Solomon, Kiribati khẳng định bỏ Đài Loan theo Trung Quốc là vì ''lợi ích quốc gia''

21/09/2019 21:38(3 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Quốc đảo Solomon và Kiribati ngày 21-9 cùng lên tiếng khẳng định cắt đứt với Đài Loan để tạo quan hệ ngoại giao với Trung Quốc là vì ''lợi ích quốc gia''.

Solomon, Kiribati khẳng định bỏ Đài Loan theo Trung Quốc là vì lợi ích quốc gia - Ảnh 1.

Ngoại trưởngTrung QuốcVương Nghị (phải) cùng Ngoại trưởng Quốc đảoSolomonJeremiah Manele kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc và Quốc đảo Solomon ngày 21-9 chính thức kí thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao. TheoReuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng Ngoại trưởng Quốc đảo Solomon Jeremiah Manele đã cùng kí kết thỏa thuận tại nhà khách chính phủ tại Bắc Kinh.

Tuyên bố trước các phóng viên, ông Vương nói: "Hiện chỉ còn một vài quốc gia chưa thiết lập quan hệ ngoại giao cùng Trung Quốc.Chúng tôi tin rằng, tại những quốc gia này, sẽ ngày càng nhiều người có tầm nhìn. Đây là những người sẽ đứng ra và cất lời kêu gọi công lý hợp lẽ với tiến trình lịch sử".

Đáp lại, ông Manele khẳng định đây là quyết định phù hợp với "lợi ích quốc gia" của Solomon.

Chỉ vài giờ sau lễ kí kết, Văn phòng Tổng thống của Kiribati, đảo quốc tại Thái Bình Dương, tuyên bố rằng họ đang hành động vì lợi ích quốc gia khi chấm dứt quan hệ ngoại giao vớiĐài Loanđể bắt tay cùng Trung Quốc.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Đài Loan đã mất đi 2 mối quan hệ ngoại giao. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, ông Joseph Wu, chỉ trích Bắc Kinh đang cố tình "đàn áp và giảm sự hiện diện trên trường quốc tế của Đài Loan".

Đài Bắc cũng cáo buộc Trung Quốc dùng các khoản đầu tư để lôi kéo Kiribati.

Văn phòng của Tổng thống Kiribati Taneti Maamau đã trả lời Reuters qua thư điện tử về vấn đề trên.

Cụ thể, Kiribati cho rằng quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao cùng Trung Quốc được đưa ra "sau khi đã đánh giá nội bộ và cân nhắc về các mối quan hệ ngoại giao". Quốc gia này cho rằng đây là điều "phù hợp với lợi ích lớn nhất của quốc gia và người dân".

TheoReuters,việc Solomon và Kiribati đơn phương chấm dứt quan hệ là đòn giáng mạnh đối với lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan Thái Anh Văn. Bà Thái đang chuẩn bị cho đợt tái tranh cử vào tháng 1-2020.

Đài Loan đã mất 7 mối quan hệ ngoại giao về tay Trung Quốc kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016.

Reutersnhận định việc giành được sự ủng hộ từ Solomon và Kiribati sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng tầm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương. 

Đây là khu vực Mỹ và Úc đang lo lắng việc Trung Quốc ngày càng bành trướng.

Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợTrấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

TTO - Trung Quốc nói với quốc đảo Maldives rằng họ không 'giăng bẫy nợ' nhằm gây ảnh hưởng địa chính trị, trong bối cảnh đảo quốc này đang nợ Bắc Kinh gần 3 tỉ USD.

Tag :Tru ,Trung Quốc ,Đài Loan ,Hàn Quốc

Tin Công nghệ

3 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi iPhone ngay lập tức

3 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi iPhone ngay lập tức

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật của Avast đã phát hiện ba ứng dụng VPN trên App Store đang cố gắng lừa người dùng đăng ký các gói thuê bao mỗi tuần một lần.

Tin Kỳ thú

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Một câu lạc bộ thoát y cho phép lái ô tô vào xem biểu diễn đã được mở tại Đức để phục vụ khách mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hiện diện ở quốc gia châu Âu này.