Người biểu tình chiếm sân bay Hồng Kông

14/08/2019 00:29(2 tháng trước)
Nguồn :  

Ngày 12.8, mọi chuyến bay đi và đến Hồng Kông đã bị hủy trong khi giới chức đại lục dùng từ “mầm mống khủng bố” khi đề cập phong trào biểu tình ở đặc khu.

Mọi hoạt động củasân bay quốc tế Hồng Kônglâm vào tình trạng tê liệt từ chiều qua sau khi khoảng 5.000 người biểu tình chiếm nhà ga, theo tờSouth China Morning Post. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy đám đông tràn vào sảnh đến sân bay, sau đó tách ra để di chuyển sang sảnh đi. Hàng loạt người biểu tình ngăn cản hành khách làm thủ tục hoặc kiểm tra an ninh tại sân bay. “Mọi hoạt động tại sân bayquốc tếHồng Kông đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Mọi chuyến bay đều bị hủy. Tất cả hành khách được khuyên nên rời nhà ga càng sớm càng tốt”, Cơ quan Quản lýsân bay Hồng Kôngthông báo, đồng thời cho lập một trung tâm khẩn cấp tại sân bay. Tuy nhiên, theo giới chức, các chuyến bay khởi hành đã hoàn tất quy trình làm thủ tục và các chuyến bay đang trên đường đến Hồng Kông vẫn có thể tiếp tục hành trình. Đến khuya qua, hàng trăm hành khách vẫn phải vạ vật tại sân bay khi ít nhất 180 chuyến bay bị hủy khởi hành. TheoSouth China Morning Post,do hoạt động sân bay tê liệt còn nhân viên các hãng hàng không cũng bỏ quầy nên hành khách rơi vào tình cảnh bơ vơ, không được hỗ trợ hay cung cấp thông tin.

Đến tối qua, cảnh sát chưa tỏ dấu hiệu sẽ tiến hành giải tán người biểu tình ở sân bay. Trước đó, khoảng 1.000 người đã biểu tình ngồi ở địa điểm này từ cuối tuần và tình hình diễn biến tương đối êm ả, hoạt động của sân bay vẫn bình thường cho đến hôm qua. Theo một số nguồn tin, phe phản đối bất ngờ đẩy mạnh chiếm giữ sân bay nhằm phản ứng vụ đụng độ khuya 10.8 với cảnh sát. Trong đó, lực lượng an ninh bị tố dùng vòi rồng, hơi cay ở cự ly gần, khiến ít nhất 45 người biểu tình bị thương và hàng chục người bị bắt. Một số nhóm tổ chứcbiểu tìnhtuyên bố sau hành động tại sân bay, họ sẽ tiếp tục tuần hành trước trụ sở cảnh sát đặc khu để phản đối tình trạng “dùng vũ lực quá mức”.

[VIDEO] Cảnh sát, người biểu tình Hồng Kông tiếp tục đụng độ

Cũng trong ngày 12.8, ông Dương Quang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau của chính phủ Trung Quốc, cảnh báo tình hình đặc khu “đang ở ngã rẽ nguy hiểm”, đồng thời tuyên bố: “Gần đây, người biểu tình thường xuyên dùng những vật cực kỳ nguy hiểm để tấn công cảnh sát, phạm nhiều tội trạng nghiêm trọng và mầm mống khủng bố đã xuất hiện”. Reuters dẫn lời một số chuyên gia nhận định việc dùng từ “khủng bố” là dấu hiệu cho thấy chính quyền có thể vận dụng luật chống khủng bố để triển khai nhiều biện pháp mạnh tay hơn với người biểu tình. Cùng ngày, tờHoàn Cầu thời báoxác nhận thông tin cảnh sát vũ trang Trung Quốc cùng nhiều thiết bị đang tập trung về Thâm Quyến, thành phố lân cận Hồng Kông. Theo tờ này, cảnh sát chuẩn bị diễn tập quy mô lớn để chuẩn bị cho công tác an ninh nhân dịp Quốc khánh 1.10 nhưng cũng không quên nhấn mạnh nhiệm vụ của cảnh sát vũ trang là “đối phó bạo loạn, sự cố bạo lực nghiêm trọng, tấn công khủng bố và các sự biến an ninh xã hội”.

Tin liên quan

Tag :Hong Kong ,Bieu Tinh

Tin Xã hội

Tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài vào Việt Nam

Tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài vào Việt Nam

Tính đến cuối ngày 4/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 và tròn 49 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với 8.143 người đang cách ly phòng dịch, Việt Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài nhập cảnh.

Tin 4Teen

Talkshow thanh niên Việt Nam với ASEAN

Talkshow thanh niên Việt Nam với ASEAN

Nhằm triển khai các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, T.Ư Đoàn và Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức Talkshow “Thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020” vào lúc 9 giờ ngày 9.6.2020 tại T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (62 Bà Triệu, Hà Nội).

Tin Kỳ thú

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Đoạn video ghi lại cảnh một con diều hâu đi săn mồi. Theo đó, một con diều hâu đang đậu trên cành cao khi phát hiện một đàn gà con đang kiếm ăn bên dưới đã nhanh chóng lao xuống săn mồi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện con gặp nguy hiểm, gà mẹ đã lao đến tấn công tới tấp ác điểu.