Á quân Điền kinh tại SEA Games: ''Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mục tiêu Olympic''

14/02/2020 16:09(7 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - VĐV Điền kinh Phạm Thị Hồng Lệ khẳng định sẽ không để dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mục tiêu Olympic 2020.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã nhanh chóng có văn bản yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm soát rất khắt khe. Ngoài thành viên, VĐV, HLV của Trung tâm, những người khác đều bị hạn chế tối đa việc ra vào. Đến tác nghiệp tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, các phóng viên được yêu cầu hạn chế số lượng vào trong và chỉ có thể tác nghiệp khi mời được cán bộ, VĐV ra phía ngoài cổng để trao đổi.

Trung tâm huấn luyện thể thao  - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn đeo khẩu trang cẩn thận trước khi trả lời phỏng vấn

Bác sĩ Trần Anh Tuấn – Phòng Khoa học Y học Thể thao - Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội cho biết, ngay từ thời điểm công bố dịch, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời cử các y bác sĩ đi tập huấn tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng thiết lập đường dây nóng với Sở Y tế Hà Nội để khi VĐV có dấu hiệu nghi ngờ thì chúng tôi phải giám sát chặt chẽ. Tiếp theo là chũng tôi tiến hành phun thuốc khử trùng ở tất cả những nơi tập luyện, nhà ăn, nhà ở và tất cả môi trường xung quanh. Đội ngũ bác sĩ thường xuyên phải giám sát chặt chẽ việc rửa tay trước và sau tập luyện, trước ăn và sau ăn. Với những VĐV mà đi ra ngoài thì chúng tôi phát khẩu trang cho họ và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách" - bác sĩ Trần Anh Tuấn cho hay.

Phỏng vấn bác sĩ Trần Anh Tuấn (Video: Việt Hùng)

Được biết,  trong giai đoạn dịch hiện tại, Trung tâm yêu cầu nhà bếp, VĐV đặc biệt chú ý tời chuyện ăn uống. Thức ăn phải được đun nấu kĩ, ăn chin uống sôi, chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đầy đủ, cân đối, hợp lý, hợp khẩu vị. Bên cạnh đó, VĐV cũng được tăng cường thêm một số thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, nhất là vitamin C để tăng sức đề kháng.

Không để ảnh hưởng tới thành tích

Cũng chính nhờ công tác giám sát, xử lý, phòng, chống chặt chẽ mà các VĐV hoàn toàn có thể yên tâm tập luyện để chuẩn bị cho những giải đấu lớn.

Chia sẻ sau buổi tập, VĐV Điền kinh Phạm Thị Hồng Lệ, người từng giành HCĐ nội dung chạy Marathon 42km và HCB cự ly 10 km ở SEA Games 30 vừa qua cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, các VĐV thường xuyên  được nhắc nhở về việc phòng chống dịch.

Trung tâm huấn luyện thể thao  - Ảnh 2.

Phạm Thị Hồng Lệ đeo khẩu trang, xịt rửa tay trước khi vào tập luyện

"Tôi cũng hay gọi điện về nhà để nhắc nhở bố mẹ. Ở nhà các cụ cũng không đi đâu xa, nên mình cũng có thể yên tâm phần nào. Bản thân tôi cũng thường xuyên phải đi ra ngoài, từ Bình Định ra ngoài này, rồi ở ngoài này cũng gần môi trường có dịch cho nên bố mẹ cũng hơi lo. Hàng ngày vẫn gọi điện nhắc nhở nên tôi cũng ý thức được việc này. Về phía Trung tâm  cũng đưa ra khuyến cáo cho VĐV, HLV như về phòng ở phải sạch sẽ gọn gàng, ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, mang kính và đặc biệt không nên tụ tập nơi đông người, trước khi ăn uống hay làm gì đều phải rửa tay bằng xà phòng. Lãnh đạo Trung tâm và thầy cô trong ban huấn luyện đều nhắc nhỡ thường xuyên để VĐV luôn ý thức được việc phòng chống này. Bây giờ các VĐV hạn chế ra ngoài, cũng chỉ trong Trung tâm thôi" - Hồng Lệ nói.

