SAA chiếm mỏ dầu al-Hasakah: Quyết không trao tài nguyên cho Mỹ-Kurd

06/11/2019 13:40(6 tháng trước)
Nguồn :  

Giới truyền thông Syria đưa tin, SAA đã chiếm lại một mỏ dầu ở tỉnh al-Hasakah, ở phía đông bắc đất nước, không để lọt vào tay Mỹ và người Kurd.

Sham FM dẫn nguồn từ trang tin tức MBS NEWS đưa tin, Quân đội chính phủ Syria (SAA) lần đầu tiên trong nhiều năm đã chiếm lại mỏ dầu Mulla Abbas thuộc khu tổ hợp các mỏ dầu Rumailan ở ngoại ô thành phố Qamishli, tỉnh al-Hasakah, phía đông bắc của đất nước.

Được biết, khu vực mỏ dầu mà quân đội Syria mới triển khai chiếm giữ nằm ở sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới truyền thông địa phương Syria cho biết, SAA hôm 05/11 đã tiến vào cắm cờ Syria và tổ chức canh gác, bảo vệ mỏ dầu này. Tuy nhiên, các nguồn tin không làm rõ là lực lượng trung thành với ông Assad đã giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu này từ tay lực lượng nào.

Hãng thông tấn Syria SANA cũng thông báo rằng, các đơn vị của quân đội Syria bắt đầu triển khai ở vùng nông thôn phía đông thành phố Qamishli, nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, các khu vực do quân đội Syria kiểm soát kéo dài dọc theo trục Qamishli 60 km về phía đông, bao gồm các khu vực và làng mạc như Deir Ghosn, Ataba, Tal al-Hasanat, Tal al-Mulla Abbas và Qahtaniyah, Kershamo, Tal Jihad và Tal Kharnoub, phía đông của Qamishli.

Quân đội Syria cũng đã củng cố vị trí của mình ở vùng nông thôn phía đông bắc al-Hasakah (phía đông khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ); cùng với các khu vực xung quanh thành phố Manbij và Ain Arab ở tỉnh Aleppo (phía tây khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình) với các cứ điểm mới, bao gồm xe tăng, xe bọc thép và thiết bị quân sự khác.

“Các đơn vị Quân đội Ả Rập Syria tiếp tục tăng cường triển khai tại khu vực lân cận thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo và khu vực biên giới Ain al-Arab để bảo vệ người dân trong khu vực và sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê của họ từ các tổ chức khủng bố [chỉ quân đội Syria Tự do- FSA]” - SANA dẫn lời một quan chức Quân đội Syria cho biết.

SAA chiem mo dau al-Hasakah: Quyet khong trao tai nguyen cho My-Kurd
Quân đội Syria cắm cờ ở mỏ dầu Mulla Abbas thuộc khu tổ hợp các mỏ dầu Rumailan ở ngoại ô thành phố Qamishli, tỉnh al-Hasakah

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực đối với nỗ lực chiếm giữ chúng. Theo ông, quân nhân Mỹ không có ý định cho phép quân đội Syria, thâm chí là Quân đội Nga tiến vào khu vực này.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentiev nói rằng, tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Syria là của người dân Syria, các khu vực chứa dầu ở phía đông-đông bắc đất nước này phải do chính phủ hợp pháp của ông Bashar al-Assad kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga là thiếu tướng Igor Konashenkov cáo buộc, binh sĩ và lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang chiếm đóng, khai thác trái phép và buôn lậu dầu của Syria, các cơ quan chính phủ Mỹ đã nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác và xuất khẩu dầu bất hợp pháp.

Syria không phải là nước có nhiều tài nguyên, nước này đứng thứ 35 thế giới trong danh sách các quốc gia dầu mỏ với trữ lượng dầu thô khoảng 2,5 tỷ thùng, Đây là nguồn tài nguyên hết sức quan trọng, là nguồn ngân sách chủ yếu cho chính quyền của ông Assad trong quá trình tái thiết đất nước.

Do đó, việc quân đội Syria bắt đầu chiếm lại các mỏ dầu ở đông bắc đất nước cho thấy, chính quyền Damascus không cam tâm để cho nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá lọt vào tay Mỹ, tạo nguồn cung cấp kinh phí cho người Kurd gia tăng sức mạnh, chiếm đóng lâu dài vùng lãnh thổ phía đông đất nước.

Toàn Thắng

Tag :Đất nước ,Syria ,My K ,Đất Nước Syria ,Bắc Mỹ

Tin Xã hội

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô sản xuất trong nước

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô sản xuất trong nước

TPO - Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Chính phủ quyết định miễn, giảm hàng loạt các loại phí, trong đó có 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Tin Giải trí

Du khách lạnh sống lưng khi ghé thăm điểm đến ma ám nhất châu Á

Du khách lạnh sống lưng khi ghé thăm điểm đến ma ám nhất châu Á

Bảo tàng Chiến tranh Penang nơi bị coi là một trong 10 địa điểm bị ma ám nhất ở châu Á bởi linh hồn của những tù nhân bị tra tấn. Tuy nhiên, địa điểm này hiện cũng nằm trong những điểm du lịch đen hút khách nhất Malaysia.

Tin 4Teen

TP.HCM rà soát lại đất công

TP.HCM rà soát lại đất công

TP.HCM yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm kê, rà soát, không để tình trạng bỏ trống, cho thuê đất công trái phép.