Mỹ trân trọng chuỗi hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính

17/05/2022 14:36(2 tháng trước)
Nguồn :  

Quan chức Mỹ cho biết Washington trân trọng sự tham gia tích cực và các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Trả lờiVnExpresstrong cuộc họp báo trực tuyến hôm nay, ông Daniel J. Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Vụ Đông Á và Thái Bình Dương, đánh giá cao các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

"Trong khuôn khổ hội nghị, chúng tôi rất trân trọng việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia phát biểu ở gần như mọi phiên họp trên nhiều vấn đề, trong đó có mong muốn chống biến đổi khí hậu, chống Covid-19, những nguyên tắc các bên cùng chia sẻ về hàng hải và những vấn đề mà hai nước cùng quan tâm", ông Kritenbrink, người từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) khi đón các lãnh đạo ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Nhà Trắng ngày 12/5. Ảnh: Dương Giang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đón các lãnh đạo ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Nhà Trắng ngày 12/5. Ảnh:Dương Giang.

Ông Kritenbrink đánh giá cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken diễn ra hiệu quả và là bằng chứng cho thấy mối quan hệ đối tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ.

"Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này được thiết kế nhằm kỷ niệm mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ với ASEAN, nhưng đây cũng là cơ hội quý giá để nhấn mạnh quan hệ đối tác tuyệt vời giữa Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính", ông chia sẻ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận định các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong và ngoài khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ cũng là cơ hội để các lãnh đạo ở Washington, trong đó có Tổng thống Joe Biden, Phó tổng thống Kamala Harris và Ngoại trưởng Antony Blinken tăng cường tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng tối 12/5. Ảnh: Cổng thông tin Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tiệc chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng tối 12/5. Ảnh:Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

"Tổng thống Joe Biden rất vui về cuộc trò chuyện với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng cùng các lãnh đạo khác. Chúng tôi cho rằng đây là một dịp rất đặc biệt", Edgard D. Kagan, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Joe Biden về Đông Á và châu Đại Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tuần trước bắt đầu tối 12/5 bằng tiệc chiêu đãi của Tổng thống Biden tại Nhà Trắng dành cho các lãnh đạo ASEAN.

Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi với Tổng thống Joe Biden, bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng và nhu cầu, như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Biden cho biết cá nhân ông luôndành nhiều tình cảmcho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng thống Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra ngày 12-13/5. Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ hôm 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hội nghị, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5.

Thủ tướng đã tham gia phát biểu tại tất cả các phiên thảo luận của hội nghị, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc bên lề với nhiều quan chức, nghị sĩ, đại diện doanh nghiệp Mỹ và cóbài phát biểuquan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo ASEAN - Mỹ đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung, phản ánh những kết quả đạt được trong 45 năm qua và nhất trínâng tầmquan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 11.

Thanh Danh

Tag :

Tin Xã hội

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Xót xa bé trai 4 tuổi rơi xuống bể cá tại quán cà phê tử vong

Ngày 3/7, UBND thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 1 cháu bé bị chết đuối thương tâm dưới hồ cá tại 1 quán cà phê.

Tin Thể thao

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

Vòng 5 V-League: Hà Nội FC bại trận, Bình Dương lên vị trí thứ 2

SHB Đà Nẵng có chiến thắng đầu tay tại V-League 2022 sau khi khiến Hà Nội lần đầu thua trận ở mùa này, trong khi Becamex Bình Dương lên vị trí thứ 2 nhờ trận thắng Nam Định.

Tin Kinh tế

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Giảm thuế bảo vệ môi trường kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao được xem là giải pháp hiệu quả để giảm chi phí thuế trong cơ cấu giá, từ đó có tác động tức thì làm giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Tin Pháp luật

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Bị người đàn ông đã có gia đình nói lời chia tay, người phụ nữ ở Thanh Hóa mang 4 can xăng (tổng cộng 80 lít) tới nhà người tình rồi phóng hỏa tự thiêu.

Tin Công nghệ

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain

‘Một thế hệ công nghệ mới với đại diện là AI, lượng tử, truyền thông di động, IoT và blockchain đang thúc đẩy các ứng dụng đột phá’, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cuối năm 2019.

Tin Tình yêu - hôn nhân

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi thấy chồng hèn kém khi không kiếm được tiền

Tôi quá chán cảnh chồng nhác làm, bất tài, không có ý chí vươn lên, muốn nằm không hưởng thụ, suốt ngày so bì với vợ.