Nổ lớn ở Liban: Số người chết đột ngột tăng vọt, nhiều nước muốn giúp nhưng e ngại

10/08/2020 00:45(1 tháng trước)
Nguồn :  

Một đội cứu hộ từ Nga cho biết, họ đã kết thúc việc tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau vụ nổ ngày 4.8. Các quan chức Liban cũng cho rằng, không còn ai sống sót dưới đống đổ nát, RT đưa tin hôm 9.8.

Nổ lớn ở Liban: Số người chết đột ngột tăng vọt, nhiều nước muốn giúp nhưng e ngại - 1

Nổ lớn tạo thành hố sâu ở cảng Beirut (ảnh: AP)

Số người thiệt mạng sau vụ nổ ở cảng Beirut đã tăng từ 158 đến 220 người chỉ sau một ngày, theo Bộ Y tế Liban. Số người bị thương do vụ nổ là hơn 6.000.

“Đại diện từ Bộ Quốc phòng Liban đã chính thức tuyên bố, họ không còn hi vọng tìm thấy bất kỳ ai còn sống sót dưới đống đổ nát”, phát ngôn viên Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Nga thông báo.

Hơn 110 người khác vẫn còn mất tích sau vụ nổ, theo RT.

Cộng đồng quốc tế đã cam kết sẽ gửi hàng triệu USD cho Liban để hỗ trợ khắc phục thảm họa. Tuy nhiên, lo ngại về nạn tham nhũng là vấn đề khiến một số nước dè chừng, theo hãng tin AP.

Mộthội nghịkêu gọi hỗ trợ cho Liban đã được tổ chức bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trước đó, khi ông Macron tới hiện trường xảy ra vụ nổ ở Beirut, nhiều người dân đã nói với Tổng thống Pháp rằng đừng nên để tiền hỗ trợ rơi vào tay các quan chức tham nhũng.

“Những người đi cùng ông là đám quan chức tham nhũng. Đừng đưa tiền cho họ nhé”, một người Liban “dặn dò” Tổng thống Pháp.

“Không. Chúng tôi sẽ không đưa tiền cho họ. Chúng muốn giúp đỡ các bạn”, ông Macron đáp lại.

Cảng Beirut, trung tâm của vụ nổ hôm 4.8 được cho là nguồn thu tài chính béo bở của Liban, nơi các phe phái chính trị tranh giành quản lý để trục lợi, theo AP.

Cả Pháp và Đức đều đưa ra yêu cầu minh bạch khi cung cấp tiền hỗ trợ cho Liban. Ông Macron cũng cam kết với người dân Liban rằng, “tiền sẽ không rơi vào tay những kẻ tham nhũng”.

Mỹ, Anh, Canada, Úc cùng một số quốc gia khác cho biết, họ sẽ chuyển hỗ trợ đến những tổ chức đáng tin cậy như Hội Chữ thập đỏ hoặc các cơ quan của Liên Hợp Quốc để hỗ trợ Liban, không thông quan chính quyền sở tại.

Nổ lớn ở Liban: Số người chết đột ngột tăng vọt, nhiều nước muốn giúp nhưng e ngại - 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới thăm Beirut (ảnh: AP)

“Tiền của chúng tôi hoàn toàn không thông qua chính phủ Liban. Viện trợ sẽ dành cho người dân nước này”, đại diện Mỹ cho biết.

“Xây dựng cơ sở hạ tầng ở Liban có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tham nhũng. Liban cần thêm USD nhưng tôi không còn nhiều niềm tin cho chính quyền”, Neemat Frem – một doanh nhân nổi tiếng ở Liban – nhận xét.

Với dân số hơn 6 triệu người, trong đó có gần 2 triệu dân tị nạn đến từ Syria và Palestine, Liban ôm khoản nợ công lên tới hơn 100 tỷ USD. Hồi tháng 3, nước này tuyên bố vỡ nợ.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), 37% người ở Liban cho biết họ từng phải đưa hối lộ cho các quan chức.

Julien Courson – chuyên gia từ IT – cho rằng, Liban mất 2 tỷ USD vì nạn tham nhũng mỗi năm. Các tổ chức phi lợi nhuận ở Liban đang thành lập liên minh giám sát chi tiêu tiền viện trợ, cảnh báo quốc tế tránh “sa bẫy” tham nhũng.

“Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ thay đổi nào cho tình trạng tham nhũng. Tôi cho rằng Liban nên tìm ra giải pháp phù hợp trước khi quá muộn”, ông Julien Courson nói.

Nguồn: http://danviet.vn/no-lon-o-liban-so-nguoi-chet-dot-ngot-tang-vot-nhieu-nuoc-muon-giup-nhung-e-ng...

Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng

Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng

Một nhân viên làm việc tại cảng Beirut, Liban tiết lộ, trong kho chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat tại cảng này còn có một...

Tag : ,Nga ,Nhung ,On ,Lon ,Liban ,Sống sót

Tin Xã hội

''Không bao giờ tôi nghĩ được có căn nhà như thế này''

''Không bao giờ tôi nghĩ được có căn nhà như thế này''

(PLO)- Các nhà hảo tâm của huyện Bình Chánh vừa bàn giao sửa chữa hai nhà tình thương tại huyện Củ Chi, TP.HCM cho hai bà cụ neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.

Tin 4Teen

Chú tâm hơn, nắm bắt tư tưởng sinh viên tốt hơn

Chú tâm hơn, nắm bắt tư tưởng sinh viên tốt hơn

TTO - Chị Thanh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, cho rằng cần làm tốt hơn việc nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng SV, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng bộ TP.HCM và toàn quốc sắp tới sẽ có nhiều thông tin tác động đến các bạn.