuổi 20 đấy nhé"thì con có thể hiểu rằng từ độ tuổi 20 trở đi là hợp lý. 

Mặc dù nghiên cứu của Đại học Essex tập trung vào các bé gái nhưng không loại trừ khả năng những lời nhắc nhở của bố mẹ sẽ có những tác động tích cực đến các bé trai.

Nguồn: INC

Tag :Neu , , ,Voi ,Nhung ,On ,Sẽ ,Nha ,Mẹ ,Nhàn ,Cá voi ,Con voi ,Hà Thu ,Con bò ,ong vò vẽ ,Lai Lai ,Yến Nhi

Tin Xã hội

Đề xuất dân bán rác thải, công ty thu gom trả tiền

Đề xuất dân bán rác thải, công ty thu gom trả tiền

TP - “Quan điểm của tôi là người dân phải bán rác thải và công ty đi thu gom, vận chuyển, phân loại là người đi mua rác. Anh phải trả tiền cho tôi thay vì bắt tôi trả tiền, rồi sinh ra vứt bừa rác”, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề xuất tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), ngày 12/8.

Tin Công nghệ

Cách hạn chế bị nhìn lén tin nhắn Zalo, Facebook trên máy tính

Cách hạn chế bị nhìn lén tin nhắn Zalo, Facebook trên máy tính

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng có nhiều người qua lại, việc sử dụng miếng dán màn hình riêng tư là một trong những cách tốt nhất để bảo mật dữ liệu.