Philippines bầu tổng thống, nhà vô địch quyền anh Manny Pacquiao là 1 ứng viên

09/05/2022 14:51(8 ngày trước)
Nguồn :  

(CAO) Hôm 9-5, BBC đưa tin cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu ở Philippines, với hàng triệu người xếp hàng trên khắp các hòn đảo đến các hòm phiếu để chọn tổng thống tiếp theo của họ.

Người đàn ông được dự đoán là sẽ đắc cử tổng thống là Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr, con trai của cựu lãnh đạo của đất nước.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông có thể chứng kiến ​​một chiến thắng vang dội, có nghĩa là gia tộc Marcos đã bị lật đổ cách đây 36 năm có thể giành lại quyền lực.

Đối thủ lớn nhất của ông là Leni Rebredo, người đã đánh bại ông Marcos trong cuộcbầu cửphó tổng thống năm 2016.

Nhưng các cuộc thăm dò mà chiến dịch này liên tục cho thấy người thừa kế Marcos dẫn đầu với 30 điểm phần trăm.

Dự kiến ​​sẽ có một tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao với 67 triệu cử tri đủ điều kiện của quốc gia - với nhiều người vào hôm 9-5 đã xếp hàng trước bình minh để bỏ phiếu khi các điểm bỏ phiếu tại các trường học và trung tâm cộng đồng mở cửa lúc 06h00.

Theo AFP, cảnh sát cho biết tại khu vực Mindanao đầy biến động, một vụ tấn công bằng lựu đạn bên ngoài một điểm bỏ phiếu vào cuối ngày 8-5 đã khiến 9 người bị thương.

Philippines bước vào cuộc tổng tuyển cử

Ai chiến thắng sẽ thay thế Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo sắp kết thúc nhiệm kỳ sáu năm tại vị.

Các ứng cử viên là ai?

Bongbong Marcos, 64 tuổi, là con trai của cựu tổng thống quá cố Ferdinand Marcos, người đã nắm giữ quyền lực kéo dài 21 năm.

Từ những năm 1990, Bongbong đã tạo dựng được chỗ đứngchính trị, trở thành thống đốc tỉnh, nghị sĩ và thượng nghị sĩ - với sự giúp đỡ từ sự giàu có của gia đình và các mối quan hệ vẫn còn mạnh mẽ.

Đối táctranh cửcủa ông là Sara Duterte, con gái của tổng thống đương nhiệm. Cả hai đều có kế hoạch chính sách chi tiết.

Năm 2016, Bongbong tranh cử chức phó tổng thống, nhưng để thua Leni Robredo - đối thủ chính của ông.

Một ứng viên khác là bà Robredo là một luật sư nhân quyền và nhà lập pháp tự do, người đã liên tục dẫn đầu các chiến dịch chống lại bạo lực ma túy và bất bình đẳng giới của ông Duterte.

Bà thề sẽ giải quyết nạn tham nhũng, với khẩu hiệu tranh cử là: "Chính phủ trung thực, cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người".

Mặc dù đứng sau trong các cuộc thăm dò, nhưng các cuộc vận động tranh cử của bà đã thu hút được số lượng người tham gia đáng kể gần đây - đặc biệt là những người ủng hộ "Áo hồng" trẻ hơn, nhiệt thành, những người đã phát động một nỗ lực ở cấp cơ sở để Các ứng cử viên khác theo dõi Marcos và tranh phiếu.

Nhà vô địch quyền anh Manny Pacquiao cũng tham gia tranh cử, ông đã hứa giải quyết tham nhũng và nghèo đói.

Trong khi đó thị trưởng thành phố Manila Isko Moreno đã hứa chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và có một đường lối đối ngoại cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Tag :Philippines ,Philippin ,Ánh Viên ,Vợ ba ,Hồng Tơ

Tin 4Teen

Thanh niên Bình Định phải có khát vọng vươn lên, sáng tạo không ngừng

Thanh niên Bình Định phải có khát vọng vươn lên, sáng tạo không ngừng

Tỉnh đoàn Bình Định đang triển khai xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Định thời kỳ mới với 4 tiêu chí: có lý tưởng cách mạng, khát vọng vươn lên, tiên phong hành động và sáng tạo không ngừng.

Tin Công nghệ

Nâng cấp bảo hành Lenovo tablet lên 2 năm

Nâng cấp bảo hành Lenovo tablet lên 2 năm

Tập đoàn Lenovo (chỉ số HKSE: 992) (ADR: LNVGY) chính thức nâng cấp thời gian bảo hành từ 1 năm lên 2 năm áp dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính bảng của hãng được bán ra kể từ ngày 16-5-2022 nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ dịch vụ hậu mãi hấp dẫn hơn.

Tin Gia đình

Kỹ thuật trồng bí xanh sân thượng

Kỹ thuật trồng bí xanh sân thượng

Bí xanh (bí đao) là loại rau quả được nhiều "nông dân sân thượng" ưa chuộng bởi dễ trồng, không cần nhiều đất, tốn ít công chăm sóc nhưng cho nhiều trái, năng suất cao.