Nga nhận định về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani

08/11/2019 22:42(5 ngày trước)
Nguồn :  

Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho rằng động thái mới nhất của Iran trong việc thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không gây ra mối đe dọa đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, Iran hôm 7/11 đã tuyên bố nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, qua đó tiếp tục rời xa thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad khẳng định, quyết định của Tehran về việc cắt giảm các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một "lời kêu gọi thức tỉnh" dành cho các bên tham gia còn lại nhằm bảo vệ các lợi ích của Iran.

Ông Baeidinejad cho rằng biện pháp gần đây của Iran nhằm nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow là một lời cảnh báo đối với các bên khác và cộng đồng quốc tế rằng tất cả đang trong một cuộc khủng hoảng. Theo ông Baeidinejad, Iran sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động hạt nhân theo định kỳ 2 tháng/lần nếu Tehran không nhận được các lợi ích kinh tế đã được hứa hẹn khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015. Ông bày tỏ hy vọng "lời cảnh báo" này sẽ khuyến khích tất cả các bên khác thực hiện những cam kết của mình. 

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1.044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani, như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự. Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên, trong bối cảnh các nước châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này khỏi nguy cơ sụp đổ.

Tag :hoa ,Iran ,Nha ,Nhàn ,Nga ,Lai Lai ,Hau hoang ,Ngày trùng cửu ,Tất Bồi Hâm ,Tình hình bão mới nhất ,Nữ Công an gây rối tại sân bay ,Thông Tin Bão Mới Nhất ,Vũ Anh Cường ,Nhậm Đạt Hoa ,Cá mực hầm mực ,Tình hình Biển Đông ,Rắn hổ mây ,Nguyễn Bá Cảnh ,Nguyễn Đình Trung ,cúng Giao thừa ,Cúng giao thừa cần những gì ,Nguyễn Trọng Hoàng ,Lý Dịch Phong ,Tin Bao Moi Nhat Ngay Hom Nay ,giao thừa ,sân bay Vân Đồn ,sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình ,Nguyễn Thành Tài ,Tin Tức Bão Hôm Nay ,Ngày Quốc tế Nam giới ,ngày Quốc tế đàn ông ,cô giáo quỳ gối ,Quốc tế Nam Giới ,Liên minh Công lý ,Động Đất Hà Nội ,Bao Moi Hom Nay ,Ngày Nhà giáo thế giới ,Thái Thanh Quý ,Nguyễn Hoàng Bảo Châu ,Tin Bão Mới Nhất Trong Ngày Hôm Nay ,Tin Bão Mới Nhất Hôm Nay ,Tình Hình Bão Hiện Nay ,nữ đại biểu Quốc hội ,Bieu Tinh Moi Nhat ,Bắc Vân Phong ,Dân Biểu Tình ,Tin Tuc Bieu Tinh ,Hà Nội Biểu Tình ,Biểu Tình Ở Hà Nội ,Tin Tuc The Gioi Quan Su ,Ngày Cá Tháng Tư Là Ngày Mấy ,Phó Bí Thư Tỉnh Thanh Hóa ,Quan trọng là thần thái ,Võ Hòa Thuận ,Văn Khấn Giao Thừa ,Sân Vận Động Thống Nhất ,Tuyên Án Đinh La Thăng ,Đinh La Thăng Bị Khởi Tố ,Giao thừa là gì

Tin Xã hội

Một đoạn sông Hàn nước đen ngòm

Một đoạn sông Hàn nước đen ngòm

(Tổ Quốc) - Một số người dân đi tập thể dục đoạn qua khu vực dưới chân cầu Trần Thị Lý và Nguyễn Văn Trỗi phát hiện nước sông Hàn (Đà Nẵng) bị nhuộm một màu đen, bốc mùi nồng nặc.

Tin Kinh tế

Ngân hàng ráo riết thu hồi nợ xấu - Kinh Doanh

Ngân hàng ráo riết thu hồi nợ xấu - Kinh Doanh

Các ngân hàng thời gian gần đây liên tục đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu, trong đó có nhà băng một tháng phát vài chục thông báo đấu giá tài sản. 

Tin Pháp luật

36 luật sư bào chữa ông Trần Vũ Hải trong vụ trốn thuế

36 luật sư bào chữa ông Trần Vũ Hải trong vụ trốn thuế

Ngày 13-11, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo tội Trốn thuế gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm và vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương.