Nga nói thẳng chuyện Ukraine định nối lại nước ngọt ở Crimea

13/02/2020 13:55(7 tháng trước)
Nguồn :  

Ukraine định nối lại nước ngọt ở Crimea để đổi lấy đàm phán ở Donbass.

Truyền thông Ukraine đang xôn xao về ý tưởng "đánh đổi lãnh thổ" được người đứng đầu đảng cầm quyền Ukraine "Đầy tớ của nhân dân" David Arakhamia nêu ra trong một chương trình truyền hình trực tiếp: cấp nước ngọt cho Crimea để đổi lại sự rút lui của quân đội Nga ở Donbass, trao lại cho Ukraine quyền kiểm soát biên giới.

Ukraine cap nuoc ngot cho Crimea lay loi the Donbass?
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Trước quan điểm này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bày tỏ quan điểm khác biệt hoàn toàn từ phía Nga.

Theo đó, ông Peskov cho rằng, việc đàm phán hòa bình với phe miền Đông Ukraine hay chuyện kiểm soát biên giới là vấn đề của riêng Ukraine chứ không phải của Nga. Kiev cần phải thảo luận về vấn đề biên giới với các nước cộng hòa Donbass tự xưng chứ Nga không thể quyết định chuyện đó để có thể đem ra cuộc mặc cả.

"Chúng tôi đang làm hết sức mình để tạo điều kiện cho những nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Donbass" - ông Peskov nhấn mạnh thêm rằng, ông tin tưởng về khả năng các bên sẽ không thay đổi bản chất thỏa thuận hòa bình Minsk.

Thêm nữa, vấn đề cấp nước trên bán đảo Crimea là một câu chuyện riêng khác mà Nga sẽ xem xét dưới góc độ kinh tế và thương mại.

"Nếu có bất kỳ sáng kiến ​​nào liên quan đến nguồn cung cấp nước bổ sung cho Crimea, có lẽ là những sản phẩm thương mại. Chúng có thể được xem xét" - ông Peskov cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng "Đầy tớ của nhân dân" David Arakhamia đã lên tiếng xin lỗi nhân dân Ukraine vì đã có phát biểu về ý kiến như vậy trên truyền hình. Tuyên bố của ông đã gây ra làn sóng chỉ trích tại Ukraine, cho rằng đây là quan điểm của một "con buôn" khi muốn "buôn bán chủ quyền lãnh thổ".

Chủ tịch tổ chức "Majlis của người Tatar Crimea", cựu thành viên Nghị viện Ukraine Refat Chubarov đã gọi lời nhận định của Chủ tịch đảng cầm quyền là "không thể chấp nhận được" khi mang Crimea ra để trao đổi thảo luận với Nga.

"Arakhamia là ai để buôn bán lãnh thổ của chúng ta!? Không được phép bán Nhà nước Crimea vì những giọt nước hay bất cứ sự liên kết nào đến Donbass" - ông Chubarov nói.

Trước đó, Đặc phái viên thường trực của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại Crimea Anton Korinevych tuyên bố rằng, đảm bảo việc nối lại nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea qua Kênh Bắc Crimea đã bị loại trừ cho đến khi kết thúc việc nước Nga "chiếm đóng".

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Arakhamia, những lời ông nói chỉ là quan điểm cá nhân và được "đặt ra khỏi bối cảnh" một chương trình truyền hình. Và đây không phải là ý tưởng của ông.

Cụ thể, người dẫn chương trình đã hỏi ông Arakhamia rằng, quan điểm của ông là gì nếu xảy ra tình huống phát sinh là Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nhượng bộ về Donbass để đổi lấy việc Ukraine nối lại nguồn cung cấp nước cho Crimea.

"Nếu mang nước đến Crimea, trong khi có được lợi thế lớn trong các cuộc đàm phán về Donbass, thì quan điểm cá nhân của tôi là tôi sẽ coi đây là một thỏa hiệp đủ. Tôi sẽ làm điều đó bởi vì công dân Ukraine sẽ được sử dụng nước ở Crimea" - ông Arakhamia nói.

Sau tuyên bố này, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak, cho biết tuyên bố này là "ý kiến ​​cá nhân" của ông Arakhamia. Nước ngọt đến từ sông Dnipro ở lục địa Ukraine qua Kênh Bắc Crimea cung cấp tới 85% nhu cầu bán đảo này. Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, việc cung cấp nước qua kênh đã bị dừng lại bởi quyết định của chính quyền Ukraine do cựu Tổng thống Petro Poroshenko lãnh đạo.

Ukraine cap nuoc ngot cho Crimea lay loi the Donbass?
Một phần kênh đào Bắc Crimea từ Ukraine bắc sang bán đảo.

Dự trữ nước ở Crimea được bổ sung từ các hồ chứa nước chảy tự nhiên và các nguồn ngầm. Đồng thời, các nhà sinh thái học chú ý đến việc sử dụng nước thường xuyên từ các nguồn ngầm dẫn đến nhiễm mặn đất ở đó. Chính quyền ở Crimea đã phải thường xuyên kêu gọi cư dân địa phương tiết kiệm nước trên bán đảo.

Tháng 3/2018, khi tổng kết những thành quả 4 năm bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Moscow đã liệt kê việc Nga đưa vào vận hành 100 km đường ống mới nhằm cung cấp nước ngọt ổn định cho Crimea.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Nga sẽ kết thúc việc xây dựng các đường dẫn “đa kênh” để làm đầy kênh đào Bắc Crimea, khắc phục hậu quả của việc Ukraine chặn dòng kênh này.

Huy Vũ

Tag :Nga ,NBA ,Đinh La Thăng ,Lai Lai

Tin Xã hội

Đà Nẵng: Người yếu thế cần trân trọng hơn là ''sự ban ơn vô cảm''

Đà Nẵng: Người yếu thế cần trân trọng hơn là ''sự ban ơn vô cảm''

TP - Ngày 25/9, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” và “4 an” gắn thực hiện chỉ thị số 43 về văn hoá, văn minh đô thị.

Tin Giải trí

Thị trấn vào hè

Thị trấn vào hè

Gia đình người anh thứ tư của tôi đã sống tại An Khê (Gia Lai) trên hai mươi năm. Tôi hay lên thị trấn, nhất là vào dịp hè.

Tin 4Teen

Đông ấy hoa nở lại tàn (Phần 13)

Đông ấy hoa nở lại tàn (Phần 13)

Vừa thủ thỉ vào tai Hải Phong, Lan Hương vừa nhẹ nhàng động chạm để kích thích anh. Khi bị uống thuốc kích dục, phần con trong người Hải Phong trỗi dậy.

Tin Pháp luật

Bé trai 9 tuổi bị bố bạo hành: Bữa cơm lúc nửa đêm và những trận đòn vô cớ

Bé trai 9 tuổi bị bố bạo hành: Bữa cơm lúc nửa đêm và những trận đòn vô cớ

TP - Bữa cơm với rau ăn lúc nửa đêm hay những trận đòn vô cớ của người cha nghiện ngập đã in hằn trong tâm trí của cậu bé lớp 4 đang tuổi ăn, tuổi chơi. Đôi khi nỗi sợ hãi còn chợt đến trong lúc em ngủ mơ thấy bố về đánh đập.