Trung Quốc, Nhật Bản chạy đua sản xuất vaccine chống Covid-19

06/06/2020 18:11(29 ngày trước)
Nguồn :  

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua về nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 với 5 loại vaccine tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Theo tuyên bố mới đây, vaccine Covid-19 của Trung Quốc có thể có mặt sớm nhất trên thị trường vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Trung Quốc, Nhật Bản chạy đua sản xuất vaccine chống Covid-19 - Ảnh 1.

Một loại vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: RFI.

Thông tin do Trung tâm tin tức Ủy ban Quản lý Giám sát Tài sản Nhà nước Quốc vụ viện Trung Quốc công bố mới đây cho thấy, xưởng sản xuất vaccine (vắc-xin) bất hoạt ngừa Covid-19 của Viện nghiên cứu sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) đã tiến hành khử trùng toàn diện và bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng từ hôm 30/5 trước khi chính thức đi vào sản xuất.

Đây là xưởng sản xuất vaccine bất hoạt chống Covid-19lớn nhất thế giới hiện nay, Viện nghiên cứu sinh phẩm Bắc Kinh chỉ mất 2 tháng để xây dựng và hoàn thành xưởng sản xuất này hôm 15/4 vừa qua.

Hiện xưởng này mỗi đợt có thể sản xuất hơn 3 triệu liều, sản lượng hàng năm có thể lên tới 100 triệu - 120 triệu liều.

Nhằm chứng minh tính an toàn và hiệu quả để có thể sớm sản xuất vaccine và tung ra thị trường, lãnh đạo của Tập đoàn Sinopharm đã trở thành những tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm loại vaccine này. Kết quả cho thấy, tất cả người tiêm đều sản sinh kháng thể và lượng kháng thể đạt mức có thể chống lại vi rút.

Bên cạnh xưởng sản xuất này, 1 xưởng vaccine bất hoạt khác của Viện nghiên cứu sinh phẩm thành phố Vũ Hán cũng dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới.

Hơn 2.000 người đã hoàn thành việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II đối với 2 loại vaccine của 2 Viện nghiên cứu trên. Sau khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn III, các loại vaccine bất hoạt này của Trung Quốc sẽ có mặt sớm nhất trên thị trường vào khoảng cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Với 2 xưởng sản xuất vaccine Covid-19 này, sản lượng của Trung Quốc mỗi năm có thể đạt hơn 200 triệu liều.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết, Nhật Bản hy vọng rằng có thể từ giữa năm 2021 sẽ bắt đầu cung cấp vaccine trị Covid-19 cho người dân.

Hiện tại, Các công ty, trường Đại học, Viện nghiên cứu khác đang tích cực thúc đẩy chương trình phát triển vaccine, và có thể sẽ thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7 tới.

Bộ trưởng Y tế và Lao động, ông Kato Katsunobu cho biết đã báo cáo với liên minh đảng cầm quyền về mục tiêu.Theo đó, chính phủ sẽ kêu gọi các bên liên quan chuẩn bị điều kiện sản xuất song song với việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Điều này là để rút ngắn thời gian sản xuất hàng loạt nếu vaccine được điều chế. Bộ y tế dành khoảng 1,28 tỷ USD trong năm tài chính năm nay để giúp xây dựng hệ thống sản xuất.

Cùng với đó, Thủ tướng Abe Shinzo đã cam kết chính phủ sẽ tài trợ 300 triệu đôla Mỹ để giúp một tổ chức quốc tế phát triển vaccine. Tổng số tiền tài trợ bao gồm 200 triệu đôla Mỹ góp thêm vào số tiền 100 triệu USD mà Nhật Bản đã cam kết vào tháng trước.

Ông Abe cho rằng quá trình phát triển vaccine đang được thực hiện tích cực với sự tập hợp trí tuệ của toàn nhân loại, và thế giới cần chuẩn bị tốt để nhanh chóng cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển ngay khi vaccine được hoàn thành.

Cùng với việc phát triển vaccine, một công ty Nhật Bản sản xuất bộ xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 dự kiến tăng công suất thông qua hợp tác với 2 hãng điện tử khổng lồ của Nhật Bản là Toshiba và Hitachi.

Bộ xét nghiệm kháng nguyên Fujirebio có thể xác định một người có bị nhiễm virus hay không sau khoảng 30 phút. Mặc dù độ chính xác của xét nghiệm kháng nguyên vẫn thấp hơn so với xét nghiệm PCR phổ biến hiện nay, bộ xét nghiệm này được kỳ vọng cho kết quả nhanh hơn.

Fujirebio dự kiến trong năm nay sẽ tăng gấp đôi công suất từ mức 200.000 bộ/tuần hiện nay. Động thái này là một ví dụ tiếp theo của sự hợp tác liên ngành giữa các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản nhằm mở rộng chế tạo sản xuất vật tư y tế trong cuộc chiến chống đại dịch./.

Tag :Hổ ,Covid-19 ,Chó ,On ,Tru ,Nha ,Nhật Bản ,Trung Quốc ,Nhật

Tin 4Teen

Nhiều thí sinh nhí tham gia hội thi tin học trẻ

Nhiều thí sinh nhí tham gia hội thi tin học trẻ

TPO - Ngày 5/7, liên ngành Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật, trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã phối hợp tổ chức chung kết hội thi “Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXIII, năm 2020”.

Tin Pháp luật

Nghi một cán bộ công an trại giam để ô tô trên cầu, nhảy sông tự tử

Nghi một cán bộ công an trại giam để ô tô trên cầu, nhảy sông tự tử

Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực tìm kiếm một người đàn ông nghi bỏ ô tô nhảy cầu Hàm Rồng tự tử, có thể là cán bộ công tác tại một trại giam thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa.