Nhóm tàu sân bay tấn công đa quốc gia do tàu Anh dẫn đầu sẽ vào biển Đông

29/04/2021 12:36(13 ngày trước)
Nguồn :  

Nhóm tàu sân bay đa quốc gia dự kiến sẽ tiến vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, có khả năng đi qua các tuyến đường thủy mà Trung Quốc thường xuyên bày tỏ thái độ thù địch với tàu sân bay Mỹ. Theo kế hoạch, nhóm tàu sân bay đa quốc gia sẽ đến thăm Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ...

Nhóm tàu sân bay tấn công đa quốc gia do tàu Anh dẫn đầu sẽ vào biển Đông - 1

Phi đội VMFA-211 của Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuẩn bị triển khai cùng nhóm tấn công tàu sân bay do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Trong tuần này, các tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II Joint Strike của Thủy quân lục chiến Mỹ đã bay hơn 8.000km để triển khai trên chiếc hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth, theo Insider.

10 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này được giao cho Phi đội Máy bay Chiến đấu Thủy quân lục chiến (VMFA) 211, một đơn vị được gọi là "Wake Island Avengers", đã bay từ căn cứ Không quân Thủy quân lục chiến Yuma ở Arizona đến căn cứ không quân Lakenheath ở Anh để huấn luyện lần cuối trước khi triển khai vào tháng tới.

Trong lần triển khai đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, con tàu này sẽ dẫn đầu nhóm tàu sân bay tấn công đa quốc gia số 21. Nhóm tàu sân bay tấn công sẽ vượt qua quãng đường 26.000 hải lý và thăm 40 quốc gia trong quá trình triển khai, theo Hải quân Hoàng gia Anh.

VMFA-211 sẽ tích hợp với phi đội 617 của Anh, có biệt danh "Dambusters” (Những kẻ phá đập nước).

Mặc dù các máy bay F-35 biến thể B mà Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng được chế tạo để cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trên các tàu đổ bộ tấn công sàn lớn, chúng cũng đã được chứng minh là có khả năng hoạt động trên các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Anh.

Các phi công F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ đã được huấn luyện cùng với các đồng nghiệp Anh trên HMS Queen Elizabeth, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên một phi đội F-35B của Mỹ triển khai hoạt động đầy đủ trên tàu sân bay của Anh, theo Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, VMFA-211 đã được huấn luyện cùng với Dambusters tại Lực lượng Không quân Hoàng gia Marham, nơi hai phi đội làm việc cùng nhau để phát triển các kỹ năng nhiệm vụ thiết yếu cần thiết để hoạt động như một lực lượng tổng hợp cho đợt triển khai sắp tới.

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tiên công bố kế hoạch triển khai F-35B trên tàu Queen Elizabeth vào năm 2019.

Ngoài con tàu sân bay 65.000 tấn của Anh, lực lượng tàu sân bay tấn công này còn các tàu khu trục HMS Diamond và Defender của Anh, các khinh hạm HMS Richmond và Kent, các tàu hỗ trợ Fort Victoria và Tidespring, và một tàu ngầm.

Một tàu khu trục của Hà Lan và tàu khu trục Mỹ cũng sẽ tham gia nhóm.

Nhóm tàu sân bay tấn công đa quốc gia cũng sẽ bao gồm hơn 30 máy bay và đây là đội tàu lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh được triển khai ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Falklands/Malvinas.

Nhóm tàu sân bay đa quốc gia dự kiến sẽ tiến vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, có khả năng đi qua các tuyến đường thủy mà Trung Quốc thường xuyên “bày tỏ thái độ thù địch” với tàu sân bay Mỹ. Theo kế hoạch, nhóm tàu sân bay đa quốc gia sẽ đến thăm Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ...

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói nhóm tàu sân bay tấn công do HMS Queen Elizabeth dẫn đầu "thể hiện ảnh hưởng của chúng tôi, báo hiệu sức mạnh của chúng tôi, tương tác với bạn bè của chúng tôi và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết các thách thức an ninh của ngày hôm nay và ngày mai."

Ông nói: “Vương quốc Anh không lùi bước mà tiến lên để đóng một vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống quốc tế của thế kỷ 21”.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhom-tau-san-bay-tan-cong-da-quoc-gia-do-tau-anh-dan-dau-se-vao-bien-dong-p...

Tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Đông

Tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Đông

Thủy thủ Mỹ mới đây chia sẻ đoạn video tàu chiến của họ theo dõi tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh tập trận trên biển...

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.