Ngành công nghiệp ô tô Ấn Độ chìm trong khủng hoảng

14/08/2019 01:12(1 tháng trước)
Nguồn :  

Số liệu thống kê mới nhất do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ (SIAM) công bố ngày 13/8 cho thấy doanh số bán ô tô chở khách tại nước này trong tháng 7/2019 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần hai thập kỷ.

Chú thích ảnh
Tốc độ suy giảm của ngành ô tô Ấn Độ đã gia tăng trong những tháng gần đây. Ảnh: thehindu.com

Theo báo cáo của SIAM, doanh số bán ô tô chở khách cho các đại lý đã giảm 30,9% xuống 200.790 chiếc trong tháng 7 vừa qua, đánh dấu tháng giảm thứ 9 liên tiếp. Sự lao dốc này cũng là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2000 đến nay. Hoạt động sản xuất ô tô chở khách tại Ấn Độ cũng giảm tới 17% trong tháng vừa qua.Vào cùng giai đoạn, doanh số bán xe máy và xe tay ga giảm 16,8% xuống còn khoảng 1,51 triệu chiếc, trong khi doanh số bán xe ô tô chở khách giảm 36% xuống 122.956 chiếc. Số liệu cũng cho thấy doanh số bán xe thương mại giảm 25,7% xuống 56.866 chiếc trong tháng 7.Theo giới quan sát, tốc độ suy giảm của ngành ô tô Ấn Độ đã gia tăng trong những tháng gần đây do cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng ngầm của Ấn Độ đã làm cạn kiệt những khoản tín dụng cho cả các đại lý ô tô và khách hàng tiềm năng.Người đứng đầu SIAM, ông Vishnu Mathur cảnh báo rằng nếu ngành công nghiệp ô tô đi xuống, tất cả nền kinh tế Ấn Độ sẽ bị tổn thương, bao gồm hoạt động sản xuất, việc làm và nguồn thu cho Chính phủ. Ông cũng nói thêm rằng các nhà sản xuất ô tô và xe máy Ấn Độ đã cắt giảm khoảng 15.000 việc làm trong thời gian qua.Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ô tô là một vấn đề lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi. Điều này là do lĩnh vực sản xuất ô tô chiếm gần một nửa sản lượng của ngành chế tạo Ấn Độ và tuyển dụng trên 35 triệu lao động cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Ngoài ra, những số liệu mới nhất về ngành ô tô cũng là chỉ dấu cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ - vốn đã giảm xuống gần mức thấp nhất của 5 năm - có khả năng sẽ “xói mòn” hơn nữa trong giai đoạn từ tháng 4 - 6/2019. Giữa bối cảnh này, tại cuộc họp với các quan chức vào tuần trước, ngành công nghiệp ô tô nội địa Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ nước này giảm thuế và tạo điều kiện cho các đại lý và người mua tiếp cận các kênh tài chính dễ dàng hơn. Ông Mathur cũng nói rằng các số liệu cho thấy nhu cầu cấp thiết về một gói hỗ trợ từ Chính phủ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Tag :Ấn Độ

Tin Xã hội

Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam

Xử lý ô tô gắn biển sai lệch bản đồ Việt Nam

TPO - Trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua xuất hiện trào lưu ô tô gắn biển bản đồ Việt Nam lưu thông đầy đường. Đáng nói, bản đồ tren biển số xe lại không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Về việc này, cơ quan chức năng cho biết sẽ xử lý các phương tiện gắn biển có bản đồ thiếu chi tiết quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tin Kinh tế

Phần lớn chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên đầu tuần 13/7

Phần lớn chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên đầu tuần 13/7

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên sáng 13/7, nối tiếp đà tăng trên thị trường Phố Wall với kỳ vọng mới về phương pháp điều trị và vắc-xin phòng COVID-19.

Tin Công nghệ

Choáng ngợp khủng long vũ trụ nuốt hàng trăm ngàn thiên hà

Choáng ngợp khủng long vũ trụ nuốt hàng trăm ngàn thiên hà

Cấu trúc khổng lồ không tưởng mang tên Bức tường Nam Cực, trải dài qua 1,4 triệu năm ánh sáng và chứa hàng trăm ngàn thiên hà vừa được xác định.

Tin Đẹp

Vui vẻ một cách kỉ luật tự giác: Bậc cao thủ luôn biết cách biến áp lực thành niềm vui mỗi ngày

Vui vẻ một cách kỉ luật tự giác: Bậc cao thủ luôn biết cách biến áp lực thành niềm vui mỗi ngày

Chúng ta thường có xu hướng so sánh hiện tại với mục tiêu, ngấm ngầm so sánh khoảng cách giữa hiện tại và tương lai, như kiểu nếu không đạt được mục tiêu thì tôi không xứng để vui vẻ, khi còn chưa có được thứ mình muốn, tôi sẽ không thể vui vẻ lên được. Phần lớn phiền não của con người đều tới từ điều này, chúng ta tập trung hết mọi sự chú ý và hi vọng cho tương lai, mà bỏ qua những niềm vui mà chúng ta vốn dĩ có được ở hiện tại.