Ông John Bolton gánh sức ép ''đảo ngoặt'' lập trường Anh về Iran và Huawei

14/08/2019 02:13(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Những mục tiêu chính của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ trong chuyến công du sắp tới tới London là gì?

Trong thời gian gần đây Mỹ liên tục thực hiện chiến dịch trừng phạt gây sức ép tối đa lên Iran, đồng thời thi hành các biện pháp hạn chế nhằm vào tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei. Tuy nhiên, những chính sách này dường như không nhận được nhiều sự ủng hộ từ nội các Anh trước đây, cho dù London luôn được coi là một trong những đồng minh truyền thông thân cận nhất của Washington.

1076526676

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong nội bộ chính quyền Mỹ cho hay, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ cố gắng thuyết phục nội các mới của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson triển khai các chính sách đối ngoại theo hướng chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Iran mà Mỹ đang theo đuổi, cùng lúc xóa bỏ các kế hoạch sử dụng thiết bị của Huawei trong phát triển mạng lưới 5G sắp tới tại Anh. Đây cũng chính là những mục tiêu chính cho chuyến công du London sắp tới của ông Bolton.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được cho là sẽ gắng sức khiến London tuyên bố thỏa thuận hạt nhân Iran đã chấm dứt, và tạo ra thêm nhiều áp lực lên Tehran. Quan hệ giữa Anh và Iran đang căng thẳng sau khi một tàu chở dầu của Anh bị Iran bắt giữ vì những cáo buộc vi phạm luật hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, nguồn tin trên cũng lưu ý, khả năng Anh đưa ra một tuyên bố như vậy là khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Ngoài ra, dự kiến, ông Bolton cũng sẽ nỗ lực để chứng tỏ với Anh rằng Huawei đang giúp đỡ chính quyền Trung Quốc theo dõi khách hàng của mình – một cáo buộc mà Huawei và cả Bắc Kinh đều kiên quyết chối bỏ. Nguồn tin còn cho biết thêm, Washington kỳ vọng London sẽ không sử dụng thiết bị Huawei vào các dự án xây dựng mạng lưới 5G sắp tới.

Nội các cựu Thủ tướng Theresa May từng thể hiện lập trường đối lập với Washington trong các vấn đề trên. Anh cũng với các bên tham gia ký kết khác, tỏ ý muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi và tái áp dụng trừng phạt lên Tehran. London cũng được cho là không phản đối việc để công nghệ của Huawei xuất hiện trong các hệ thống không phải là cốt lõi của mạng lưới 5G Anh trong tương lai, bất chấp những đe dọa từ Washington về khả năng chất dứt chia sẻ tình báo song phương.

Tag :Iran ,Huawei

Tin Kinh tế

Mỹ điều tra “sòng bạc trên không” đẳng cấp thế giới của Singapore

Mỹ điều tra “sòng bạc trên không” đẳng cấp thế giới của Singapore

Sòng bạc lớn nhất Singapore-Marina Bay Sands đang vướng vào nghi án rửa tiền sau khi công bố mức lợi nhuận 3 năm liên tiếp đều vượt mức 50%, Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành thủ tục pháp lý để điều tra.

Tin 4Teen