Pháp, Đức, Anh phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, Thượng viện Mỹ đe dọa cấm vận

09/10/2019 23:06(4 tháng trước)
Nguồn :  

Vài phút sau khi Ankara không kích vào miền đông bắc Syria, nhiều nước châu Âu và quốc hội Mỹ lần lượt lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là hành động đe dọa nỗ lực hòa bình ở Syria.

Reuters hôm 9.10 dẫn lời Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin “mạnh mẽ lên án” hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà De Montchalin cho biết Pháp, Đức và Anh đang hợp tác soạn thảo tuyên bố chung nhằm thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của các bên vềchiến dịch quân sự này.

Còn Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chỉ trích Ankara sẵn sàng gây bất ổn tại khu vực và tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) một lần nữa trỗi dậy khi tấn công vào miền đông bắc Syria.

Nhà ngoại giao này cảnh báo về nguy cơ bùng nổ một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch của họ.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria

Twitter

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lên tiếng yêu cầu Ankara ngưng ngay vụ tấn công.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Đồi Capitol cũng nhanh chóng có phản ứng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, hôm 9.10 tuyên bố quốc hội nước này sẽ buộc chính quyềnTổng thống Recep Tayyip Erdoganphải trả giá đắt vì hành vi tấn công lực lượng vũ trang người Kurd trên đất Syria.

Còn Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ cho biết các nghị sĩ lưỡng đảng đang chốt lại dự luật cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara khởi độngchiến dịch mới nhất của họ.

Theo Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc Thổ Nhĩ Kỳ hành động "có cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng".

Các nhà ngoại giao cho hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 10.10 sẽ nhóm họp khẩn cấp về vấn đề Syria theo yêu cầu của các thành viên châu Âu.

Tin liên quan

Tag :Ấn Độ ,Syria ,anh ,Đức ,Thổ Nhĩ Kỳ ,Pháp ,Ky ,Hòa Bình ,châu Âu ,Phan Văn Đức ,Đóa Nhi ,Văn Đức ,Hồ Ca ,Ánh Viên ,My K ,Mỹ tấn công Syria ,Hương à ,Hà Thu ,Đông Nhi ,Phú Quốc ,Hội An ,Phú Lê ,Lê Bình ,Bình An ,Hàn Quốc ,Bắc Mỹ ,chiến sự Syria

Tin Kinh tế

DIC4 đổi tên, chuyển sang mô hình Holdings và đặt kế hoạch doanh thu tăng gần 60% trong năm 2020

DIC4 đổi tên, chuyển sang mô hình Holdings và đặt kế hoạch doanh thu tăng gần 60% trong năm 2020

DIC4 đặt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 với tổng sản lượng hợp nhất là 650 tỷ đồng, tổng doanh thu hợp nhất 650 tỷ đồng – tăng 59% so với năm 2019 và lợi nhuận sau thuế là 26,2 tỷ đồng. Cổ tức cho năm 2020 ở mức 5-10%.

Tin 4Teen

Bạn trẻ tặng một cái cây, gieo một nụ cười'' trong đêm ở ký túc xá

Bạn trẻ tặng một cái cây, gieo một nụ cười'' trong đêm ở ký túc xá

TPO - Hàng trăm bạn trẻ thích thú đón nhận những cây xanh nho nhỏ sau khi đã gửi lại những chai nhựa, để rồi chúng tiếp tục "sứ mệnh" lan tỏa nụ cười cùng tinh thần sống xanh trong cộng đồng: "Ở Share to Smile, chúng tôi có tặng niềm vui".

Tin Công nghệ

Cáp quang biển vừa thông, đã lại đứt tiếp

Cáp quang biển vừa thông, đã lại đứt tiếp

Vừa nhận tin vui về tuyến cáp quang AAG đã được sửa xong thì người dùng internet Việt Nam lại đón tin buồn khi đến lượt tuyến cáp AAE-1 gặp sự cố gây ảnh hưởng đường truyền đi quốc tế.