NATO lo ngại khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở

23/05/2020 09:31(12 ngày trước)
Nguồn :  

Đại sứ các quốc gia thành viên NATO bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở cho phép những chuyến bay giám sát đối với 35 nước tham gia.

Các quan chức chính phủMỹvà Tổng thống Donald Trump hôm 21.5 cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm điều khoản và tuyên bố Washington sẽ rút khỏihiệp ước Bầu trời mởtrong vòng 6 tháng tới, theo Reuters.

Phản ứng trước tuyên bố từ phía Mỹ, đại sứ của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí về việc cần phải buộc Nga tuân thủ hiệp ước, Reuters dẫn lời một quan chức NATO cho biết.

Một số đồng minh bày tỏ lo ngại Nga cũng sẽ rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở, làm suy yếu nền an ninh châu Âu trong bối cảnh phe ly khai được cho là do Nga hậu thuẫn kiểm soát miền đông Ukraine và một số khu vực ở Gruzia.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong nhiều năm, Nga cũng có hạn chế những chuyến bay, nhưng không phù hợp với điều khoản của hiệp ước, chẳng hạn vẫn tiếp tục bay áp sát Gruzia. "Điều này làm suy yếu Hiệp ước Bầu trời mở", ông Stoltenberg nói trong một tuyên bố sau cuộc họp với các đại sứ tại NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 22.5.

Ông Stoltenberg lưu ý Washington sẽ xem xét lại việc rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở với điều kiện Nga tuân thủ các điều khoản. “Một số đồng minh NATO đang nỗ lực thuyết phục Moscow tuân thủ hiệp ước Bầu trời mở”, ông Stoltenberg lưu ý.

Hiệp ước Bầu trời mở do Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower đề xuất hồi năm 1955 và sau đó được ký kết vào năm 1992, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002. Có 35 quốc gia tham gia Hiệp ước Bầu trời mở.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Tổng thống Trump nhằm rút Mỹ khỏi một hiệp ước toàn cầu, sau khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, Mỹ vàNgathể hiện ý định không gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 2010 (New START) vốn sẽ hết hạn vào tháng 2.2021. Theo New START, Mỹ và Nga triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Tin liên quan

Tag :Hổ , ,Mỹ ,Nga ,My K ,Nga My

Tin 4Teen

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Dịch COVID-19 đã khiến người lao động khốn đốn và dân văn phòng cũng không ngoại lệ. Vậy làm thế nào để dân công sở không còn nơm nớp nỗi lo mất việc?

Tin Kỳ thú

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Đoạn video ghi lại cảnh một con diều hâu đi săn mồi. Theo đó, một con diều hâu đang đậu trên cành cao khi phát hiện một đàn gà con đang kiếm ăn bên dưới đã nhanh chóng lao xuống săn mồi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện con gặp nguy hiểm, gà mẹ đã lao đến tấn công tới tấp ác điểu.