Sau sự kiện ''cột lửa'' Grenfell Tower, dân London sơ tán khỏi chung cư

12/06/2019 16:21(7 ngày trước)
Nguồn :  

Tòa nhà Chalcots Estate ở Camden, London. Ảnh: EPA/TTXVN

Quyết định sơ tán cư dân trên diện rộng nói trên được tiến hành sau một cuộc kiểm tra khẩn cấp lớp phủ bên ngoài của các tòa tháp Chalcots Estate, vốn có chung nhà thầu với Grenfell Tower. Kết quả thanh tra cho thấy lớp sơn bọc của 5 tòa nhà này có cùng thành phần chất liệu với loại sơn đã được sử dụng cho Grenfell, trong khi lớp sơn này chính là nguyên nhân khiến lửa lan rất nhanh khi xảy ra hỏa hoạn.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát thành phố London cho biết vụ hỏa hoạn tại Grenfell bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị lỗi của một ngôi nhà trong chung cư. Ngoài ra, lớp sơn phủ và gạch ốp ngoài tòa chung cư cao tầng này cũng được kết luận là không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và cáo buộc ngộ sát có thể được đưa ra trong vụ hỏa hoạn này.

Trong báo cáo cập nhật về cuộc điều tra, bà Fiona McCormack thuộc Cơ quan Cảnh sát thủ đô London cho biết “đang xem xét mọi khía cạnh vi phạm hình sự trong vụ hỏa hoạn này, bao gồm cả cáo buộc ngộ sát”. Đề cập về loại gạch ốp ngoài và lớp sơn phủ của tòa chung cư, quan chức này cũng khẳng định “chúng không đáp ứng được bất cứ tiêu chuẩn an toàn nào”, do đó cơ quan chức năng "đang xem xét về mọi tội danh hình sự từ tội ngộ sát trở đi" và "điều tra mọi công ty có liên quan".

Người dân sơ tán khỏi 5 tòa tháp Chalcots Estate ngày 23/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Tòa nhà Grenfell Tower gồm 120 căn hộ được xây dựng từ năm 1974. Theo các nhân chứng, đám cháy bùng phát vào khoảng 1h sáng 14/6 (giờ địa phương) và lửa lan rất nhanh ở bức tường mặt ngoài của tòa nhà mới được sơn sửa lại. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với công ty xây dựng Rydon - đơn vị đã chịu trách nhiệm "tân trang" tòa nhà này hồi năm ngoái.

Khoảng 40 xe cứu hỏa và 200 lính cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường. Vụ việc khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích có thể không bao giờ được tìm thấy. Hiện cơ quan chức năng mới chỉ xác định được danh tính 9 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.

Tag :Nguyễn Công Phượng ,Cua Mặt Trăng ,Từ Hiểu Đông ,Diêu Tử Linh

Tin Xã hội

6 tháng đầu năm 2019: Thanh tra giao thông TP.HCM xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm

6 tháng đầu năm 2019: Thanh tra giao thông TP.HCM xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng đã phát hiện và xử lý 5.042 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 21,9 tỷ đồng.

Tin Công nghệ

Khám phá công nghệ vượt trội của máy điều hòa Panasonic

Khám phá công nghệ vượt trội của máy điều hòa Panasonic

Aero Series và Sky Series được xem là 2 dòng máy điều hòa mang đến giải pháp không khí toàn diện, ứng dụng cho nhiều loại phòng khác nhau.