Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới

16/07/2020 19:52(19 ngày trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng cục Thể dục Thể thao chiều 16/7.

Nhiều hoạt động thể thao bị hoãn do COVID-19

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT đã hoàn thiện, xin ý kiến các địa phương, cơ quan 2 thông tư: quy định một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hội thể thao quốc gia và quy định về tập huấn chuyên môn đối với người hướng dẫn tập luyện thể thao.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian này, Tổng cục TDTT cũng trình Thủ tướng ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội TTNKT lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam; Trình Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia ban hành quyết định thành tập BTC của 2 Đại hội trên; Trình Bộ trưởng phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Theo ông Vương Bích Thắng, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên mọi hoạt động thể thao hầu hết bị hoãn và lùi thời gian tổ chức như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020; Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ X chuyên sang năm 2021. Đồng thời, các đoàn thể thao của Việt Nam cũng không thể đi tập huấn nước ngoài trong thời gian này.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục đã triệu tập hơn 1700 VĐV, 352 HLV, 19 chuyên gia, tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG Hà Nội TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và trường Đại học TDTT Bắc Ninh, để chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tpokyo, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 và SEA Games 2021 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thể giới trong năm 2020.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các giải thể thao các hoạt động TDTT, Tổng cục đã phối hợp tổ chức 30 giải thể thao quốc gia, mở 1 lớp tập huấn trọng tài, HLV thể thao. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức trở lại đã được người hâm mộ thể thao cả nước hoan nghênh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng báo cáo tại hội nghị.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng thẳng thắn nhìn lại những mặt tồn tại trong triển khai công tác 6 tháng đầu năm như: việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do tác động của tình tình dịch bệnh, các hoạt động TDTT trong kế hoạch 4 tháng đầu năm 2020 đều bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức ảnh hưởng tới thể thao trong kế hoạch huấn luyện của các ĐT.

Hầu hết các hoạt động đối ngoại về thể thao trong năm 2020 phải hủy hoặc hoãn, lùi thời gian sang 2021, dẫn tới việc các đội tuyển thiếu cơ hội tập huấn, thi đấu ở nước ngoài . Chỉ tiêu các VĐV vượt qua vòng loại loại Olympic Tokyo 2020 cho tới nay chưa đạt được do thiếu cơ hội tham gia vòng loại.

Cũng do tập trung công tác phòng, chống dịch Covid 19 nên không tổ chức họp ban chỉ đạo quốc gia về chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11; các vấn đề thuộc thẩm quyển quyết định của Ban chỉ đạo phải tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản, thời gian ra các quyết định bị kéo dài làm ảnh hướng đến tiến độ công tác tổ chức 2 Đại hội.

Không đượcchủ quan khi dịch bệnh đang diễn biến thuận lợi tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục TDTT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn khi các giải thể thao quay trở lại.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“ Sau đại dịch Covid-19, với khó khăn chung của cả thế giới, tất cả các hoạt động cơ bản của Thể thao VN đều bị đình trệ. Tuy nhiên, sự trở lại của nó để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới, kể cả thể thao quần chúng, thành tích cao. Chỉ một thời gian ngắn, mới thấy vai trò của vận động thể thao rất quan trọng, không chỉ khỏe mạnh về thể xác và tinh thần” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục tiếp tục quan tâm và làm tốt công tác xây dựng và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật. Đẩy mạnh thể thao quần chúng, cần duy trì tốt các phong trào như phổ cập bơi và phòng chống đuối nước...

Các hoạt động này cần tiếp tục được triển khai rộng rãi trên toàn quốc và đặc biệt phải nâng cao về chất lượng. Bộ trưởng lưu ý cần phải tạo nhiều phong trào tập luyện ở mọi tầng lớp nhân dân và: ngày càng có nhiều người tập luyện thể thao là một niềm hạnh phúc đối với những người làm thể thao.

Về Thể thao thành tích cao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu không được chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang thuận lợi tại Việt Nam như hiện nay. Theo đó, Tổng cục TDTT cần quán triệt tới từng Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, tới từng HLV, VĐV về tinh thần tập luyện không được tự mãn với điều kiện mà phải tập trung nỗ lực không ngừng cho các mục tiêu.

Bộ trưởng cho rằng, đây còn là công tác giáo dục đạo đức cho các VĐV, đừng thấy thuận lợi mà lơi là trong tập luyện mà phải cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Nhấn mạnh về công tác rèn luyện đạo đức cho các VĐV, đặc biệt là đạo đức sân cỏ, Bộ trưởng cho rằng “Các cầu thủ nòng cốt đều đang xuống phong độ, chúng ta cần phải suy ngẫm. Vấn đề đạo đức sân cỏ cũng phải suy nghĩ lại từ trọng tài, HLV, VĐV và cần có những giải pháp cụ thể”.

Tag :Covid ,Covid-19 , , ,On ,thể thao ,Việt Nam ,Tru ,Nguyên Ngọc ,thể thao Việt Nam ,Năm 2020 ,Cuối năm ,Covid Việt Nam ,Cờ Việt Nam ,COVID thế giới ,Ngô Thiến ,Giờ việt nam ,Lá Cờ Việt Nam ,Việt thi ,việt vị ,Nguyễn Ngọc Sự ,An Nguy ,việt vị là gì ,Lai Lai ,Yến Nhi ,Nguyễn Văn Thể ,1 Tháng 1 ,1 Tháng 2

Tin Xã hội

Freelancer: Giấc mộng không dễ dàng

Freelancer: Giấc mộng không dễ dàng

Ngồi nhà, ngồi quán cà phê, hay thậm chí vừa du lịch vừa làm việc là điều dễ thấy ở những ai làm việc tự do (freelancer). Trên các diễn đàn về nghề nghiệp, nhiều bạn trẻ cho rằng, làm việc tự do không chỉ là nghề nghiệp mà còn là phong cách sống theo xu hướng “work-life balance” (cân bằng công việc và cuộc sống). Tuy nhiên, làm việc tự do liệu có thực sự thoải mái và cân bằng, nhất là chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài, như tình hình dịch bệnh ở thời điểm hiện tại?

Tin Thể thao

Trấn Thành làm MC game show rap - đủ thông minh nhưng vẫn mắc sai sót

Trấn Thành làm MC game show rap - đủ thông minh nhưng vẫn mắc sai sót

Khi nghe Trấn Thành ví von "Dao đâm vào thịt thì đau, thịt đứng cạnh thịt nhớ nhau cả đời" trong tập một vừa lên sóng của Rap Việt, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ... bật cười.

Tin Pháp luật

Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy vào Việt Nam

Tối 4/8, theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, lực lượng của đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng của nước bạn Lào, đã triệt phá thành công vụ vận chuyển ma túy lớn ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào. 

Tin Công nghệ

Chuyện thay đổi bản thân: Từ chàng trai lười biếng trở nên năng động với lối sống lành mạnh hơn như thế nào?

Chuyện thay đổi bản thân: Từ chàng trai lười biếng trở nên năng động với lối sống lành mạnh hơn như thế nào?

Lười biếng và chăm chỉ đôi khi chỉ cách nhau đúng hai chữ “động lực” mà thôi. Từ một chàng lười, đi học về là bấm điện thoại, cày game rồi ăn uống thất thường, Hưng đã thay đổi hoàn toàn chỉ với một chiếc đồng hồ thông minh được tặng.