Trống ghế đại sứ Mỹ tại Nga: Bất ngờ nhân sự lọt mắt ông Trump

14/08/2019 02:13(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Một cái tên đang đóng vai trò mạnh mẽ trong tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều được nhắc tới.

Stephen Biegun, nhà ngoại giao đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm hồi sinh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ với Triều Tiên, đang được Tổng thống Donald Trump xem xét vào vị trí đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Nga, một nguồn thạo tin hôm thứ Hai cho biết.

Đại sứ hiện tại Jon Huntsman, sẽ rời vị trí này vào tháng 10 sau hai năm phục vụ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tuần trước, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán ông Huntsman dự định ra tranh cử thống đốc bang Utah.

Trang tin Vox hôm thứ Sáu tuần trước dẫn lời hai người thân cận với các cuộc thảo luận nội bộ của Nhà Trắng nói rằng Biegun, đại diện đặc biệt hiện tại của Mỹ về Triều Tiên, có thể là sự lựa chọn của ông Trump cho chức vụ đại sứ tại Moscow.

Stephen Biegun Reuters

Stephen Biegun đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm hồi sinh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ với Triều Tiên. Nguồn: Reuters.

Một nguồn thạo tin cũng nói với Reuters rằng tên của ông Biegun đang được xem xét.

Về phần mình, ông Biegun không trả lời ngay lập tức khi được hỏi về thông tin từ Vox. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không có thông báo hành chính nào để tuyên bố.

Nếu ông Biegun, một chuyên gia về Nga, nắm vị trí ở Moscow, thì điều này sẽ mở ra một lỗ hổng đáng kể trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm nối lại các cuộc đàm phán thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân – một ưu tiên chính sách của ông Trump.

Biegun đã dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp độ làm việc của Hoa Kỳ với Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng Hai.

Ông Trump và ông Kim đã gặp lại nhau vào cuối tháng 6 và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư, ông hy vọng các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sẽ tiếp tục trong những tuần tới và nói rằng phía Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đàm phán trong một vài tuần nữa.

Ông Biegun đã từ bỏ công việc phụ trách quan hệ chính phủ quốc tế với tại Ford để đảm nhận vai trò hiện tại của mình, điều mà nhiều người coi là gần như không thể. Trước đây, ông đã làm việc trong nhiều thập kỷ với tư cách là một nhân viên tại quốc hội và là một trợ lý chính sách đối ngoại của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Tag :

Tin Xã hội

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng

(Tổ Quốc) - Sáng 06/6/2020 tại Trung ương Hội người mù Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt sinh viên khiếm thị đang học tập tại Hà Nội.

Tin Thể thao

Tổng kết 10 năm thực hiện ''Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020'' trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Tổng kết 10 năm thực hiện ''Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020'' trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(Tổ Quốc) - Tổng kết 10 năm thực hiện ''Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020'' trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Dự ước đến ngày 30/6/2020, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh Điện Biên là 174.772 người; Lai Châu phát động toàn dân tập luyện môn Bơi, phòng, chống đuối nước là những thông tin thể thao tiêu biểu tại một số tỉnh Tây Bắc Bộ.

Tin Kinh tế

Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ

Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ

Gần đây, chúng ta thường nghe nói rất nhiều về những người trẻ bị đột quỵ. Vậy đột quỵ trong bao lâu thì có thể cứu được, thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân ra sao?

Tin 4Teen

Tin Pháp luật

14 nam nữ bị bắt quả tang khi dự sinh nhật bằng ma tuý

14 nam nữ bị bắt quả tang khi dự sinh nhật bằng ma tuý

TPO - Tại một quán hát karaoke ở xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt quả tang 14 đối tượng (9 nam, 5 nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng ma túy trong một phòng hát.