Shanahan tặng sách về Triều Tiên cho tướng Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La -

12/06/2019 17:46(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tặng tướng Ngụy Phượng Hòa một cuốn sách chứa các ảnh chụp tàu Triều Tiên tiếp dầu trên biển.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La tổ chức ở Singapore ngày 31/5. Ảnh: Reuters.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La ngày 31/5. Ảnh:Reuters.

"Tôi đã tặng ông ấy một cuốn sách tuyệt đẹp", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 1/6 cho biết, một ngày sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore . "Tôi đã nói đây là một lĩnh vực mà ông ấy và tôi có thể hợp tác".

Món quà được Shanahan tặng cho ông Ngụy thoạt nhìn trông giống như một cuốn sách bìa cứng khổ lớn thường được bày trên bàn cà phê. Tuy nhiên, thông tin được truyền thông Mỹ công bố hôm nay cho biết đây thực chất là cuốn sách ảnh 32 trang, bao gồm các ảnh vệ tinh chụp tàu Triều Tiên giao, nhận dầu trên biển.

Nhiều ảnh trong số đó được ghi rõ ngày, giờ, địa điểm, được coi như bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc ngay ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Phóng viên AP được xem một bức ảnh trong cuốn sách, chụp tàu chở dầu Un San 3 mang cờ Triều Tiên bên cạnh tàu chở dầu M/V New Regent mang cờ Panama ngày 7/6/2018, hai tàu được nối với nhau bằng một số ống mềm.

Một bức ảnh khác cho thấy tàu chở dầu An San 1 đang chuyển dầu tinh lọc vào một đường ống ngầm dưới biển tại cảng Nampo, gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Món quà bất ngờ của Shanahan dành cho tướng Ngụy Phượng Hòa được tiết lộ trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang bế tắc trong các cuộc đối thoại về vấn đề chiến tranh thương mại, Đài Loan hay cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc đã đồng ý tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trừng phạt Triều Tiên, nhưng những gì thể hiện trong cuốn sách ảnh của Shanahan dường như cho thấy điều ngược lại.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Joe Buccino cho biết Shanahan đã nghĩ ra ý tưởng tặng cuốn sách cho ông Ngụy nhằm cho thấy việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc "là vấn đề hợp tác tiềm năng với quân đội Trung Quốc".

Bonnie Glaser, giám đốc dự án nghiên cứu năng lượng Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, thì cho rằng đây là cách Washington nhắc nhở Bắc Kinh rằng họ biết rõ và có nhiều bằng chứng về những gì đang diễn ra, cũng như gợi mở về cơ hội hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore diễn ra ở Singapore từ 31/5 đến 2/6, Shanahan đã có bài phát biểu chỉ trích việc Bắc Kinh đang tìm cách đánh cắp công nghệ từ những quốc gia khác và quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ nói vẫn muốn hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế.

"Lòng tin được xây dựng theo thời gian. Lòng tin cũng được xây dựng bằng cách hợp tác với nhau trong các dự án và kề vai sát cánh. Nó không phải dựa trên các hội nghị, chính sách hay các bài phát biểu. Chúng tôi cần tìm kiếm những lĩnh vực mà chúng tôi có thể phát triển nó", Shanahan nói sau Đối thoại Shangri-La.

Mai Lâm(TheoAP)

Tag :Đặng Văn Lâm ,Thủ tướng Singapore ,Dương Khắc Linh ,Phạm Băng Băng ,Diêu Tử Linh ,Vnexpress điểm thi

Tin Kinh tế

Người dân ít được tham gia vào quy trình ngân sách

Người dân ít được tham gia vào quy trình ngân sách

Theo đánh giá của các chuyên gia VERP, Việt Nam đang thực hiện các tiến bộ để cải cách tài chính công, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách của Chính phủ. Tăng cường tính minh bạch và công khai về ngân sách là một trong những nội dung quan trọng của lần cải cách này...

Tin 4Teen

Tại sao đàn bà thường dễ say lòng vì một gã trai hư

Tại sao đàn bà thường dễ say lòng vì một gã trai hư

Nếu không mang đến cho đàn bà trái ngọt tình yêu thì cũng đừng mang trái đắng làm thương tổn trái tim yếu đuối của họ. Tình cảm chưa bao giờ là thứ đồ chơi để những gã trai hư mang ra đùa giỡn, cá cược.

Tin Công nghệ

Truy tìm người đứng tên tài khoản nhận tiền lừa đảo

Truy tìm người đứng tên tài khoản nhận tiền lừa đảo

Ngày 8/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố giác của một số bị hại, liên quan đến các đối tượng giả danh Tòa án, Công an, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh.

Tin Gia đình

Giải mã câu chuyện 1000 ngày

Giải mã câu chuyện 1000 ngày

Nuôi dưỡng một đứa trẻ là cả một hành trình và là món quà vô giá đối với bất kỳ người mẹ nào. Một hành trình đòi hỏi những người được làm mẹ - phải nỗ lực gấp nhiều lần để khiến mình trở nên tốt đẹp hơn, giỏi giang hơn và mang lại những điều tốt đẹp vô vàn đối với con. Và, 1000 ngày là một hành trình như thế...

Tin Kỳ thú

Video: Bị hổ mang chúa chích nọc độc, trăn khủng quằn quại đau đớn

Video: Bị hổ mang chúa chích nọc độc, trăn khủng quằn quại đau đớn

Đoạn video ghi lại cảnh một con trăn đang đi dạo trên cánh rừng ở Singapore thì bất ngờ đụng độ rắn hổ mang chúa. Ngay lập tức, con rắn hổ mang chúa chích nọc độc vào đối thủ rồi bỏ chạy.