Trong hai năm vừa qua, Phạm Thị Hồng Lệ liên tục giành được những giải thưởng ở các cuộc thi lớn và là một trong những thành viên nòng cốt của ĐT Điền kinh Việt Nam. Trong năm 2020, Hồng Lệ đang hướng tới mục tiêu giành vé tham dự Olympic thông qua giải đấu danh tiếng của thế giới là Boston Marathon 2020 diễn ra vào ngày 20/04 tới đây.

VĐV Hồng Lệ (Video: Việt Hùng)

Trong bối cảnh dịch vẫn đang diễn ra, Hồng Lệ vẫn đặt quyết tâm giành suất tham dự Olympic 2020: "Thực sự bọn tôi theo dõi báo, đài thì cũng rất là lo. Nhưng việc không được tập luyện, và không đạt được thành tích đề ra còn lo hơn nữa. Cho nên là bọn tôi vẫn cố gắng tập luyện như thường. Nếu không có gì thay đổi thì tôi sẽ tham gia giải Boston, giải này sẽ tính chuẩn Olympic. Tôi và HLV đang phối hợp với nhau để tập luyện và thi đấu thật tốt tại giải này. Riêng bản thân tôi chưa ra đấu trường lớn bao giờ cho nên mục tiêu của tôi là làm hết khả năng của bản thân và cố gắng tập luyện. Còn Olympic thì là tầm với rất là xa, để đạt chuẩn Olympic thì em cũng sẽ cố gắng thôi ạ.

Theo dự kiến ban đầu, vào tháng 3 tới đây, Hồng Lệ sẽ tham dự giải chạy giải Vô địch quốc gia Marathon 2020 tại đảo Lý Sơn để tạo đà. Tuy nhiên, kế hoạch này đang có nguy cơ bị bỏ ngỏ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. 

Hiện tại, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội vẫn đang đặt chủ trương phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho VĐV khi đi tập huấn và thi đấu là quá trình lâu dài và bộ phận y tế luôn túc trực sẵn sàng bảo vệ sức khỏe cho VĐV, HLV. Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, bộ phận y tế đã phát cho mỗi VĐV tờ rơi co khuyến cáo của Bộ Y tế, yêu cầu đọc kỹ và thực hiện đúng khuyến cáo  của Bộ Y tế. Ngoài ra, chúng tôi còn chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước sát khuẩn và 1 cơ số thuốc phòng chống dịch để cho đội mang đi theo.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động thể thao, Tổng cục TDTT đã khuyến cáo các trung tâm huấn luyện thể thao tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. 

Tag :Covid-19 ,Sẽ ,GAM ,Olympic ,anh ,Olympic 2020 ,Mẹ tôi ,Hồng Tơ

Tin Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Tránh sự dập khuôn, cứng nhắc trong triển khai phong trào thi đua yêu nước

Chủ tịch Quốc hội: Tránh sự dập khuôn, cứng nhắc trong triển khai phong trào thi đua yêu nước

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục có những sự đổi mới phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, phục vụ Quốc hội trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tin Kinh tế

TP Hồ Chí Minh: Đặc sản sâu tre nửa triệu đồng/kg

TP Hồ Chí Minh: Đặc sản sâu tre nửa triệu đồng/kg

Kinhtedothi - Sâu tre - món ăn được xem đặc sản vùng Tây Bắc đang là mặt hàng rất hút khách tại TP Hồ Chí Minh. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra nửa triệu đồng chỉ để mua 1kg sâu tre về thưởng thức.

Tin Công nghệ

TikTok muốn tăng độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok muốn tăng độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok vừa ra mắt Hội đồng Cố vấn An toàn châu Á - Thái Bình Dương (APAC), gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý cùng cơ quan quản lý, để đưa ra lời khuyên về các chính sách kiểm duyệt nội dung.