Ông Putin đã khoan thủng mạn thuyền NATO bằng mũi khoan TurkStream

06/11/2019 13:40(5 tháng trước)
Nguồn :  

Với TurkStream, Mỹ-NATO không có giải pháp thay thế và việc Erdogan mãn nhiệm không làm thay đổi công hiệu của mũi khoan này...

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho TurkStream thông dòng

Ngày 5/11, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga Mehmet Samsar cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể thăm Nga vào cuối năm nay để tham dự lễ khai thông Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - TurkStream, Sputnik đưa tin.

"Năm nay, đường ống dẫn khí TurkStream sẽ được vận hành. Với một việc trọng đại như vậy, một chuyến thăm cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga nên diễn ra", ông Samsar nói trong cuộc gặp Thống đốc Vùng Leningrad Alexander Drozdenko.

Một năm về trước, ngày 19/11/2018, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát lệnh kết nối đoạn ống cuối cùng của tuyến đường dẫn khí đốt dưới đáy biển trong Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - TurkStream Project.

Ong Putin da khoan thung man thuyen NATO bang mui khoan TurkStream
Ép Bulgaria đình lại South Stream, khiến Putin chọn TurkStream làm đột phá khẩu, là sai lầm chiến lược của Mỹ-NATO-EU

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Putin ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giúp hoàn thành đúng tiến độ tuyến đường ống dẫn dưới đáy biển của Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - một dự án, mà theo ông Putin, là vô cùng phức tạp.

"Chúng ta cùng chứng kiến ​​một sự kiện quan trọng thể hiện rõ ràng hiệu quả hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các đối tác khác để thực hiện một dự án phức tạp và được kỳ vọng nhất”.

Được công bố vào tháng 12/2014, Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ ra đời thay thế cho Dự án Dòng chảy phương Nam - South Stream - một dự án đường ống dẫn khí đốt cung cấp cho Nam Âu qua Biển Đen và bỏ qua Ukraine - đột ngột bị đình lại.

Dự án TurkStream ban đầu được dự kiến khởi công vào tháng 12/2016, nhưng bị tạm dừng vào tháng 11/2015 do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga-Thổ. Dự án được kích hoạt trở lại vào tháng 9/2016.

Ngày 20/1/2017, Duma Quốc gia Nga chính thức phê chuẩn thỏa thuận Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, khơi thông về mặt pháp lý cho Dự án TurkStream - bước đi cuối cùng cho việc thực thi dự án.

Công suất thiết kế của TurkStream là 31,5 tỷ m3 khí/năm. Hệ thống đường ống dẫn gồm 920km đặt dưới đáy Biển Đen và 200km trên bờ. TurkStream gồm hai nhánh, mỗi nhánh công suất 15,75 tỷ m3 khí/năm.

Nhánh thứ nhất đường ống TurkStream - TurkStream A - có trị giá đầu tư là 7 tỷ euro - khoảng 7,94 tỷ USD, dự kiến hoàn tất và vận hành vào ngày 30/12/2019. Toàn bộ sản lượng khí đốt của nhánh thứ nhất này hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được xem là đột phá khẩu chiến lược của Tổng thống Putin, sau khi Dự án đường ống dẫn khí khổng lồ South Stream bị đình lại, còn Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 - Nord Stream 2 - thì gặp quá nhiều cản trở.

Ngày 19/11/2018, khi đoạn cuối cùng của tuyến ống dẫn dưới biển được lắp đặt thì cũng đồng nghĩa hơn 60% khối lượng công việc của TurkStream đã hoàn thành và đột phá khẩu của Putin đã chính thức thành hình.

Phát biểu tại buổi lễ kết nối tuyền đường ống dưới biển khi đó, người đứng đầu Điện Kremlin hy vọng tuyến đường ống trên đất liền của TurkStream cũng sẽ được thực hiện nhanh, để công trình có thể vận hành vào cuối năm 2019.

Ong Putin da khoan thung man thuyen NATO bang mui khoan TurkStream
Mũi khoan TurkStream đã được bộ đôi Putin-Erdogan mài quá sắc

Nay, hy vọng của nhà lãnh đạo Nga đã thành hiện thực khi TurkStream Project đang hoàn tất những phần việc cuối cùng. Còn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thì đang chuẩn bị cho TurkStream thông dòng - một sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước.

