Nạn nhân vụ cháy chung cư Grenfell kiện 3 công ty Mỹ

12/06/2019 16:21(7 ngày trước)
Nguồn :  

Ngày 11/6, các luật sư thay mặt cho 177 người sống sót và người thân của 72 nạn nhân trong vụ cháy chung cư Grenfell tại thủ đô London vào năm 2017 đã gửi đơn kiện lên tòa án bang Philadelphia, Mỹ.

Đơn kiện khẳng định chính những khiếm khuyết của các sản phẩm được cung cấp bởi 3 công ty Mỹ là tập đoàn gia dụng Whirlpool Corp, công ty sản xuất vật liệu cách nhiệt Celotex Corp và công ty kỹ thuật và sản xuất kim loại nhẹ Arconic chính là tác nhân gây ra vụ thảm họa hỏa hoạn chung cư Grenfell năm 2017. 

Chú thích ảnh
Tòa chung cư Grenfell Tower bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: EPA/TTXVN

Tập hồ sơ dài 420 trang nêu rõ vụ hỏa hoạn bắt đầu xảy ra từ nhà bếp của một căn hộ trên tầng 4 và bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh bị lỗi do Whirlpool Corp sản xuất bị cháy, sau đó lan ra 24 tầng của tòa nhà do lớp phủ và vật liệu cách nhiệt quá kém được Celotex Corp và Arconic cung cấp.

Các luật sư của trên 200 nguyên đơn cũng cáo buộc rằng, Celotex biết rõ rằng lớp phủ này không phù hợp để sơn một tòa nhà cao tầng song vẫn cung cấp cho Grenfell.

Hiện số tiền bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ nhưng một điều chắc chắn là quá trình xét xử có thể sẽ phải mất vài năm.

Liên quan tới vụ hỏa hoạn năm 2017, đại diện 3 công ty bị đơn là Whirlpool Corp, Arconic và Celotex cho biết họ đã và đang hợp tác với giới chức Anh điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đối với vụ kiện, đại diện các công ty này không đưa ra bình luận và cho biết sẽ trả lời trong phiên tòa xét xử. 

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ chi 200 triệu bảng (tương đương 254 triệu USD) để thay thế lớp sơn phủ dễ cháy tại hàng chục tòa nhà mà các chủ sở hữu và các nhà phát triển từ chối sơn lại.

Thảm họa cháy chung cư 24 tầng Grenfell tại quận Kengsinton ngày 14/6/2017 là vụ cháy gây thương vong lớn nhất nước Anh kể từ đầu thế kỷ 20 khi có 72 người chết và hàng chục người bị thương.

Tag :Đinh Hiền Anh

Tin Đẹp

Bị người yêu hắt hủi, cô gái xấu xí thẩm mỹ trở thành DJ nóng bỏng nhất Bến Tre

Bị người yêu hắt hủi, cô gái xấu xí thẩm mỹ trở thành DJ nóng bỏng nhất Bến Tre

"Là phụ nữ phải xinh đẹp bằng mọi cách. Không cao hãy đi guốc, không trắng hãy makeup. Và nếu không tự tin với dung nhan, bạn có thể cậy nhờ đến thẩm mỹ." - Là những thông điệp DJ Hồng Phấn gửi tới cuộc thi Đẹp mỗi ngày.

Tin Gia đình

Cẩn thận hội chứng rung lắc ở trẻ

Cẩn thận hội chứng rung lắc ở trẻ

Bạn có con nhỏ, hãy cẩn thận khi bế và đùa nựng với trẻ. Nếu bạn có thói quen tung hứng, nựng lắc con khi vui đùa hoặc xốc lắc mạnh…, cần thay đổi ngay vì các động tác quá mạnh đối với trẻ nhỏ có thể gây những hậu quả khôn lường cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ.