WIPO ủng hộ việc cung cấp vaccine phòng chống COVID-19 cho toàn thế giới

29/05/2020 00:58(2 tháng trước)
Nguồn :  

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) của Liên hợp quốc ngày 27/5 đã hoan nghênh các nỗ lực phát triển vaccine phòng chống dịch COVID-19 và cung cấp cho toàn thế giới, nhưng cảnh báo chính vấn đề bản quyền đang gây cản trở cho quá trình này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm bệnh viện ở Bologna, Italy, ngày 15/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WIPO, Francis Gurry nói rằng: "Điều chúng ta cần nhất bây giờ chính là sự đổi mới".

Hồi tuần trước, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông qua một nghị quyết cho rằng việc phát triển vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 "phải phục vụ lợi ích chung của thế giới", bất kỳ loại vaccine nào ra đời cũng cần được phân bổ đến với tất cả mọi người một cách công bằng và hợp lý. 

Một số quốc gia thành viên WHO, trong đó có Nam Phi, cho rằng không nên cấp bằng độc quyền cho bất kỳ loại vaccine nào chống lại dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, ý kiến đó đã vấp phải sự phản đối từ các tập đoàn dược phẩm và Mỹ - quốc gia luôn phản đối mọi hình thức vi phạm đối với vấn đề quyền sở hữu trí tuệ quốc tế. 

Ông Gurry chỉ ra rằng: "Có một số điều khoản trong các công cụ pháp lý của quốc tế và các quốc gia cho cho phép tiếp cận hoặc bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ trong một số trường hợp".

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 350.000 người và khiến trên 5,5 triệu người bị lây nhiễm trên toàn cầu và đây hoàn toàn có thể coi đây là một trường hợp khẩn cấp để áp dụng. Ông Gurry tin rằng các chính phủ sẽ sử dụng những điều khoản này để đảm bảo mọi người có thể tiếp cận công bằng và hợp lý bất cứ loại vaccine nào được phát triển. 

Tổng giám đốc WIPO nhấn mạnh hiện tại vẫn chưa có loại vaccine nào chống COVID-19 được công nhận, do đó sự đổi mới ngay từ lúc này là vô cùng cần thiết.

Tag :Hổ ,Covid-19 ,Chó , ,On ,COVID thế giới ,Ủng hộ COVID ,Hồng Tơ ,Hồ Ca ,2 thế giới

Tin Xã hội

Công ty Sông Đà Nha Trang phân lô bán nền đất làm công viên

Công ty Sông Đà Nha Trang phân lô bán nền đất làm công viên

(PLO)- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo đến những người có liên quan biết về sai phạm của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang.

Tin 4Teen

Phát động cuộc thi về công nghệ ứng dụng dành cho sinh viên

Phát động cuộc thi về công nghệ ứng dụng dành cho sinh viên

Cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Canon Chie-Tech” dành cho sinh viên là cuộc thi hấp dẫn về công nghệ ứng dụng đã chính thức khởi động, hướng tới nâng cao kỹ năng của sinh viên trong việc nghiên cứu, chế tạo sản phẩm tự động.

Tin Công nghệ

Trúng thưởng xe tay ga khi sử dụng dịch vụ FPT Telecom

Trúng thưởng xe tay ga khi sử dụng dịch vụ FPT Telecom

Giải thưởng này nằm trong chương trình “Giải trí tại gia - Nhận quà cực đã”, với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet và Truyền hình FPT.

Tin Gia đình

Công thức cháo thịt bò cà chua cho bé ăn dặm tuyệt ngon

Công thức cháo thịt bò cà chua cho bé ăn dặm tuyệt ngon

Nếu như bé đã chán với những món cháo thường ngày mẹ nấu, mẹ hãy thử ngay món cháo thịt bò cà chua cho bé. Trong các công thức nấu với thịt bò thì cháo thịt bò cà chua luôn được các mẹ đánh giá là món cháo thơm ngon và bổ dưỡng.