Tàu chiến Mỹ lại đụng độ lực lượng Trung Quốc gần Hoàng Sa

29/05/2020 01:33(2 tháng trước)
Nguồn :  

Ngày 28.5, Hải quân Mỹ lại tiếp tục thách thức các yêu sách về chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, theo CNN.

Tàu chiến Mỹ lại "đụng độ" lực lượng Trung Quốc gần Hoàng Sa - 1

Tàu USS Mustin của Mỹ (ảnh: Sputnik)

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Mustin của Mỹ đã hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam màTrung Quốcđang chiếm giữ bất hợp pháp.

“Ngày 28.5, tàu USS Mustin đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động của USS Mustin là phù hợp với luật pháp quốc tế”, Anthony Junco - phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ - cho biết.

“Hành động nói trên của Hải quân Mỹ đã chứng minh rằng, các vùng biển mà USS Mustin đi qua nằm ngoài khu vực mà Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải hợp pháp của họ”, ông Anthony Junco nói thêm.

Tuyên bố của ông Anthony Junco được đưa ra sau khi tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dẫn lời một người phát ngôn của quân đội Trung Quốc ngang nhiên nói rằng, Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc đã triển khai lực lượng hải quân và không quân, giám sát và xua đuổi tàu USS Mustin của Mỹ vì đi vào gần quần đảo Hoàng Sa mà không xin phép.

Hải quân Mỹ đã nhiều lần thách thức các yêu sách phi lý và quá đáng của Trung Quốc tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay.

Hoạt động của các tàu quân sự Mỹ tại Biển Đông gia tăng trong những ngày gần đây trong bối cảnh các nhà quan sát cho rằng, quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ và hai nước đang tiến gần đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Tàu chiến Mỹ lại "đụng độ" lực lượng Trung Quốc gần Hoàng Sa - 2

Tàu USS Barry của Mỹ (ảnh: SCMP)

Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ rằng, ngày 14.4, tàu chiến Trung Quốc đã tiến hành “các cuộc diễn tập thiếu an toàn và không chuyên nghiệp” gần khu vực tàu Mustin đang hoạt động.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp và tiến hành quân sự hóa bằng việc xây dựng các cơ sở quân sự trái phép.

Hôm 22.5, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng 6,6% ngân sách cho quốc phòng trong năm nay, bất chấp dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng chỉ đích danh Mỹ là thế lực đối đầu chiến lược với nước này.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, 3 tàu chiến của Mỹ, bao gồm USS Montgomery, USS McCampbell, USS Barry đã giáp mặt với tàu chiến Trung Quốc khi hoạt động tại Biển Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng những hành động phi pháp tại Biển Đông, Hải quân Mỹ cho biết, họ sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tự do hàng hải tại vùng biển này. Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động “cưỡng ép và bắt nạt” các nước láng giềng.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-chien-my-lai-dung-do-luc-luong-trung-quoc-gan-hoang-sa-5020202951293992.ht...

Kế hoạch mới của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông

Kế hoạch mới của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông

Ít nhất 9 sự cố “không an toàn” đã xảy ra giữa lực lượng vũ trang của Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông kể...

Tag :Hổ ,Hoàng Sa ,Chiến , ,Mỹ ,hoa ,On ,Tru ,Trung Quốc ,Mỹ Lai ,CNN ,Hiền Hồ ,Lai Lai ,Lý Hải

Tin 4Teen

Thiếu nhi  tâm tư nhiều vấn đề ''nóng'' của xã hội

Thiếu nhi tâm tư nhiều vấn đề ''nóng'' của xã hội

Bạo lực học đường, xâm hại tình dục, an toàn thông tin trên mạng xã hội hay kỹ năng sống… là những tâm tư mà thiếu nhi Tây Ninh gửi đến lãnh đạo tỉnh tại Đại hội Cháu ngoan Bác hồ lần thứ 12.