Nhật Bản cấm nhập khẩu dầu lửa từ Nga

09/05/2022 14:33(7 ngày trước)
Nguồn :  

Nhật Bản cùng với các nước nước trong Nhóm G7 sẽ thực hiện trên nguyên tắc việc cấm khẩu dầu lửa của Nga nhằm gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G7 bằng hình thức trực tuyến diễn ra vào sáng sớm 9/5. Ông Kishida nhấn mạnh, đây là quyết định rất khó khăn của Nhật Bản vì là quốc gia phải nhập khẩu dầu lửa, nhưng việc thực hiện cam kết của Nhóm G7 quan trọng hơn. Thủ tướng Nhật Bản cũng nhắc lại rằng, việc Nga tấn công Ukraine đã làm thay đổi cơ bản trật tự thế giới bao gồm cả châu Âu và châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Japan Times

Sau cuộc họp kéo dài khoảng 70 phút của các lãnh đạo Nhóm G7, một tuyên bố chung đã được đưa ra với các biện pháp trừng phạt Nga trong đó nổi bật là việc cấm nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Nhân dịp này, Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã nêu rõ về quyết định gia tăng các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga bao gồm mở rộng đối tượng đóng băng tài sản và cấm nhập thiết bị máy tính…

Trong phát biểu với giới báo chí sau cuộc họp, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết thời gian cụ thể về việc cấm nhập khẩu dầu lửa của Nga sẽ được thảo luận kỹ càng và công bố trong thời điểm thích hợp.

Trước đó, ngày 4/5, các nước châu Âu đã công bố dự thảo cấm nhập khẩu dầu của Nga. Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 cũng quyết định cấm nhập dầu lửa của Nga theo từng giai đoạn. Nhật Bản tuy rất thận trọng với quyết định này, nhưng để tăng cường áp lực đối với Nga nên đã quyết định cùng các nước G7 thực hiện biện pháp này.

Bên cạnh đó, Nga đã có những biện pháp cứng rắn đối với Nhật Bản khi cấm nhập cảnh đối với Thủ tướng Kishida Fumio, Ngoại trưởng Hayashi và nhiều quan chức trong chính phủ, Quốc hội…trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản ra khỏi Nga./.

Tác giả: Bùi Hùng

Tag :Nhật Bản ,Nhật ,Nhật thực

Tin Kinh tế

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

VTV.vn - Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng 30 - 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi trong bối cảnh tín...

Tin Pháp luật

Mang sổ đỏ giả để... khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền

Mang sổ đỏ giả để... khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền

(NLĐO) – Biết người dân cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để được nhận tiền đền bù, một phụ nữ làm nghề bói toán ở Bình Định đã dựng lên màn kịch chạy sổ đỏ nhằm mục đích lừa đảo.

Tin Đẹp

Thời trang đi biển của mỹ nhân Việt: Đàm Thu Trang chuẩn phu nhân hào môn danh giá

Thời trang đi biển của mỹ nhân Việt: Đàm Thu Trang chuẩn phu nhân hào môn danh giá

Những vùng biển đẹp, thơ mộng trở thành điểm dừng chân của loạt mỹ nhân như Đàm Thu Trang, Phương Oanh, Huyền Lizzie... Mỹ nhân nào cũng lên đồ hết sức bắt mắt, có người diện váy maxi dịu dàng, người mặc đồ tắm khoe đường cong ''thiêu đốt'' ánh nhìn người hâm mộ.