Sau sự kiện ''cột lửa'' Grenfell Tower, dân London sơ tán khỏi chung cư

12/06/2019 16:21(3 tháng trước)
Nguồn :  

Tòa nhà Chalcots Estate ở Camden, London. Ảnh: EPA/TTXVN

Quyết định sơ tán cư dân trên diện rộng nói trên được tiến hành sau một cuộc kiểm tra khẩn cấp lớp phủ bên ngoài của các tòa tháp Chalcots Estate, vốn có chung nhà thầu với Grenfell Tower. Kết quả thanh tra cho thấy lớp sơn bọc của 5 tòa nhà này có cùng thành phần chất liệu với loại sơn đã được sử dụng cho Grenfell, trong khi lớp sơn này chính là nguyên nhân khiến lửa lan rất nhanh khi xảy ra hỏa hoạn.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát thành phố London cho biết vụ hỏa hoạn tại Grenfell bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị lỗi của một ngôi nhà trong chung cư. Ngoài ra, lớp sơn phủ và gạch ốp ngoài tòa chung cư cao tầng này cũng được kết luận là không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và cáo buộc ngộ sát có thể được đưa ra trong vụ hỏa hoạn này.

Trong báo cáo cập nhật về cuộc điều tra, bà Fiona McCormack thuộc Cơ quan Cảnh sát thủ đô London cho biết “đang xem xét mọi khía cạnh vi phạm hình sự trong vụ hỏa hoạn này, bao gồm cả cáo buộc ngộ sát”. Đề cập về loại gạch ốp ngoài và lớp sơn phủ của tòa chung cư, quan chức này cũng khẳng định “chúng không đáp ứng được bất cứ tiêu chuẩn an toàn nào”, do đó cơ quan chức năng "đang xem xét về mọi tội danh hình sự từ tội ngộ sát trở đi" và "điều tra mọi công ty có liên quan".

Người dân sơ tán khỏi 5 tòa tháp Chalcots Estate ngày 23/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Tòa nhà Grenfell Tower gồm 120 căn hộ được xây dựng từ năm 1974. Theo các nhân chứng, đám cháy bùng phát vào khoảng 1h sáng 14/6 (giờ địa phương) và lửa lan rất nhanh ở bức tường mặt ngoài của tòa nhà mới được sơn sửa lại. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với công ty xây dựng Rydon - đơn vị đã chịu trách nhiệm "tân trang" tòa nhà này hồi năm ngoái.

Khoảng 40 xe cứu hỏa và 200 lính cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường. Vụ việc khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích có thể không bao giờ được tìm thấy. Hiện cơ quan chức năng mới chỉ xác định được danh tính 9 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.

Tag :Nguyễn Công Phượng ,Cua Mặt Trăng ,Từ Hiểu Đông ,Diêu Tử Linh ,Dan

Tin Kinh tế

Hà Nội: Lắp đặt thiết bị thanh toán không tiền mặt tại các trường học ở quận, thị xã, thị trấn

Hà Nội: Lắp đặt thiết bị thanh toán không tiền mặt tại các trường học ở quận, thị xã, thị trấn

Trước 30/11/2019, trường học tại các quận, thị xã, thị trấn tại Hà Nội sẽ hoàn thành lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ, mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động… để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Tin Pháp luật

Vụ 5 người Trung Quốc dụ dỗ trẻ em quay clip sex: Sẽ xử điểm ở Đà Nẵng

Vụ 5 người Trung Quốc dụ dỗ trẻ em quay clip sex: Sẽ xử điểm ở Đà Nẵng

“Đây là vụ việc chưa từng thấy, yêu cầu các đơn vị có báo cáo điểm qua các tình hình tội phạm gần đây. Cần có những hành động quyết liệt hơn trong việc phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố...”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo.

Tin Kỳ thú

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Con trăn lớn được phát hiện chui vào lỗ thủng trong bức tường của một nhà kho ở Thái Lan. Một nhóm chuyên bắt trăn được gọi đến để khuất phục con vật.