Vấn đề Brexit: EU đưa ra quan điểm chính thức phản đối đề xuất của Anh

09/10/2019 23:17(4 tháng trước)
Nguồn :  

Ngày 9/10, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ không quay lưng bất kỳ thỏa thuận Brexit nào và luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán vào phút chót, nhưng cũng nhấn mạnh London cần nỗ lực đáng kể để đảm bảo một thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp.Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định không chấp nhận "trò đổ lỗi" mà London khởi xướng. Theo ông Juncker, nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn đang hiện hữu và về cơ bản phụ thuộc nhiều vào quyết định của Anh. EU "chưa bao giờ" lựa chọn kịch bản này. Ông kêu gọi tập trung vào việc tìm kiếm một thỏa thuận mà ông cho rằng "vẫn còn có thể thực hiện".

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đánh giá kế hoạch Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra không thể là nền tảng để hai bên bắt đầu thỏa thuận.

Ông Barnier đã liệt kê 3 điểm chính khiến EU không thể chấp nhận những đề xuất mới của Anh gồm giải pháp thuế quan dự tính cho đảo Ireland, vai trò của chính quyền vùng Bắc Ireland và thiếu các giải pháp pháp lý hiệu quả để đảm bảo những dàn xếp trên có thể được triển khai.

Ông Barnier cho rằng Anh và EU hiện đang không ở một vị trí thuận lợi để tìm ra thỏa thuận. Tuy nhiên, quan chức này vẫn cam kết sẽ nỗ lực tối đa trong những ngày tới để hai bên có thể đạt thỏa thuận và yêu cầu thiện chí chính trị từ phía London.

Những bình luận trên phủ bóng đen lên những hy vọng hai bên có thể đạt một đột phá trước hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới. Các quan chức EU cho rằng để hai bên tiến tới thỏa thuận thì cần phải có dự thảo thỏa thuận trước ngày 11/10, nếu không nguy cơ Anh rời EU không thỏa thuận là "rất cao".

Tag :Ấn Độ ,It ,Brexit ,anh ,Lon ,Min ,Liên minh châu Âu ,London ,châu Âu ,Đi Đu Đưa Đi ,Phan Anh ,Hà Thu ,Thu Minh ,Minh Như ,Mi 9

Tin Xã hội

Phá đường dây đánh bạc trên 20 tỉ đồng mỗi tháng ở phố núi

Phá đường dây đánh bạc trên 20 tỉ đồng mỗi tháng ở phố núi

Đường dây cá độ bóng đá và ghi số đề hoạt động quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Đắk Lắk với số tiền giao dịch mỗi tháng trên 20 tỉ đồng vừa bị triệt phá.

Tin 4Teen

Bạn trẻ tặng cây, gieo nụ cười ở ký túc xá

Bạn trẻ tặng cây, gieo nụ cười ở ký túc xá

TPO - Hàng trăm bạn trẻ thích thú đón nhận những cây xanh nho nhỏ sau khi đã gửi lại những chai nhựa, để rồi chúng tiếp tục "sứ mệnh" lan tỏa nụ cười cùng tinh thần sống xanh trong cộng đồng: "Ở Share to Smile, chúng tôi có tặng niềm vui".

Tin Pháp luật

Xử phạt Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX do xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xử phạt Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX do xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ngày 4/6, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ký quyết định số 1434/QĐ-XPVPHC, ngày 1/6/2020 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX tại Bình Dương, có địa chỉ tại A-6, A-12, khu công nghiệp Đại Đăng, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tin Công nghệ

Huawei hụt hơi đua 5G, chạy trước giành 6G

Huawei hụt hơi đua 5G, chạy trước giành 6G

Công ty công nghệ Trung Quốc đang chịu sức ép rất lớn từ các đối tác tiềm năng trong phát triển 5G, nhưng dần có dấu ấn trong công nghệ 6G.