Thượng Hải tuyên bố đạt ''Không Covid''

17/05/2022 14:47(2 tháng trước)
Nguồn :  

Thượng Hải thông báo đã đạt "Không Covid" ở tất cả các quận, song hàng triệu người ở thành phố lớn nhất Trung Quốc vẫn chịu lệnh phong tỏa.

"Toàn bộ 16 quận của Thượng Hải đã đạt 'Không Covid' ở cấp độ cộng đồng", quan chức Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Dandan nói với phóng viên hôm nay.

Điều này đồng nghĩa không trường hợp nào trong số hơn 1.000 ca nhiễm mới được ghi nhận bên ngoài khu vực cách ly, chính quyền thành phố cho hay. Phó thị trưởng Chen Tong hôm 15/5 nói thành phố sẽ dần mở cửa trở lại các doanh nghiệp từ tuần này, song không nêu chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, tính đến 17/5, hàng triệu người ở Thượng Hải vẫn không thể rời khỏi khu dân cư của họ. Theo số liệu chính thức, hơn 3,8 triệu người vẫn chịu lệnh phong tỏa.

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở quận Từ Hối, Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16/5. Ảnh: AFP.

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở quận Từ Hối, Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16/5. Ảnh:AFP.

Nhiều người dùng mạng xã hội tỏ ra hoài nghi các tuyên bố chính thức và thực tế cuộc sống dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài.

"Xã hội đã đạt 'Không Covid', tại sao người dân ở quận Tùng Giang vẫn chỉ được phép ra ngoài hai ngày một lần?", một blogger đặt câu hỏi trên Weibo. "Đây là Thượng Hải ở vũ trụ song song sao?".

Video trực tiếp do truyền thông Trung Quốc phát hôm nay cho thấy đám đông tập trung tại ga Hồng Kiều, Thượng Hải khi dịch vụ xe lửa rời thành phố hoạt động trở lại. Mọi người chỉ được rời Thượng Hải khi được cho phép và thực hiện nhiều xét nghiệm Covid-19.

Chiến lược "Không Covid" của Trung Quốc bao gồm đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, cách ly, xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nhanh chóng, có mục tiêu. Đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch, thành phố Thượng Hải với hơn 25 triệu dân đã áp lệnh phong tỏa từ đầu tháng 4.

Trung Quốc hiện quyết tâm theo đuổi chiến lược "Không Covid", dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Tại thủ đô Bắc Kinh, người dân được xét nghiệm hàng loạt hầu như mỗi ngày, khi thành phố ghi nhận hàng chục ca nhiễm hàng ngày.

Hàng triệu người ở thủ đô Trung Quốc đã được yêu cầu làm việc tại nhà và các dịch vụ vận tải bị đình chỉ, trong bối cảnh người dân lo ngại sẽ bị áp lệnh phong tỏa như Thượng Hải.

Huyền Lê(TheoAFP)

Tag :

Tin Xã hội

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Ngày 3/7, UBND thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 1 cháu bé bị chết đuối thương tâm dưới hồ cá tại 1 quán cà phê.

Tin Thể thao

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

SHB Đà Nẵng có chiến thắng đầu tay tại V-League 2022 sau khi khiến Hà Nội lần đầu thua trận ở mùa này, trong khi Becamex Bình Dương lên vị trí thứ 2 nhờ trận thắng Nam Định.

Tin Kinh tế

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Giảm thuế bảo vệ môi trường kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao được xem là giải pháp hiệu quả để giảm chi phí thuế trong cơ cấu giá, từ đó có tác động tức thì làm giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Tin Pháp luật

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Bị người đàn ông đã có gia đình nói lời chia tay, người phụ nữ ở Thanh Hóa mang 4 can xăng (tổng cộng 80 lít) tới nhà người tình rồi phóng hỏa tự thiêu.

Tin Công nghệ

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

‘Một thế hệ công nghệ mới với đại diện là AI, lượng tử, truyền thông di động, IoT và blockchain đang thúc đẩy các ứng dụng đột phá’, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cuối năm 2019.

Tin Tình yêu - hôn nhân

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi quá chán cảnh chồng nhác làm, bất tài, không có ý chí vươn lên, muốn nằm không hưởng thụ, suốt ngày so bì với vợ.