Đặc biệt, TurkStream chuẩn bị được thông dòng trong bối cảnh Đan Mạch vừa gỡ bỏ rào cản cuối cùng với Nord Stream-2, đã khiến cho những ai từng hoài nghi việc Putin vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu phải "bóp đầu dứt tóc".

Còn những thực thể muốn ngăn những dòng khí đốt từ nước Nga - như những mạch máu nuôi cơ thể Châu Âu - có thể lên cơn co giật, thậm chí chết lâm sàng vì những nước cờ của đại kiện tướng Putin quá hiểm.

Putin đã khoan thủng mạn thuyền NATO bằng mũi khoan TurkStream

Khi TurkStream Project được thông qua, Financial Times đã cảnh báo là Tổng thống Putin sẽ dùng TurkStream vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với Putin thì TurkStream có công hiệu vượt trên vấn đề năng lượng.

Đó là Putin dùng mũi khoan TurkStream khoan thủng mạn thuyền NATO, không chỉ tại vị trí Thổ Nhĩ Kỳ, mà tại nhiều vị trí khác nữa, khiến con thuyền NATO thêm tròng trành, chao đảo.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, nhiều nhìn nhận cho rằng Putin đã dùng S-400 để làm phân rã NATO. Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái đó chỉ là ngoáy rộng lỗ hổng của NATO tại vị trí Thổ Nhĩ Kỳ mà thôi.

Và Mỹ-NATO hoàn toàn có thể lấp lỗ hổng mà S-400 ngoáy rộng vì S-400 chỉ là một loại vũ khí có vòng đời nhất định và hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại vũ khí khác, nếu Washington-Brussles nhún nhường Ankara.

Hoặc khi "triều đại Erdogan" kết thúc, thì nguy hại từ việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400 hoàn toàn có thể được giải quyết. Song với TurkStream, Mỹ-NATO không có giải pháp thay thế và Erdogan mãn nhiệm không làm thay đổi công hiệu của mũi tên này.

Sâu chuỗi các sự kiện lại cho thấy Tổng thống Putin đã tính rất kỹ việc sử dụng mũi khoan TurkStream để khoan thủng mạn thuyền NATO, làm cho con thuyền NATO thêm tròng trành, từ đó làm đổi hướng nhiều mũi tên NATO đang hướng vào Nga.

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 24/11/2015 đã xảy ra một sự kiện cực kỳ nguy hiểm đối với quan hệ Nga-Thổ, đó là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay phản lực Su-24 của Nga trên vùng trời khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ong Putin da khoan thung man thuyen NATO bang mui khoan TurkStream
Tổng thống Putin quá cao tay khi xử lý cuộc "Khủng hoảng 17 giây"

Đây là lần đầu tiên một thành viên NATO bắn hạ một máy bay Nga và có thể châm ngòi cho một xung đột quân sự, bởi "mỗi quốc gia phải hiểu rằng bắn một máy bay quân sự có thể khởi phát chiến tranh", theo nhà chính trị Nga Gennady Gudkov.

Vì vậy, ngay lập tức “NATO đã tổ chức một cuộc họp bất thường để thảo luận về vụ việc theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. NATO theo dõi chặt chẽ tình hình để có thể đưa ra phản ứng kịp thời", BBC tường thuật.

Song Tổng thống Putin đã không chọn đáp trả bằng biện pháp quân sự với Ankara, mà chọn cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - quyết định được cho là hết sức mạo hiểm vì Nga đang bị cấm vận của Mỹ và phương Tây bao vây.

Tuy nhiên, Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ, 60% năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu từ Nga và năm 2014, đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã là điểm đến nước ngoài lớn nhất đối với khách du lịch Nga.

Nhận rõ lợi điểm hại đó, nhà lãnh đạo Nga đã không mắc sai lầm nào trong phương pháp và kỹ thuật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow tung đòn thật mạnh ngay từ đầu khiến Ankara không thể chống đỡ trong thời gian dài. Và Ankara đã sớm nốc-ao.

Chỉ 8 tháng khủng hoảng, giá trị trao đổi thương mại Nga-Thổ sụt giảm 43%, Thổ Nhĩ Kỳ mất vĩnh viễn 25% thị trường Nga. Một phút nông nổi, Ankara đã đánh mất hoàn toàn 1/4 lợi ích của người dân và doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ với đối tác Nga.

