Chồng nói sẽ ly dị nếu tôi học tiếp lên tiến sĩ -

06/12/2018 17:42(7 tháng trước)
Nguồn :  

Anh muốn tôi sinh con trước rồi lo sự nghiệp sau, vì chờ tôi học xong sẽ mất khá nhiều thời gian, mà cả hai không còn trẻ.

Tôi 34 tuổi, chồng 36, cưới nhau 2 năm và hiện chưa có con. Vợ chồng tôi quen nhau ở lớp văn bằng hai. Anh được cơ quan cử đi học còn tôi là vì niềm yêu thích. Tôi vừa hoàn thành chương trình học thạc sĩ và được thăng chức cách đây gần một năm. Sự nghiệp của tôi vững vàng và đang từng bước đi lên. Khi mới cưới, vì tôi vừa học vừa làm nên chồng thông cảm và ủng hộ hết mình, từ việc nhà cho đến chuyện sinh con. Anh cũng thuyết phục được gia đình hai bên, không ai nói gì để tôi chuyên tâm học hành. Sau khi tôi học xong, anh ngỏ ý muốn có con luôn vì bố mẹ mong ngóng có cháu; hơn nữa anh lại là con một trong gia đình; vả lại tuổi hai vợ chồng cũng hơi lớn để sinh con đầu lòng. Tôi thuyết phục chồng chờ thêm một thời gian ngắn nữa để ổn định vị trí mới rồi sẽ có con. Anh đồng ý.

Cách đây vài ngày, tôi nhận được cơ hội học lên tiến sĩ ở nước ngoài. Cơ quan tài trợ chương trình này và rất có thể tôi sẽ được đảm nhận một vị trí quan trọng sau khi hoàn thành khóa học. Cấp trên báo cho tôi trước, nếu tôi không đi được sẽ dành cơ hội này cho người khác. Thực lòng tôi rất muốn học lên, bởi đó là mong muốn của tôi, cũng là vì công việc mà bản thân yêu thích. Đây lại là cơ hội hiếm có, vừa tăng kiến thức, năng lực vừa được trải nghiệm ở nước ngoài. Khi nghe tin tôi mừng lắm, về thông báo ngay với chồng nhưng anh bảo tôi hãy nghĩ thật kỹ. Anh muốn tôi sinh con trước rồi lo sự nghiệp sau, vì chờ tôi học xong sẽ mất khá nhiều thời gian, mà cả hai không còn trẻ. Nếu tôi vẫn quyết đi học, rất có thể hai vợ chồng sẽ phải chia tay. Tôi nhìn thấy trong mắt chồng có sự buồn bã, thất vọng. Thực sự tôi rất phân vân, không biết nên làm thế nào. Tôi sắp phải trả lời cấp trên. Mong chuyên gia và độc giả cho tôi xin lời khuyên.

Hiền

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Chào bạn Hiền,

Ai cũng mong muốn mình ngày càng hoàn thiện, thăng tiến, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên sự lựa chọn sẽ không giống nhau. Bạn là một người ham học hỏi, cầu tiến, nhưng lại đang có gia đình và chưa sinh con đầu lòng dù 34 tuổi.

Qua thông tin trong thư, có thể thấy chồng bạn là người biết tôn trọng, thông cảm và chia sẻ với vợ. Anh ấy hỗ trợ bạn trong cuộc sống hàng ngày, thuyết phục bố mẹ hai bên để bạn yên tâm lo sự nghiệp. Hơn nữa người đàn ông khao khát có con như anh ấy chắc hẳn sẽ trở thành một người cha yêu thương con. Người chồng như vậy không dễ tìm.

Sinh đẻ cũng có thời điểm, nhất là con đầu lòng. Quá tuổi, việc mang thai, sinh nở của bạn sẽ khó khăn hơn, ngoài ra sức khỏe của mẹ và bé cũng không thể tốt bằng sinh ở độ tuổi phù hợp. Thậm chí nhiều người còn khó mang bầu hoặc giữ thai. Vẫn biết khoa học ngày nay tiên tiến, nhưng nếu sinh được tự nhiên, đúng thời điểm thì còn gì tốt bằng.

Cơ hội đi học nước ngoài và thăng tiến rất quý nhưng lần này không phải là duy nhất. Trong tương lai, bạn có thể gặp những cơ hội khác, thậm chí còn tốt hơn. Hoặc nếu không, sau này bạn vẫn có thể học tiến sĩ trong nước. Đã là người tài thì lo gì không có cơ hội thể hiện bản thân.

Cứ cho là chia tay người chồng này, bạn vẫn có thể lấy chồng khác. Nhưng cơ hội để gặp được chồng tốt là 50/50 và độ tuổi tốt nhất để sinh con đầu lòng không thể kéo dài.

Để có cơ hội học tập này, có thể bạn phải đánh đổi bằng cuộc hôn nhân đang có và khả năng làm mẹ. Bạn hãy xác định mục đích của việc học lên và phát triển sự nghiệp là gì? Đó là đam mê hay để cuộc sống sau này tốt đẹp hơn. Nếu vì đam mê, bạn có thể bất chấp tất cả thì theo đuổi. Còn nếu vì mai sau, có lẽ bạn sẽ hối hận khi lựa chọn sự nghiệp.

Lúc này bạn nên chia sẻ với người nhà, bạn bè thân thiết để nhận được chia sẻ và thêm lời khuyên hữu ích. Bạn hãy ngẫm thật kỹ, điều gì quan trọng nhất với mình và đã đánh mất thì không thể lấy lại.

Chúc bạn có lựa chọn phù hợp.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sựtại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 - máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Tag :

Tin Xã hội

Sai phạm hàng loạt trong quản lý đất đai, đô thị Phan Thiết

Sai phạm hàng loạt trong quản lý đất đai, đô thị Phan Thiết

TTO - UBND Bình Thuận đề nghị Thanh tra tỉnh này chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp để điều tra dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại TP Phan Thiết.

Tin Kinh tế

Sinh nhật tuổi lên 11, TPBank tặng chủ thẻ 200 triệu đồng

Sinh nhật tuổi lên 11, TPBank tặng chủ thẻ 200 triệu đồng

Sở hữu chuyến du lịch trọn gói trị giá 200 triệu đồng dành cho 2 người, tặng vé máy bay khứ hồi, giảm giá khi đặt khách sạn, khu vui chơi… là những ưu đãi hấp dẫn mà TPBank dành tặng khách hàng khi chi tiêu qua thẻ.

Tin 4Teen

Những người trẻ của đảo Lý Sơn - Kỳ 1: Chàng kỹ sư đi bán cá

Những người trẻ của đảo Lý Sơn - Kỳ 1: Chàng kỹ sư đi bán cá

TTO - 5 năm qua, đảo Lý Sơn đón nhận một làn sóng những người trẻ từng rời đảo mưu sinh ở các thành phố lớn trở về. Họ mang về đảo kiến thức và nhận thức mới mẻ để góp phần phát triển đảo với sức trẻ của mình...

Tin Công nghệ

Bộ trưởng muốn có ''tiền di động'' Mobile Money năm 2019

Bộ trưởng muốn có ''tiền di động'' Mobile Money năm 2019

TTO - ''Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money'', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.