Quân đội Trung Quốc bất ngờ ưu tiên sử dụng vaccine thử nghiệm phòng Covid-19 đầu tiên

30/06/2020 10:26(12 ngày trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Quân đội Trung Quốc đã được phê chuẩn sử dụng vaccine Ad5-nCoV sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này.

Theo trang SCMP, Trung Quốc đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine thử nghiệm phòng Covid-19 do Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc và công ty dược phẩm Trung Quốc phát triển trong giai đoạn đầu tiên.

Quân đội Trung Quốc bất ngờ ưu tiên sử dụng vaccine thử nghiệm phòng Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Vaccine có tên gọi là Ad5-nCoV do một nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân Y phát triển và công ty CanSino Biologics có trụ sở ở Thiên Tâm đồng phát triển. Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vaccine Ad5-nCoV trong thời hạn 1 năm. Đây là lần đầu tiên đưa ra lựa chọn ứng viên là lực lượng quân đội của một quốc gia được phép sử dụng vaccine trước nhất, đặc biệt là vaccine phòng Covid-19.

CanSino cho biết hôm thứ Hai rằng ứng viên đã thông qua hai giai đoạn tiến hành thử nghiệm lâm sàng và xác định mức độ an toàn cũng như đảm bảo khả năng cao phản ứng miễn dịch đối với cơ thể.

Các ứng viên tham gia sẽ bắt đầu giai đoạn ba thử nghiệm nhằm xác định liệu có khả năng phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 hay không.

Quân đội Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng này trong một năm nhưng không được phép thực hiện cho mục đích dân sự. Việc đưa vaccine Ad5-nCov vào danh mục các loại thuốc đặc biệt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đồng nghĩa rằng loại vaccine này có thể được triển khai trong các đại dịch bùng phát.

Nền tảng này dựa trên loại vaccine Ebola nhưng không được đưa vào sản xuất đại trà.

Theo trang SCMP, các nhà khoa học đang trong cuộc chạy đua vaccine tìm lời giải đối phó với dịch bệnh Covid-19. Các ca nhiễm mới vẫn tiếp tục bùng phát ở Mỹ và Ấn Độ cùng với việc xác nhận của Mỹ lên tới hơn 40.000 ca nhiễm mới trong ngày thứ ba liên tiếp tính tới ngày hôm qua.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 17 ứng viên vaccine đang tiến trình gấp rút quá trình thử nghiệm lâm sàng, trong đó 7 ứng viên đến từ Trung Quốc.

Một ứng viên do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, hiện đang trong nghiên cứu giai đoạn 3. Giai đoạn 1 và hai nghiên cứu thường xuyên được kiểm tra liệu ứng viên có an toàn và liệu có thể tạo ra phản ứng miễn dịch từ người nhận hay không. Tuy nhiên, vaccine phải hoàn thành cả ba bộ xét nghiệm mới được cấp phép.

CanSino cũng cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn hai vào ngày 11/5 nhưng công ty này vẫn chưa công bố dữ liệu từ nghiên cứu.

Tag :Hổ ,Covid-19 ,tiền ,Ấn Độ ,Tru ,Trung Quốc ,Thư Dung

Tin Kinh tế

Bổ sung tiêu chí vận hành công trình đặc biệt khi chọn thầu cao tốc Bắc Nam

Bổ sung tiêu chí vận hành công trình đặc biệt khi chọn thầu cao tốc Bắc Nam

Bộ GTVT sẽ bổ sung quy định về năng lực, kinh nghiệm vận hành các công trình đặc biệt như hệ thống hầm đường bộ trong hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam.

Tin 4Teen

Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Bình Minh khuấy động chiến dịch tình nguyện hè

Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Bình Minh khuấy động chiến dịch tình nguyện hè

Sự xuất hiện của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, diễn viên Bình Minh, ca sĩ Hoàng Bách…tại buổi lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 đã khiến cho buổi lễ trở nên sôi động, tưng bừng hẵn lên.

Tin Pháp luật

Nam thanh niên chạy xe không đội mũ bảo hiểm tông thẳng vào Đại úy CSGT

Nam thanh niên chạy xe không đội mũ bảo hiểm tông thẳng vào Đại úy CSGT

Ra tín hiệu cho nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông đừng lại, Đại úy Sơn đã bị đối tượng tông thẳng vào người, dẫn đến bị thương phải nhập viện cấp cứu.