Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy

11/10/2018 22:46(8 tháng trước)
Nguồn :  

Hai phi hành gia Mỹ và Nga thoát chết một cách hy hữu khi tên lửa đẩy đưa tàu Soyuz đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đột nhiên “tịt ngòi” trên không, buộc họ phải kích hoạt cơ chế đáp khẩn cấp.

Tàu Soyuz MS-10 đưa phi hành gia Mỹ Nick Hague và đồng nghiệp Nga Alexei Ovchinin lên ISS đã phải quay về mặt đất khi tên lửa đẩy bị hỏng trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) vào hôm 11.10.

Những thời khắc thót tim khi tàu Soyuz MS-10 gặp sự cố đã được livestream về các trạm điều hành sứ mệnh trên mặt đất của cả Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).

“Tên lửa đẩy đã hỏng”, giọng nói của phi hành gia Ovchinin, 47 tuổi, truyền về mặt đất.

Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy  - ảnh 1

Thời điểm tên lửa đẩy bị hỏng

Chụp từ Sputnik

Hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy các phi hành gia bên trong khoang đã bị rung lắc dữ dội dưới tác động dữ dội của lực G khi tên lửa đẩy đột nhiên ngưng hoạt động, theo RT hôm 11.10.

Có thời điểm cả hai nhà du hành vũ trụ lâm vào trạng thái không trọng lực. Và những nhà điều hành sứ mệnh trên mặt đất không còn cách nào khác là cầu nguyện cho họ được an toàn quay về mặt đất.

Đường truyền livestream đã bị cắt đứt ngay trước khi tầng thứ hai của tên lửa đẩy chuẩn bị tách ra. May mắn là tàu Soyuz thoát được và đáp khẩn cấp xuống Kazakhstan, và càng may mắn hơn nữa là cả 2 phi hành gia không bị thương tích.

Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy  - ảnh 2

Phi hành gia Mỹ Nick Hague (trái) và đồng nghiệp Nga Alexei Ovchinin đang được kiểm tra sức khỏe sau vụ phóng kinh hoàng

Reuters

Đây là sự cố nghiêm trọng đầu tiên liên quan đến tên lửa đẩy của tàu Soyuz kể từ năm 1983. Khi đó hỏa hoạn xảy ra tại phần đáy của rốc két trong lúc phi hành đoàn chuẩn bị rời bệ phóng. Họ đã may mắn thoát khỏi tàu trước khi nổ.

Tin liên quan

Nga nghi ngờ có âm mưu phá hoại tàu SoyuzNga sẽ ngưng đưa phi hành gia Mỹ lên ISSNghi ngờ thiên thạch tông trúng ISS, gây rò rỉ ôxy

Tai nạn vào ngày 11.10 xảy ra khi tầng thứ nhất và thứ hai của tên lửa đẩy đang tách rời nhau.

Moscow ngay lập tức hoãn lại mọi sứ mệnh đưa người lên ISS, theo hãng thông tấn RIA, trong khi Tổng giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ việc.

Tag :

Tin Xã hội

Kiệu rước ấn đền Trần vẫn hứng “cơn mưa” tiền lẻ

Kiệu rước ấn đền Trần vẫn hứng “cơn mưa” tiền lẻ

(Dân trí) - Mặc dù Ban tổ chức lễ hội đền Trần liên tục nhắc nhở, tuyên truyền cho nhân dân và du khách không nên có những hành động phản cảm trong lễ hội, nhưng khi kiệu rước ấn vừa đi qua, những đại biểu, khách mời vẫn liên tục cầm tiền lẻ ném lên kiệu.

Tin Thể thao

Gareth Bale thuê hẳn cựu binh đặc nhiệm tới bảo vệ hôn lễ

Gareth Bale thuê hẳn cựu binh đặc nhiệm tới bảo vệ hôn lễ

(Dân trí) - Ngôi sao xứ Wales dự định sẽ bao trọn một hòn đảo để tổ chức đám cưới và thuê hẳn một “bộ sậu” có vũ trang đến để đảm bảo công tác trật tự.

Tin Kinh tế

Vì sao nhà phố 2 giếng trời vẫn bí?

Vì sao nhà phố 2 giếng trời vẫn bí?

Trong nhà có nơi bị ánh nắng chiếu rọi làm hỏng tay vịn cầu thang nhưng cũng có chỗ tối tăm dù nằm ngay dưới giếng trời.

Tin Công nghệ

''Mỹ thua Trung Quốc trong cuộc đua xúc tiến 5G toàn cầu''

''Mỹ thua Trung Quốc trong cuộc đua xúc tiến 5G toàn cầu''

Đây là nhận định của tướng James Jones, người từng là cố vấn cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama kiêm chỉ huy đồng minh tối cao của lực lượng NATO tại châu Âu vào thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Tin Kỳ thú

Bắt hai người mây mưa nơi công cộng, gần nơi diễu hành của trẻ em

Bắt hai người mây mưa nơi công cộng, gần nơi diễu hành của trẻ em

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hai người vô gia cư hôm 10.1 vì quan hệ tình dục gần một lễ diễu hành của trẻ em, theo trang tin Fox4now.