Ông Trump muốn gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

13/01/2019 12:33(2 tháng trước)
Nguồn :  

(PLO)- Tổng thống Mỹ đề nghị gặp người đồng cấp Triều Tiên vào tháng 2-2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tới đây và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin từ báoNhật Yomiuri Shimbuncho biết.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ-Triều đang đàm phán về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Singapore và đã có thỏa thuận liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo báoYomiuri Shimbun, một quan chức am hiểu sự kiện này cho biết Triều Tiên đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Cả Washington và Bình Nhưỡng cho đến lúc này vẫn chưa thông báo chính thức về việc thời gian và địa điểm tổ chức thượng đỉnh.

Trước đó, báo chí Mỹ và Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin không chính thức cho rằng Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Hawaii sẽ là những địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim. Tuy nhiên thông tin mới nhất cho thấy Việt Nam và Singapore là hai địa điểm có khả năng cao nhất được Mỹ-Triều chọn.

Một trong những lý do là vì Việt Nam và Singapore đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức "trong khoảng di chuyển của máy bay".

Báo SingaporeThe Straits Timesngày 12-1, dẫn một nguồn tin nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap rằng Việt Nam đang tìm cách đăng cai cuộc họp tạiĐà Nẵng“vì những lý do an ninh”.

Đà Nẵng là nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC hồi năm 2017 mà Tổng thống Trump có tham dự. Các bản tin Hàn Quốc nói rằng Việt Nam đã truyền đạt mong muốn sẵn sàng tổ chức hội nghị trên với Ngoại trưởngCHDCND Triều Tiên RiYong Hovà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Báo Pháp luật TP.HCM sẽ có những trao đổi với Tiến sĩNguyễn Việt Phương, nghiên cứu viên tạiTrung tâm Belfer, ĐH Harvard (Mỹ) vào sáng mai (14-1) về khả năng tổ chức, lợi ích và những vấn đề cần lưu ý liên quan Việt Nam đứng trước ngưỡng cửa tiềm năng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần 2. Kính mong quý độc giả đón đọc.

ĐẠI THẮNG

Tag :chúc năm mới ,Kim Jong Un ,Kim Jong-un đến Việt Nam ,Trump Kim

Tin Kinh tế

Thêm vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình

Thêm vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình

Ngày 25.3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho hay lực lượng kiểm lâm H.Quảng Ninh vừa phát hiện vụ phá rừng xảy ra tại Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV lâm - công nghiệp Long Đại.

Tin Pháp luật

Mẫu thuẫn lúc uống cà phê, rút dao đâm chết người phụ nữ

Mẫu thuẫn lúc uống cà phê, rút dao đâm chết người phụ nữ

(NLĐO)- Hà Đình Quân hẹn bà L. ra quán cà phê để nói chuyện nợ nần tiền bạc. Tại đây, khi hai người xảy ra mâu thuẫn, Quân đã bất ngờ rút dao thủ sẵn trong người đâm chết người phụ nữ này.

Tin Công nghệ

Có hơn 64 tỉ thiết bị IoT trên toàn cầu năm 2025

Có hơn 64 tỉ thiết bị IoT trên toàn cầu năm 2025

Đây là dự báo trích từ khảo sát hằng năm về Internet vạn vật, do tạp chí Business Insider thực hiện dựa trên thông tin phỏng vấn từ 35 công ty, tập đoàn lớn về công nghệ.