Cuối cùng, ngày 26/6/2016, Tổng thống Erdogan đã phải gửi thư xin lỗi Tổng thống Putin về cuộc "Khủng hoảng 17 giây" và đề nghị được bình thường hoá quan hệ với Nga càng sớm càng tốt.

Sau khi Erdogan "chạy lại", Putin lập tức cho tái khởi động Dự án TurkStream - đột phá khẩu vào vòng vây cấm vận-trừng phạt của Mỹ-phương Tây. Dẫu vậy, vẫn có nhiều nghi ngại TurkStream sẽ chết yểu như South Stream, bởi Erdogan bốc đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 19/11/2018, đúng 3 năm xảy ra cuộc "Khủng hoảng 17 giây", thì đột phá khẩu của Tổng thống Putin đã rõ nét-thành hình, khi 920 km đường ống dẫn dưới đáy biển được đấu nối thành công.

Và nay, gần tròn 4 năm xảy ra cuộc "Khủng hoảng 17 giây", thì TurkStream chuẩn bị được cho thông dòng, tạo ra nền tảng đặc biệt cho quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên tiền tiêu của NATO tại Trung Đông.

Ong Putin da khoan thung man thuyen NATO bang mui khoan TurkStream
Khi Erdogan kết hợp với Putin khiến TurkStream nguy hiểm với Mỹ-NATO gấp nhiều lần S-400

Tổng thống Putin đã dùng công cụ lợi ích để tạo sự lệch pha trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ-NATO. TurkStream đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng biến Thổ Nhĩ Kỳ thành đối tác tốt của Nga và đồng minh tồi của Mỹ-NATO.

Tuy nhiên, không dừng lại ở vị trị Thổ Nhĩ Kỳ, mũi khoan TurkStream còn đang di chuyển đến những vị trị khác trên mạn thuyền NATO, khi đã có nhiều thành viên NATO khác muốn tham gia vào giai đoạn hai của dự án này, theo Reuters.

Đó là Bulgaria, Hungary và Slovakia và đăc biệt là Italy, thành viên sáng lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng muốn giúp Tổng thống Putin sử dụng mũi khoan TurkStream để khoan thủng mạn thuyền NATO.

Có lẽ đến giờ này Mỹ-NATO mới thấy dại khi để EU ép Bulgaria phải đình lại Dự án Dòng chảy Phương Nam. Bởi về giá trị và ý nghĩa địa chính trị-địa chiến lược thì South Stream không là gì so với TurkStream. Nay thì mọi việc đã muộn màng.

Dường như cả Mỹ-NATO-EU không nhận ra sự hiểm hóc các nước cờ của Tổng thống Putin nên đã để rơi vào thế việt vị trước nhà lãnh đạo Nga trong một thế cờ không thể đảo ngược, dù Mỹ-phương Tây là người chủ động sắp đặt ván cờ.

Ngọc Việt

Tag :MU ,hoa ,Putin ,Pháp ,Thu Thủy

Tin Kinh tế

Tuổi trẻ báo Đảng phía Bắc và Thủ đô Hà Nội hành trình về nguồn tại Điện Biên

Tuổi trẻ báo Đảng phía Bắc và Thủ đô Hà Nội hành trình về nguồn tại Điện Biên

Kinhtedothi – Ngày 6/6, hơn 100 đại biểu là đoàn viên, thanh niên và đại diện lãnh đạo 14 cơ quan báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã tham gia “Hành trình về nguồn” tại tỉnh Điện Biên.

Tin Pháp luật

Bắt giam Đinh Hồng Hải về tội ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''

Bắt giam Đinh Hồng Hải về tội ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''

Tối 6-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đinh Hồng Hải, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thương mại, xây dựng, kinh doanh nhà Tân Hồng Uy, Công ty cổ phần Otran miền Nam, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa về tội

Tin Đẹp

Có thân hình “điện nước đầy đủ”, hot girl 9X thường xuyên được mời đóng vai quý cô gợi cảm

Có thân hình “điện nước đầy đủ”, hot girl 9X thường xuyên được mời đóng vai quý cô gợi cảm

Nhờ sở hữu thân hình đồng hồ cát hoàn hảo, Kiều Yến Ngọc thường xuyên được đảm nhiệm các vai nhân vật có phong cách gợi cảm. Bất kể trên phim hay ngoài đời, cô nàng đều cho thấy sự tự tin trong việc khoe ra ưu điểm hình thể, mà đáng chú ý nhất là vòng 1 căng đầy.