Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đòi Sky Music bồi thường 3 tỷ

19/12/2018 20:45(9 tháng trước)
Nguồn :  

Trong buổi họp báo tại Hà Nội vào sáng 19/2, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khẳng định sẽ khởi kiện và yêu cầu SKy Music bồi thường hơn 3 tỷ đồng.

Sáng 19/12, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) ở Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về tình hình vi phạm bản quyền của Công ty Cổ phần Sky Music (Sky Music), trụ sở tại số 7/1 Thành Thái, phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Phía VCPMC khẳng định Sky Music đã tự ý sử dụng số lượng lớn tác phẩm âm nhạc của các tác giả thuộc thành viên Trung tâm để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi X-Music Station.

Trung tam bao ve quyen tac gia am nhac doi Sky Music boi thuong 3 ty hinh anh 1
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, với vai trò cố vấn của VCPMC cũng có mặt tại buổi họp báo.

Đại diện của VCPMC cáo buộc Sky Music cố ý đưa thông tin sai lệch đến người sử dụng. Cụ thể danh mục bản ghi mà Sky Music cung cấp, phân phối gồm quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả song đơn vị này không thực hiện quy định xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC. Tình trạng này xảy ra với nhạc Việt Nam và nhạc nước ngoài.

Qua đối soát, VCPMC phát hiện 90% tác giả trong kho dữ liệu của Sky Music đang kinh doanh đều là thành viên của VCPMC. Công ty này đã vi phạm bản quyền của 700 tác giả trong nước và quốc tế, 2.000 tác phẩm thuộc VCPMC quản lý.

Trong thời gian làm việc giữa hai bên, VCPMC yêu cầu Sky Music bồi thường3,3 tỷ đồngsong công ty này không chấp nhận.

Phía VCPMC cho biết qua xác minh thông tin và lấy ý kiến của các tác giả thành viên, trung tâm cho rằng Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điều 20 và Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

"Hành vi của Sky Music là cố ý và rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả. Ngoài ra, Sky Music còn có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 225 Bộ luật Hình sự", đại diện của VCPMC nhấn mạnh.

Không chỉ không thực hiện đúng thoả thuận giữa hai bên, theo VCPMC thì Sky Music đã không ngừng thực hiện các hành động quấy rối hoạt động của trung tâm bằng nhiều chiêu trò như 2 lần gửi công văn khiếu nại đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) để khiếu nại VCPMC “cạnh tranh không lành mạnh”...

Trung tam bao ve quyen tac gia am nhac doi Sky Music boi thuong 3 ty hinh anh 2
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng lên tiếng tố cáo Sky Music.

Ông Hoàng Văn Bình, Phó Tổng giám đốc VCPMC cho hay vừa qua Hội nhạc sĩ Việt Nam, đơn vị chủ quản của VCPMC đã ra nghị quyết bảo vệ quyền tác giả Việt Nam. Theo đó, trong trường hợp cần thiết VCPMC có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý pháp luật với hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music.

Ông Bình khẳng định: "Với tất cả bằng chứng có, VCPMC sẽ khởi kiện Sky Music trong một vài tháng tới".

Trước đó, vào tháng 4, nhiều nhạc sĩ lên tiếng, tố công ty Sky Music vi phạm bản quyền nhạc. VCPMC đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với đơn vị kinh doanh nhạc này song nhiều tháng trôi qua cả hai bên vẫn không đạt được thoả thuận.

Trao đổi với ông Phạm Hà Anh Thuỷ, Giám đốc của Sky Music, ông khẳng định những thông tin VCPMC đưa ra chưa chính xác. "Sky music chỉ kinh doanh các bản ghi. Do đó theo Luật sở hữu trí tuệ chúng tôi trả nhuận bút cho đơn vị sản xuất và tác giả. Tác giả nào ký trực tiếp thì chúng tôi liên hệ trả. Còn tác giả nào ký qua VCPMC thì chúng tôi làm việc để thanh toán. Chúng tôi nhiều lần gửi công văn yêu cầu đưa ra mức thu phí phù hợp nhưng VCPMC không hợp tác".

Trung tam bao ve quyen tac gia am nhac doi Sky Music boi thuong 3 ty hinh anh 3
Ông Phạm Hà Anh Thuỷ khẳng định Sky Music sẽ kiện VCPMC.

Trong lần trả lờiZing.vn, ông Thuỷ cho biết: "Ngày 27/6, VCPMC đã chuyển kết quả đối soát danh sách bản ghi cho Sky Music. Theo đó trong 1.020 bản ghi thì có 330 bản ghi mà cả hai bên đều có quyền quản lý và khai thác quyền tác giả. Ngoài ra, theo kết quả đối soát còn có các bản ghi trùng tên nhưng tác giả mỗi bên cập nhật khác nhau".

Phía Sky music cũng khẳng định đã gửi đơn kiện VCPMC đến toà án nhân quận 10, TP.HCM.

Trả lời Zing.vn, Sky Music nói Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) “không hợp tác” trong việc chi trả nhuận bút. Phía VCPMC chỉ trích Sky Music ngụy biện.

Tag :Bão ,Nguyễn Thị Hà ,Đinh Thanh Bình ,Anh Đức ghi bàn ,Vũ Văn Thanh ,Hà Đức Chinh ,Quốc Kỳ Việt Nam ,Cờ Việt Nam ,Đặng Văn Lâm ,Lá Cờ Việt Nam ,Bao Binh Dinh

Tin Xã hội

Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong nhà xe bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong nhà xe bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Người đàn ông khoảng 50 tuổi được phát hiện tử vong trong khuôn viên nhà xe bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường, điều tra, làm rõ vụ việc.

Tin Kinh tế

453 tấn thịt lợn bẩn Trung Quốc ngụy trang trong thùng mỳ tôm tìm đường tuồn vào Mỹ

453 tấn thịt lợn bẩn Trung Quốc ngụy trang trong thùng mỳ tôm tìm đường tuồn vào Mỹ

Lực lượng hải quan Mỹ vừa thu giữ 453 tấn thịt lợn của Trung Quốc được ngụy trang trong các thùng mỳ và bột giặt để tuồn vào nước này. Vụ việc gây chấn động vì Trung Quốc đang là tâm điểm dịch tả lợn châu Phi.

Tin Pháp luật

Bình Thuận thông tin về vụ cô giáo vào nhà nghỉ với nam sinh

Bình Thuận thông tin về vụ cô giáo vào nhà nghỉ với nam sinh

Cơ quan CSĐT đã xác định cô giáo H và nam sinh lớp 10 có quan hệ tình cảm yêu đương. Hai người đã lập các tài khoản Zalo, Facebook để nhắn tin cho nhau... Và không có việc người chồng dựng chuyện hay dàn dựng sự việc.

Tin Công nghệ

Mục sở thị trung tâm trải nghiệm công nghệ Samsung Showcase thứ 3 thế giới tại Sài Gòn

Mục sở thị trung tâm trải nghiệm công nghệ Samsung Showcase thứ 3 thế giới tại Sài Gòn

Một cuộc sống hiện đại, tiện nghi, và thông minh hơn chính là mục tiêu mà hầu hết người trẻ ngày nay đang hướng đến. Đó chính là lý do Samsung Showcase chính thức ra mắt tại Việt Nam ngày 15/3 vừa qua.