Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa được tuyên trắng án liên quan đến dịch COVID-19

13/01/2021 21:53(4 ngày trước)
Nguồn :  

Ngày 13/1, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee được tuyên trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ trong đợt dịch bùng phát từ nhà thờ của giáo phái này hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong, Hàn Quốc, ngày 2/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thẩm phán Kim Mi-Kyung tại tòa án quận Suwon cho biết, theo luật phòng dịch, việc giới chức y tế yêu cầu ông Lee Man-hee nộp danh sách thành viên và các cơ sở giáo phái không được coi là cuộc khảo sát dịch tễ học. Do vậy, tòa án không thể buộc tội ông Lee Man-hee cản trở nỗ lực phòng chống dịch của chính phủ khi ông này cung cấp thông tin không đầy đủ. 

Tuy nhiên, tòa án quận Suwon đã kết tội ông Lee Man-hee biển thủ 5,6 tỉ won từ quỹ của giáo hội để sử dụng cho mục đích cá nhân và sử dụng các cơ sở của chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động tôn giáo khi chưa được phép, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019. Ông Lee Man-hee đã bị tòa tuyên án 3 năm tù treo cho 2 tội danh này. 

Trước đó, hồi tháng 8/2020, tòa án quận Suwon đã phát lệnh bắt giữ đối với Lee Man-hee. Các công tố viên nghi ngờ ông Lee Man-hee đã khai báo không trung thực về danh sách tín đồ cũng như thông tin về các địa điểm tụ họp của giáo phái khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2/2020. Ngoài ra, ông Lee Man-hee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỷ won (4,68 triệu USD) ngân sách của giáo phái này và tổ chức các sự kiện tôn giáo ngay cả khi không được phép từ năm 2015 đến 2019.

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận do có liên quan tới hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc hồi đầu năm 2020. Một trong những nhà thờ của giáo phái này ở thành phố Daegu đã trở thành ổ dịch đầu tiên làm bùng phát dịch COVID-19.

Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa

Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa

Ngày 1/8, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), giáo phái có liên quan tới 5.000 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã bị bắt với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ.

Tag :Covid ,Liên Quân ,Covid-19 ,Trang ,Tân Thiên Địa ,Cô giáo Trang ,Trần Thiên Thiên ,Trang Trần ,Du Thiên ,ngày Nhà Giáo

Tin Kinh tế

Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng

Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng

Kinhtedothi - Để được vào đánh bạc, mỗi người phải nộp 4 triệu đồng “tiền đường”. Ngoài ra, đối tượng tổ chức còn cho các con bạc vay nặng lãi khi có nhu cầu vay tiền để sát phạt.

Tin 4Teen

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

TPO - TOP 5 Hoa hậu Việt Nam đã đến với Chủ nhật Đỏ 2021 tại TPHCM và góp phần lan tỏa ý nghĩa thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Tin Pháp luật

Thảm án con trai chém chết bố mẹ, em trọng thương rồi tự tử

Thảm án con trai chém chết bố mẹ, em trọng thương rồi tự tử

(NLĐO)- Một vụ thảm án vừa xảy ra tại tỉnh Lai Châu khi người con trai đốt quần áo bằng bếp gas bị mẹ phát hiện liền dùng dao chém chết bố mẹ, chém em trai trọng thương rồi sau đó cắt cổ tự tử.

Tin Gia đình

Lý giải nguyên nhân 24 trẻ tai biến nặng sau tiêm chủng

Lý giải nguyên nhân 24 trẻ tai biến nặng sau tiêm chủng

Thống kê từ 1/1 - 30/9/2020, toàn quốc có 16.307 trường hợp phản ứng thông thường và 25 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, trong đó, 12 trường hợp tử vong.