Tội phạm Nigeria chiếm đoạt cả trăm triệu USD trợ cấp thất nghiệp của người Mỹ

23/05/2020 09:06(12 ngày trước)
Nguồn :  

Một đường dây lừa đảo người Nigeria đã trộm hàng trăm triệu USD tiền trợ cấp thất nghiệp của bang Washington (Mỹ) dành cho những người đang chịu tác động vì COVID-19.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã gia tăng do COVID-19. Ảnh: EPA

Tờ Independent (Anh) cho biết những kẻ lừa đảo này đã dùng thông tin cá nhân bị rò rỉ của nhiều người để đăng ký đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Bà Suzi LeVine tại Sở An ninh Việc làm ngày 21/5 cho biết: “Tôi nhận ra rằng đó là con số đáng ngạc nhiên. Có những tên tội phạm tinh vi nắm trong tay số lượng lớn thông tin của nhiều người và đã kiếm tiền từ đó”.

Tiết lộ này được đưa ra chỉ một tuần sau khi cơ quan mật vụ Mỹ cảnh báo rằng bang Washington là mục tiêu chính của đường dây tội phạm Nigeria lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo quy mô lớn liên quan chương trình bảo hiểm thất nghiệp của bang Washington.

Đường dây tội phạm này còn nhắm đến các bang Bắc Carolina, Massachusetts, Rhode Island, Oklahoma, Wyoming và Florida.

Các nhà nghiên cứu an ninh nghi ngờ rằng tổ chức tội phạm Nigeria có tên “Scattered Canary” là thủ phạm. Công ty an ninh thư điện tử Agari cho biết “Scattered Canary” đã dùng thông tin cá nhân bị trộm để điền vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Agari cho biết “Scattered Canary" có hơn 10 năm lừa đảo với các hành vi phạm tội liên quan đến thất nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ sinh viên…

Thống đốc Washington Jay Inslee cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo có khả năng áp dụng phương pháp này để trộm tiền từ nhiều bang khác khắp nước Mỹ.

Ông Jay Inslee nói: “Rõ ràng đó không chỉ là vấn đề của riêng bang Washington. Đây là âm mưu tội phạm quốc gia và quốc tế. Chúng tôi là một trong những bang đầu tiên bị những kẻ lừa đảo này nhắm tới”.

Trên 38 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ khi Mỹ thực hiện phong tỏa tránh lây lan COVID-19. Washington là một trong những bang bị tác động nặng nề nhất vì COVID-19 tại Mỹ. Washington đã phong tỏa từ tháng 3 và đã có 1,6 triệu người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Bà Suzi LeVine cho biết bang Washington có mức trợ cấp thất nghiệp khá cao, khoảng 790 USD/tuần, do vậy trở thành mục tiêu thu hút.

Trên 1.000 người tại bang Washington đã thiệt mạng vì COVID-19.

Tag : ,Mỹ ,Nigeria ,tỏi ,Trà My

Tin Kinh tế

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 5.6.2020

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 5.6.2020

Tin tức thời sự nóng Ám ảnh ngập từ đầu mùa mưa; Hậu quả kinh hoàng từ “tín dụng đen” qua app; Mỹ chuẩn bị để đáp trả ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông... là các nội dung hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên hôm nay số ra ngày 5.6.2020.

Tin 4Teen

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Dịch COVID-19 đã khiến người lao động khốn đốn và dân văn phòng cũng không ngoại lệ. Vậy làm thế nào để dân công sở không còn nơm nớp nỗi lo mất việc?

Tin Gia đình

Người dân tự bỏ tiền mua thuyền vớt rác trên rạch

Người dân tự bỏ tiền mua thuyền vớt rác trên rạch

(PL)- Nguồn kinh phí cải tạo cảnh quan, mua máy tập thể dục, vớt rác... do người dân tự nguyện đóng góp.

Tin Kỳ thú

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Đoạn video ghi lại cảnh một con diều hâu đi săn mồi. Theo đó, một con diều hâu đang đậu trên cành cao khi phát hiện một đàn gà con đang kiếm ăn bên dưới đã nhanh chóng lao xuống săn mồi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện con gặp nguy hiểm, gà mẹ đã lao đến tấn công tới tấp ác điểu.