Trung Quốc sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trên 60 tuổi

13/01/2021 21:55(11 ngày trước)
Nguồn :  

Ủy ban Y tế quốc gia (NHS) của Trung Quốc ngày 13/1 cho biết nước này sẽ mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có cả những người trên 60 tuổi.

Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo NHS, việc mở rộng này là do ngày càng có nhiều dữ liệu nghiên cứu lâm sàng đối với các loại vaccine, nguồn cung vaccine ngày càng tăng và nhu cầu kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Các đối tượng trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện nay ở Trung Quốc bao gồm những người từ 18 đến 59 tuổi - vốn có nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan cho người khác cao hơn. Những nhóm chính được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 hiện nay ở Trung Quốc gồm những người tham gia xử lý các sản phẩm đông lạnh dây chuyền nhập khẩu, nhân viên hải quan, nhân viên y tế và những người làm việc trong ngành giao thông công cộng.

Cùng ngày, ban lãnh đạo Tập đoàn công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết có thể tăng gấp đôi năng lực sản xuất hằng năm vaccine CoronaVac ngừa COVID-19 do tập đoàn này bào chế lên 1 tỷ liều vào tháng 2 tới. 

Hơn 7 triệu liều vaccine CoronaVac - một trong 3 loại vaccine do Trung Quốc sản xuất, được sử dụng trong chương trình tiêm chủng khẩn cấp. Ban lãnh đạo Sinovac cũng đã khẳng định độ an toàn và hiệu quả của vaccine CoronaVac.

Indonesia là quốc gia đang sử dụng vaccine của Sinovac cho chương trình tiêm chủng của mình. Trong sáng 13/1, trong một sự kiện được phát sóng trực tiếp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm vaccine CoronaVac do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết gần 1,5 triệu nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine trong tháng 2, tiếp đó các công chức và người dân sẽ được tiêm chủng trong vòng 15 tháng. Ông cùng toàn bộ thành viên nội các và đại diện các tổ chức tôn giáo cũng được tiêm chủng trong ngày 13/1. 

Chiến dịch tiêm chủng trên được tiến hành chỉ hai ngày sau khi Cơ quan Giám sát thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) chính thức cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine của công ty Sinovac.

Hôm 12/1, Indonesia đã tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 gồm 15 triệu liều từ công ty Sinovac Biotech. Trước đó, quốc gia này đã tiếp nhận 1,2 triệu liều vào ngày 6/12 và thêm 1,8 triệu liều khác vào ngày 31/12.

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan cho biết sẽ nhận và sử dụng vaccine CoronaVac của Trung Quốc từ tháng tới. Quốc gia Đông Nam Á này đã đặt mua 2 triệu liều vaccine CoronaVac và dự kiến sẽ nhận 200.000 liều đầu tiên vào tháng tới.

Trong khi đó, Malaysia - nước đang đàm phán mua vaccine CoronaVac của Sinovac, cho biết sẽ chỉ xúc tiến các thủ tục tiếp theo nếu vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của nước này. Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin khẳng định nước này sẽ xem xét dữ liệu thử nghiệm của Sinovac trước khi đưa ra quyết định có mua hay không.

Tỉnh Hắc Long Giang với 37 triệu dân của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

Tỉnh Hắc Long Giang với 37 triệu dân của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

Tỉnh Hắc Long Giang với dân số trên 37 triệu người ở Trung Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 13/1 sau khi phát hiện thêm các ca mắc mới COVID-19.

Tag :Covid ,Covid-19 ,Tuoi ,Trung Quốc