Vụ 33 ''lính đánh thuê'' Nga bị bắt ở Minsk: Nga-Belarus lời qua tiếng lại, ông Medvedev cảnh cáo gắt

07/08/2020 00:11(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Đề cập tới những lùm xùm xung quanh vụ Belarus bắt giữ 33 công dân Nga nghi là ''lính đánh thuê'', cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cánh báo về ''những hậu quả rất đáng buồn''.

Tuần trước, giới chứcBelarusđã tiến hành bắt giữ nhóm 33 công dânNgađược cho làlính đánh thuêcủa tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, với cáo buộc nhóm "lính đánh thuê" này có âm mưu gây ra các cuộc bạo loạn lớn trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Belarus dự kiến diễn ra vào ngày 9/8, hãng thông tấn AP News đưa tin.

Phía Điện Kremlin đã xác nhận 33 công dân Nga bị bắt giữ tại Minsk là"nhân viên của một công ty an ninh tư nhân", nhưng khẳng định rằng Belarus chỉ là điểm dừng chân tạm thời của nhóm người này do họ bị"lỡ chuyến bay"tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một động thái khiến Moskva càng thêm giận dữ, phía Minsk đã để ngỏ khả năng cho Kiev dẫn độ một số công dân Nga thuộc nhóm người được cho là "lính đánh thuê" về nước, sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trực tiếp bày tỏ ý muốn dẫn độ 28/33 công dân Nga bị bắt giữ tại Belarus về nước.

TIN LIÊN QUAN

Phát biểu trong một sự kiện ngày 5/8, ông DmitryMedvedev- cựu Thủ tướng Nga, hiện giữ chức vụ Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng khi Belarus quyết định giam giữ 33 công dân của Nga.

Cụ thể, đặt quyết định của Minsk trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra, ông Medvedev đã nhận định rằng chính quyền Belarus đã hy sinh mối quan hệ song phương của hai nước láng giềng - đồng minh để có được"thay đổi nhỏ trong chiến dịch tranh cử".

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng cho rằng động thái bắt giữ nhóm công dân Nga nói trên là một phần trong"chiêu bài chính trị đơn giản - đó là tạo ra hình ảnh một kẻ thù nhằm đạt được kết quả chính trị thông qua hình ảnh đó".

"Điều đó không chỉ gây khó chịu, mà còn rất đáng buồn. Và nó cũng sẽ kéo theo những hậu quả rất đáng buồn",cựu Thủ tướng Nga cảnh báo Belarus.

Trước đó, trong bài phát biểu trước toàn quốc ngày 4/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tiết lộ rằng một nhóm "lính đánh thuê" khác đã được cử đến miền Nam Belarus, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết về nhóm người này.

Thay vào đó, ông Lukashenko chỉ cảnh cáo Moskva nên ngừng gây bất ổn trong nội bộ Belarus và nói rằng sự bất ổn đó hoàn toàn có khả năng lan sang Nga.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Tag : , , ,Nga ,On ,tiền , ,Bi ,anh ,Thủ tướng ,Canh ba ,Lai Lai

Tin Thể thao

Sân Hàng Đẫy không tổ chức bóng đá nam SEA Games 31

Sân Hàng Đẫy không tổ chức bóng đá nam SEA Games 31

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tiến hành phiên làm việc thứ Nhất nhằm đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà trong năm tới.