Nồng độ CO2 trong khí quyển ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi

13/01/2021 21:54(4 ngày trước)
Nguồn :  

Nồng độ khí dioxide carbon (CO2) trong khí quyển được dự báo gia tăng vào cuối thế kỷ 21 có thể gây các vấn đề nghiêm trọng đối với quá trình phát triển của phổi.

Đây là kết luận trong một nghiên cứu do các nhà khoa học Australia tiến hành và công bố ngày 13/1.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại nhà máy hóa dầu ở Etang de Berre, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu hệ hô hấp Wal-yan của Australia đã quan sát tác động của nồng độ CO2 cao hơn ở chuột thí nghiệm và phát hiện sự phát triển chức năng của phổi ở những con chuột non bị hạn chế. Nhà nghiên cứu Alexander Larcombe cho hay tác động bao gồm làm biến đổi túi phổi - phần quan trọng của lá phổi, có nhiệm vụ trao đổi khí - do đó dẫn tới khó thở. Ngoài ra, nồng độ CO2 cao hơn cũng làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của phổi. Những biến đổi trên khiến phổi không hoạt động được đủ chức năng. 

Theo giải thích của ông Larcombe, con người đã tiến hóa để có thể hít thở CO2 trong khí quyển với nồng độ 300 ppm, song nồng độ hiện nay vào khoảng 400 ppm.

Căn cứ giả định nồng độ CO2 hiện nay tăng gấp đôi trong vòng 100 năm tới, nhóm nghiên cứu đã cho chuột thí nghiệm tiếp xúc với nồng độ CO2 ở mức 900 ppm vào các thời điểm khác nhau: khi thai nghén, mới sinh và bắt đầu trưởng thành. Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên nhận thấy ở những con chuột chỉ tiếp xúc với nồng độ khí CO2 cao hơn trong thời kỳ trưởng thành, phổi không có dấu hiệu bị ảnh hưởng. Theo các nhà nghiên cứu, có thể là do phổi của chuột trưởng thành đã hoàn thiện. 

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Caitlin Wyrwoll, cho biết công trình này cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc nồng độ khí CO2 cao hơn trong không khí có thể ảnh hương đến sự phát triển của phổi. Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu thêm để hiểu rõ những tác động đối với sức khỏe toàn diện của trẻ nhỏ trong tương lai. Bà nhấn mạnh phổi là cơ quan đầu tiên trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ CO2 và biểu hiện ở phổi cho thấy các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nồng độ CO2 trong không khí sẽ cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp

Nồng độ CO2 trong không khí sẽ cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp

Hoạt động của con người trong năm 2021 sẽ đẩy nồng độ khí dioxide carbon (CO2) trong khí quyển lên mức cao hơn 50% so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Tag :Nổ hũ ,Hội An ,Hố đen

Tin Kinh tế

Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng

Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng

Kinhtedothi - Để được vào đánh bạc, mỗi người phải nộp 4 triệu đồng “tiền đường”. Ngoài ra, đối tượng tổ chức còn cho các con bạc vay nặng lãi khi có nhu cầu vay tiền để sát phạt.

Tin 4Teen

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

TPO - TOP 5 Hoa hậu Việt Nam đã đến với Chủ nhật Đỏ 2021 tại TPHCM và góp phần lan tỏa ý nghĩa thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Tin Pháp luật

Thảm án con trai chém chết bố mẹ, em trọng thương rồi tự tử

Thảm án con trai chém chết bố mẹ, em trọng thương rồi tự tử

(NLĐO)- Một vụ thảm án vừa xảy ra tại tỉnh Lai Châu khi người con trai đốt quần áo bằng bếp gas bị mẹ phát hiện liền dùng dao chém chết bố mẹ, chém em trai trọng thương rồi sau đó cắt cổ tự tử.

Tin Gia đình

Lý giải nguyên nhân 24 trẻ tai biến nặng sau tiêm chủng

Lý giải nguyên nhân 24 trẻ tai biến nặng sau tiêm chủng

Thống kê từ 1/1 - 30/9/2020, toàn quốc có 16.307 trường hợp phản ứng thông thường và 25 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, trong đó, 12 trường hợp tử vong.